ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อเมริกันถอนตัวจากอนามัยโลก ระบุเหตุ-อคติ เป็นหุ่นเชิดจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ติดเชื้อทั่วโลก ใกล้ทะลุ 12 ล้าน

  “บิ๊กตู่” เผยในหลวงพระราชทานรถพยาบาลและให้กำลังใจทุกคนที่ร่วมต่อสู้โรคโควิด-19 ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ทั้งหมดมาจากต่างประเทศ สธ.ห่วงการ์ดตกเตือนประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดที่ออกนอกบ้าน ให้ถอดได้เฉพาะทานอาหารหวั่นกลับมาระบาดรอบ 2 ด้านบิ๊กแดงยืนยันไม่ได้เลือกปฏิบัติกรณีไม่กักตัว ทบ.สหรัฐฯ แจงตรวจยิบแล้วทุกขั้นตอน ตะลึงประธานาธิบดีบราซิลติดเชื้อมรณะ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกใกล้ทะลุ 12 ล้านคน

  ทั่วโลกยังระส่ำกับการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ไทยไม่พบการติดเชื้อในประเทศเป็นวันที่ 44 แต่กระทรวงสาธารณสุขยังไม่มั่นใจ วอนให้ระวังเรื่องการสวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ทั้งเตรียมรับมือการแพร่ระบาดรอบ 2

  ในหลวงพระราชทานรถพยาบาล

  เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้อรถพยาบาลที่เป็นลักษณะรถเคลื่อนที่ จากเดิมที่กระทรวงสาธารณสุขได้พัฒนาไว้ 1 คัน พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเพิ่มเติมให้ครบเขตการบริการที่สามารถเคลื่อนที่ได้ และจากการที่ได้เข้าเฝ้าฯเพื่อถวายข้อราชการตามช่วงระยะเวลาของรัฐบาลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบ สิ่งที่พระองค์รับสั่งลงมาคือ ทรงชมเชยขอบคุณทั้งรัฐบาล เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุข และทุกคนที่ได้ร่วมทำงานด้วยกัน แก้ไขปัญหาโควิด-19 จนได้รับคำชื่นชมจากหน่วยงานต่างประเทศถือเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจของคนไทย พระองค์พระราชทานกำลังใจเป็นกรณีพิเศษ

  44 วันไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ

  อีกด้านหนึ่งที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ คืออินเดียและอินโดนีเซีย และพักอยู่ในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดเตรียมไว้ เท่ากับว่าไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 44 ยอดผู้ป่วยสะสม 3,197 ราย รักษาหาย 3,074 ราย ยังเหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 65 ราย ผู้เสียชีวิตคงที่ที่ 58 ราย

  สธ.สั่งเฝ้าระวังหวั่นการ์ดตก

  ขณะที่ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผลการตรวจประเมินเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดสำหรับกิจกรรม กิจการที่ได้รับการผ่อนคลาย ระหว่างวันที่ 25 มิ.ย.-2 ก.ค. รวม 222 แห่ง พบว่า สถานที่จัดประชุม สัมมนา แสดงนิทรรศการ แสดงสินค้าในโรงแรมศูนย์ประชุม โดยรวมได้รับความร่วมมืออย่างดี แต่ยังมีจุดที่ต้องเน้นย้ำคือการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส โดยเฉพาะห้องน้ำสาธารณะ สำหรับสถานรับดูแลผู้สูงอายุ 51 แห่งทั่วประเทศก็เช่นกัน จากการพูดคุยผู้สูงอายุแจ้งว่าอึดอัดในการสวมหน้ากาก ดังนั้น หากผู้สูงอายุอยู่ในสถานที่ดูแลประมาณ 14 วัน ก็ให้ผ่อนปรนได้ แต่ต้องสวมหน้ากากตลอด คนภายนอกเข้าไปเยี่ยมก็ต้องสวม สิ่งสำคัญคือเรื่องความสะอาด เว้นระยะห่างของเตียง ผู้สูงอายุติดเตียงไม่ควรเข้าไปดูแลจำนวนมาก สถานที่ขนส่งสาธารณะทุกรอบที่หยุดรถต้องทำความสะอาด เพราะมีการผ่อนปรนช่วงชั่วโมงเร่งด่วน และขอให้ย้ำผู้มาใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือ ลงทะเบียน ส่วนตลาด 136 แห่ง ระยะแรกทำได้ดี พอผ่อนปรนระยะที่ 5 เหมือนผ่อนคลายลง

