ระวังตั๊กแตนไผ่ ศัตรูพืชตัวร้าย กำลังระบาดหนักในลาว ลุกลามไปเวียดนาม

ข่าว

  ระวังตั๊กแตนไผ่ ศัตรูพืชตัวร้าย กำลังระบาดหนักในลาว ลุกลามไปเวียดนาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ค. 2563 12:11 น.

  ห้วงเวลานี้เกษตรกรไทยกำลังกังวลใจ เมื่อฝูงตั๊กแตนแพร่ระบาดอย่างหนักในพื้นที่ทางตอนเหนือของ สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของไทย และได้ลุกลามระบาดมายังประเทศเวียดนาม เนื่องจากมีพรมแดนติดกัน สร้างความเสียหายให้กับพืชทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ภายหลังเมื่อต้นปีที่ผ่านมาฝูงตั๊กแตนได้ระบาดไปทั่วในแอฟริกา ก่อนลามมาในอินเดีย และปากีสถาน

  ที่ผ่านมาสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการสำรวจและเฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่องตามแนวชายแดนพื้นที่เสี่ยงตั้งแต่จังหวัดเชียงรายไปจนถึง จ.น่าน ด้วยการใช้กับดักเหยื่อพิษ เพื่อตรวจเช็กชนิดตั๊กแตนว่าเป็นตั๊กแตนไผ่ที่มีการระบาดใน สปป.ลาวหรือไม่ ซึ่งความเป็นไปได้ในการระบาดในไทยนั้นน้อยมาก เนื่องจากตั๊กแตนไผ่ชอบอากาศเย็น ส่วนไทยอากาศร้อนและค่อนข้างชื้น

  นอกจากนี้พบว่าเป็นคนละชนิดกับตั๊กแตนทะเลทรายที่แพร่ระบาดในอินเดียและแอฟริกา และที่ผ่านมาไม่มีข้อมูลตั๊กแตนทะเลทรายระบาดในไทยเช่นกัน ยกเว้นตั๊กแตนปาทังก้า เคยระบาดในไทยเมื่อ 40-50 ปีก่อน แต่ปัจจุบันมีจำนวนน้อยลง เพราะคนไทยนิยมนำตั๊กแตนปาทังก้ามาทอดรับประทาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั๊กแตนตั๊กแตนระบาดตั๊กแตนไผ่ตั๊กแตนระบาดในลาววงจรตั๊กแตนไผ่ตั๊กแตนทอดตั๊กแตนศัตรูพืชเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์