ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พช.-สภาสตรีฯ ชวนช็อปงาน OTOP To The Town ในห้างใหญ่กลางกรุง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 18:30 น.
  SHARE

  พช. จับมือ สภาสตรีฯ ชวนคนไทย สืบสานอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย เดินหน้าจัด OTOP To The Town บุกห้างใหญ่ 11 จุด ช่วยผู้ประกอบการ ฝ่าภัยโควิด-19

   
  วันที่ 13 ก.ค. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “OTOP To The Town : โอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ช่วยคนไทย หลังฝ่าภัยโควิด” โดยมี ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นางรชตภร โตดิลกเวชช์ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วยผู้บริหารกรมการพัฒนาชุมชน ผู้บริหารส่วนราชการ ร่วมเปิดงาน ณ ลานเอนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ  

  นายสุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP ที่กรมการพัฒนาชุมชนเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและเศรษฐกิจฐานรากให้มีความมั่นคงและยั่งยืน เป็นหนึ่งในพันธกิจหลักที่กระทรวงมหาดไทยยึดมั่นในการดำเนินงานมาโดยตลอด โดยดำเนินการขับเคลื่อน 3 แนวทาง คือ การเพิ่มศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม และการส่งเสริมช่องทางการตลาด เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและยกระดับสินค้าโอทอปของไทยให้มาตรฐานและสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยหลายปีที่ผ่านมามีการจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ในตลาดเดิมที่เคยจัดเป็นประจำและประสบผลสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

  ในปีนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในทุกระดับ ดังนั้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศนั้น กระทรวงมหาดไทยจึงให้เดินหน้าจัดกิจกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้ขยายตัวและมีความเข้มแข็ง โดยจัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางตลาดให้ผู้ประกอบการ OTOP พร้อมกับสร้างอาชีพเชื่อมโยงเครือข่ายและต่อยอดการค้า สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชน โดยภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ที่กรมการพัฒนาชุมชนได้คัดสรรจากทั่วประเทศ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานกว่า 1,000 ราย และตั้งเป้าการจัดงานครั้งนี้จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท

  หลังประเทศไทยพ้นวิกฤติโควิด-19 จำเป็นต้องช่วยกันเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวโดยเร็ว ด้วยการกินใช้ของไทย สวมใส่ผ้าไทย และเที่ยวเมืองไทย สำหรับงานนี้ กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายกรมการพัฒนาชุมชนดูแลช่วยเหลือให้กลุ่มพี่น้องประชาชนที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม OTOP มีโอกาส มีช่องทางการตลาด ดังนั้นจึงได้คัดสรรสินค้าดีๆ ของทุกภูมิภาค มากกว่า 1,000 รายการ มาจำหน่ายในงาน ‘OTOP To The Town : โอทอป ภูมิปัญญาไทย ใจกลางเมือง ช่วยคนไทย หลังฝ่าภัยโควิด’ เรียกว่าขนจากทั่วเมืองไทยมาให้ช้อปในเมืองกรุง และได้รับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล สยามพารากอน ไอคอนสยาม และศูนย์ราชการฯ รวมแล้ว 11 จุด ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน 2563 ได้แก่

  1. เซ็นทรัลเวิลด์ 10-15 ก.ค. 2.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ  13-17 ก.ค. 3.ไอคอนสยาม 17-22 ก.ค.  4.เซ็นทรัล บางนา  23-29 ก.ค. 5. เซ็นทรัลพระราม 9 17-23 ส.ค. 6. สยามสแควร์ 20-23 ส.ค. 7. เดอะมาร์เก็ต 8-13 ก.ย. 8. เซ็นทรัลอีสต์วิลล์ 8-14 ก.ย. 9. เซ็นทรัลพระราม 3  10-16 ก.ย. 10. สยามพารากอน 10-16 ก.ย. และ 11. เซ็นทรัลพระราม3 17-23 ก.ย.2563

   “อีกเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ มติคณะรัฐมนตรี ส่งเสริมให้ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนชาวไทยสวมใส่ผ้าไทย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน ตามที่กรมการพัฒนาชุมชน และสภาสตรีแห่งชาติฯ นำเสนอ ซึ่งประมาณ 20% จากผู้ประกอบการร้านค้า OTOP กว่า 8 หมื่นราย เป็นผู้ประกอบการเกี่ยวกับผ้า เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน และเป็นสินค้าที่ยอดขายดีมากมาตลอด ถือเป็นความภาคภูมิใจของกรมการพัฒนาชุมชน และครั้งนี้ก็ได้คัดสรรผลิตภัณฑ์ผ้ามาจำหน่ายในงานนี้ด้วย จึงของเชิญชวนผู้สนใจมาช่วยกันอุดหนุนให้กำลังใจกับพี่น้อง OTOP เพราะกำลังใจของท่านก็จะเป็นแรงผลักดันขับเคลื่อนที่สำคัญที่จะทำให้พี่น้อง OTOP หลายพันครอบครัวได้มีโอกาสดีของชีวิต มีอาชีพมีรายได้ดูแลครอบครัวให้มีความเข้มแข็งต่อไป” อธิบดี พช. กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการพัฒนาชุมชนOTOP To The Townโควิด-19ไวรัสโคโรนาอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทยOTOPมหาดไทยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้