  จี้สวมแมสก์ตลอดถอดเฉพาะกินข้าว

  สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีการผ่อนคลายจำนวนมากนั้น อธิบดีกรมอนามัยระบุว่า หากอยู่ในร้านแบบปิดควรสวมหน้ากากและลดการพูดคุย ไม่ขยับโต๊ะเก้าอี้ เน้นเรื่องการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อไม่ได้รับประทานอาหาร และขอความร่วมมือประชาชนไปทานอาหารในร้านนอกบ้านเฉพาะเวลาที่อยากผ่อนคลายเท่านั้น ส่วนในการเปิดโรงเรียนนั้นจากการตรวจสอบพบว่าครบ 1 สัปดาห์ก็ยังไม่พบการระบาดแต่อย่างใด

  เตือนรับมือการระบาดในไทยรอบ 2

  ด้าน นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวว่า แม้ว่าไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 44 วัน ทำให้สิ้นสุดการระบาดในคลื่นลูกที่ 1 แล้ว แต่ไทยก็ยังต้องเตรียมการเพื่อรองรับการระบาดรอบ 2 เนื่องจากทั่วโลกยังมีการระบาดเพิ่มขึ้นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เห็นด้วยกับมาตรการเปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ใช้หลักการเปิดอย่างมีสติ สิ่งสำคัญคือ ยังต้องสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง

  ยังไม่เชื่อโควิดแพร่เชื้อทางอากาศ

  เมื่อถามถึงกรณีมีข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางอากาศ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค ระบุว่า ช่วงหนึ่งกระทรวงสาธารณสุขเคยชี้แจงว่า การติดเชื้อในอากาศจากห้องระบบปิดหรือห้องแอร์นั้นมีความเสี่ยงสูง แต่ในสถานที่โล่งแจ้งนั้นไม่ใช่อย่างแน่นอน เพราะมีเรื่องแสงแดด กระแสลมและอากาศที่สามารถถ่ายเท ข้อมูลนี้จึงเป็นข้อค้นพบใหม่ ต้องมีการตรวจสอบทางวิชาการ หากโควิด-19 ติดง่ายทางอากาศเหมือนโรควัณโรค ตัวเลขของผู้ป่วยทั่วโลกคงไม่ใช่ 11-12 ล้านคน น่าจะมีจำนวนมากกว่านี้

  “บิ๊กแดง” แจงเว้นกักตัว ผบ.มะกัน

  เวลา 14.30 น. ที่หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิพากษ์–วิจารณ์การเดินทางเยือนไทยของ พล.อ.เจมส์ แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา และคณะ ระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.โดยไม่กักตัว 14 วัน ว่า ต้องพูดกันด้วยข้อเท็จจริงเหตุผลว่าคืออะไร ผบ.ทบ.สหรัฐฯมาแค่วันเดียวคือวันที่ 9 ก.ค. เดินทางกลับวันที่ 10 ก.ค. คณะของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่เคยปฏิเสธที่จะ ปฏิบัติตามระเบียบ เรื่องนี้นายกฯ และ ศบค.มีการประชุมกับกองทัพบกแล้ว มีระเบียบ 2 ข้อที่เกี่ยวข้อง คือมาตรา 9 ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 12 ว่าด้วยผู้มีเหตุยกเว้นหรือกรณีที่นายกฯ หรือหัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินกำหนดหรืออนุญาตหรือเชิญผู้ใดเข้ามาในราชอาณาจักรตามความจำเป็น โดยอาจกำหนดเงื่อนไขและข้อตกลงและเวลาได้ และ 2.ตามคำสั่ง ศบค.ที่ 7/2563 คือมีเหตุยกเว้นหรือเป็นกรณีที่นายกฯ หรือหัวหน้าผู้รับผิดชอบสถานการณ์ฉุกเฉินให้เข้ามาในราชอาณาจักรได้เท่าที่จำเป็นโดยกำหนดเงื่อนไข ผบ.ทบ. สหรัฐฯ และคณะปฏิบัติตามเงื่อนไขทุกประการ ถือเป็นคณะตัวอย่างที่ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

