ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร้อง ปอท.สอบสวน ส.ส.โพสต์ภาพ "ทารุณกรรมลิง" นำเข้าข้อมูลเท็จ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 12:54 น.
  SHARE

  อดีตผู้สมัคร ส.ส. พปชร. ยื่นเรื่องต่อ ผอ.ปอท. กรณี ส.ส.คนหนึ่งโพสต์ภาพลิงเก็บมะพร้าวในลักษณะถูกทารุณกรรม ท่ามกลางกระแสอังกฤษแบนกะทิไทย ชี้เป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจไทย จี้ชี้แจงเหตุผล

  เวลา 11.00 น. วันที่ 9 ก.ค. ที่ บก.ปอท. นายสนธิญา สวัสดี อดีตคณะทำงานยุทธศาสตร์พัฒนากลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนใต้ (สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์) และ อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรค พปชร. เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานรับเรื่องไว้ เพื่อต้องการให้ บก.ปอท.ตรวจสอบกรณีที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอดีตพรรคอนาคตใหม่คนหนึ่ง ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีที่มีการใช้ลิงขึ้นต้นมะพร้าว รวมทั้งลิงในอิริยาบทต่างๆ ที่มิได้เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือหาที่มาของภาพไม่ได้ แล้วไปตรงกับเหตุกลุ่มภาคประชาชนในประเทศอังกฤษได้ร้องให้รัฐบาลวีโต้ ไม่นำเข้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับมะพร้าวจากประเทศไทย

  นายสนธิญา กล่าวว่า ตนเห็นว่าการกระทำของ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลท่านนี้เป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจของประเทศไทยให้มีปัญหามากยิ่งขึ้น กรณีนี้เขาต้องเข้าใจก่อนว่ามีผู้ปลูกมะพร้าวมากถึง 72 จังหวัด มีครอบครัวที่เกี่ยวกับมะพร้าว จำนวน 212,784 ราย ตนเองในฐานะอดีตคณะทำงานยุทธศาสตร์พัฒนากลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนใต้ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ 4 จังหวัดมีการปลูกมะพร้าวมากมายหลายพันธุ์ จ.ประจวบฯ มีการปลูกมะพร้าวมากที่สุด แม้แต่ใน กทม. ก็มีการปลูกมะพร้าวอยู่ 889 ครอบครัว

  “ประชากรเหล่านี้อาจจะได้รับผลกระทบจากการที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อท่านนี้ที่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก อาจจะทำให้เกิดความเสียหายในระบบเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น เป็นการซ้ำเติมเสมือนเอาน้ำมันราดลงบนกองไฟให้ลุกโชน หรืออาจจะขยายต่อไปในประเทศต่างๆ ในแถบยุโรปได้ จึงมาร้อง ผบก.ปอท.ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวนี้ เพราะเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) ที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ”

  นายสนธิญา กล่าวอีกว่า โดยความเป็นจริง ส.ส.หรือคนที่เป็นตัวแทนของประชาชน ไม่น่าที่จะนำรูปภาพที่สร้างความขัดแย้งมากยิ่งขึ้นมาลงสื่อฯ รูปแบบสาธารณะ ที่เผยแพร่ไปได้ทั่วโลกเช่นนี้ จึงมีความจำเป็นจะต้องมาร้องให้ บก.ปอท.ตรวจสอบการกระทำดังกล่าวของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ท่านนี้ ที่นำรูปที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงและมิได้เป็นประโยชน์ใดๆ กับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเลย และเรียก ส.ส.ท่านนี้มาสอบสวนหาข้อเท็จจริงด้วย รวมทั้งอยากจะเรียกร้อง ส.ส.ท่านนี้ให้ออกมาชี้แจงกรณีที่โพสต์รูปภาพดังกล่าวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบนกะทิไทยทารุณลิงเก็บมะพร้าวทารุณลิงโพสต์ภาพทารุณลิงสนธิญา สวัสดีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้