  ยืนยันทำตามมาตรการทุกขั้นตอน

  พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า นอกจากนั้นยังมีข้อ กำหนดว่า คณะที่เดินทางมาจากสหรัฐฯ เมื่อมาถึงท่าอากาศยานจะต้องมีการตรวจเชื้อ จากคณะแพทย์กระทรวงสาธารณสุข และมีการติดตามคณะโดยตลอด ร่วมกับคณะแพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมถึงเจ้าหน้าที่การบินไทยเพื่อดูเป็นโมเดลตัวอย่างว่า ในอนาคตต่อไปในระยะเวลาอันใกล้นี้ หากมีคณะอื่นมาเยือนจะได้ปฏิบัติถูกว่าเรามีระเบียบอย่างไร จะขึ้นรถแยกกัน รถจะมีฉากกระจกกั้นระหว่างพลขับ โอกาสที่จะสัมผัสกันไม่มีแน่นอน กระเป๋าสัมภาระพ่นยาฆ่าเชื้อ การเดินทางไม่มีการออกนอกเส้นทาง รวมถึงรับประทานอาหารในโรงแรมทุกมื้อ ยกเว้นในวันที่ 10 ก.ค.ต้องไปเยี่ยมคำนับนายกฯ ในฐานะ รมว.กลาโหม ซึ่งดูแล้วถ้าเราจั่วหัวข่าวให้ในเชิงสร้างสรรค์ ประเทศก็คงน่าอยู่ไม่เกิดข้อขัดแย้งถกเถียงกันมาก ตนก็ไม่สบายใจ ถ้ามีการปฏิเสธไม่ทำก็เป็นอีกเรื่อง เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่านายกฯขอให้เลื่อนกำหนดการออกไป แต่ทางสหรัฐฯไม่ยอมเลื่อน พล.อ.อภิรัชต์ตอบว่า นายกฯไม่เคยบอกให้เลื่อน บอกแต่ว่าถ้ามาต้องปฏิบัติตามกฎ

  พบคนไทยกลับอียิปต์เป็นไข้ 17 คน

  ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คนไทยที่ได้รับ ผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตกค้างอยู่ในอียิปต์ ไต้หวัน และสาธารณรัฐ ประชาชนจีน พร้อมด้วยนักธุรกิจชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างคึกคัก เริ่มจากเวลา 07.27 น. สายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ MS3270 นำนักศึกษาไทยที่ตกค้างในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จำนวน 290 คน กลับเข้าไทย ในจำนวนนี้พบมีไข้ 17 คน นอกจากนี้ยังมีคนไทยที่ตกค้างในเกาะไต้หวัน อีกจำนวน 55 คน จากเมืองกวางโจวและเมืองใกล้เคียง 112 คน และนักธุรกิจสัญชาติจีน 11 คน เดินทางเข้าไทย ในจำนวนนี้พบคนไทยมีไข้ 1 คน ผู้ที่มีไข้ เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป

  เร่งขนคนไทยตกค้างกลับมาตุภูมิ

  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กำลังเร่งอำนวยความสะดวกคนไทยในต่างประเทศให้เดินทางกลับไทยโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางและผู้ป่วย สำหรับคนไทยที่จะเดินทางกลับจากสหราชอาณาจักร สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน จัดเที่ยวบินตรงเดินทางถึงไทยในวันที่ 20 และ 27 ก.ค. กรณีเร่งด่วน รวมถึงกรณีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า สถานเอกอัครราชทูตฯประสานให้เดินทางกลับก่อนในวันที่ 16 ก.ค. นอกจากนี้ ภายในเดือน ก.ค. ยังมีแผนนำคนไทยในต่างประเทศกลับบ้านอีกจำนวนหมื่นกว่าคน

  ขึงลวดหนามสกัดข้ามแดน

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ท.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร หัวหน้าทีมโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวภายหลังการประชุม ผบ.เหล่าทัพ ถึงการเฝ้าระวังต่างด้าวหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติหลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.สส. กำชับในที่ประชุมให้กองกำลังชายแดนนำลวดหนามขึงตามแนวชายแดนและเฝ้าตรวจตราอย่างเข้มงวด ส่วน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กำชับกองทัพภาคที่ 3 ดูแลการเข้าออกตามชายแดนโดยตรวจสอบจำนวนคนที่ผ่านเข้ามาในประเทศ และแก้ไขไม่ให้ลุกลาม รวมถึงชายแดนภาคใต้ที่อาจมีปัญหาชาวโรฮีนจาอพยพให้ได้เฝ้าระวังเต็มความสามารถ

  “อนุทิน” ขอโทษวอนอย่าเลียนแบบ

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่เดินทางไปร่วมงานวันชาติสหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ว่า ได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานดังกล่าวเป็นงานที่จัดในสถานที่ปิด มีการตรวจเข้มตามมาตร การก่อนเข้างาน ทั้งจำกัดจำนวนและเวลาผู้เข้าร่วม ช่วงร่วมงานตนสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ได้ถอดหน้ากากออกในช่วงที่มีการถ่ายภาพ ขอน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ และยอมรับว่าตัวเองการ์ดตก ขอโทษที่ปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างไม่ดี และสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก ขอให้ประชาชนอย่าการ์ดตกเหมือนตน

  ตรวจสถานบันเทิงไม่พบฝ่าฝืน

  เวลา 17.00 น. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) พร้อมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 ในกลุ่มกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงและเขตลาดพร้าว และร้านวอเตอร์ไซต์ เลียบทางด่วนรามอินทรา แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม จากนั้นเปิดเผยว่า การผ่อนปรนระยะที่ 5 เป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงที่จะต้องดำเนินการให้สมดุลระหว่างการป้องกันควบคุมโรค ยอมรับว่ากังวลในกลุ่มสถานบันเทิง เพราะถือเป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อย่างไร ก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าผู้ประกอบการทั้ง 2 ร้านให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการเป็นอย่างดี

  วอนคืนเงินเยียวยาภายใน 7 วัน

  นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังกล่าวถึงข้อเท็จจริงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่เอกสารการเรียกคืนเงินจากกลุ่มผู้สละสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ว่า จากวันที่ 14 มิ.ย.2563 มีผู้สละสิทธิ 10,121 ราย และมีผู้คืนเงินให้กระทรวงการคลังครบถ้วนแล้ว 2,455 ราย คงเหลือผู้ที่ยังไม่คืนเงิน 7,666 ราย กระทรวงการคลังจึงได้มีหนังสือแจ้งให้กลุ่มผู้สละสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท คืนเงินเยียวยาที่ได้รับไปแล้วทั้งหมดภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือ อย่างไรก็ตาม หลังจากมีหนังสือออกไป ณ วันที่ 7 ก.ค. มีผู้คืนเงินเพิ่มเติมจำนวน 84 ราย ดังนั้นเพื่อให้การสละสิทธิเสร็จสมบูรณ์ จึงขอความร่วมมือจากผู้แสดงความประสงค์สละสิทธิ คืนเงินที่ได้รับไปเต็มจำนวนให้แก่กระทรวงการคลัง โดยสามารถดำเนินการผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ผ่านโมบายแบงกิ้ง (Mobile Banking) อินเตอร์เน็ต แบงกิ้ง (Internet Banking) หรือเอทีเอ็ม (ATM) ของธนาคารใดก็ได้ หรือนำหนังสือที่ได้รับไปติดต่อที่สาขาของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ทั่วประเทศ

  ครู ร.ร.สาธิตฆ่าเชื้อที่เท้าให้เด็ก

  ด้านบรรยากาศของโรงเรียนต่างๆหลังการเปิดเรียนมาได้ 1 สัปดาห์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร (ระดับประถม) จ.นครปฐม ทางโรงเรียนยังคงเข้มข้นกับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ล่าสุดนักเรียนทุกคนที่เดินเข้าโรงเรียน จะมีครูคอยยืนพ่นยาฆ่าเชื้อด้วยเครื่องพ่นเคมีชนิดฝอยละอองที่บริเวณรองเท้าของนักเรียนทุกคนโดยไม่มีการรังเกียจ ส่วนเด็กนักเรียนก็ยืนยกมือไหว้เพื่อเป็นการขอบคุณ ผศ.ดร.สิรินทร์ ลัดดากลม บุญเชิดชู รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า เด็กทุกคนที่มาเรียนจะต้องมีความปลอดภัยสูงสุด และต้องสนุกสนานไปกับการเรียนอีกด้วย การที่คุณครูมาพ่นฆ่าเชื้อให้เด็กนักเรียนนั้น เราเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี ครูทำให้ลูกศิษย์ด้วยความรัก ความห่วงใย ไม่ว่าจะเป็นครูฝึกสอนหรือครูเวร ก็ทำด้วยความเต็มใจ

  ผบช.ภ.6 เข้มโรงพักชายแดนตาก

  วันเดียวกัน พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 ได้เรียกประชุมหัวหน้าสถานีตำรวจในสังกัด ภ.6 ที่มีเขตพื้นที่รับผิดชอบตามแนวชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ สภ.แม่สอด, สภ.พบพระ, สภ.แม่ระมาด จ.ตาก ที่มีแนวชายแดนติดประเทศเมียนมา เพื่อกำชับการปฏิบัติในการป้องกันการลักลอบเข้า-ออกประเทศตามช่องทางธรรมชาติ โดยให้แต่ละ สภ.ประสานการปฏิบัติและร่วมมือกับทุกหน่วยในพื้นที่ เช่น สตม., ทหาร และฝ่ายปกครอง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้พบเห็นช่วยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบในทันที ทางช่องทางโทรศัพท์หมายเลข 191 และอื่นๆ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามนโยบายของรัฐบาล

  ประธานาธิบดีแซมบ้าติดโรคโควิด

  ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในต่างประเทศ นายฌาอีร์ โบลโซนาโร วัย 65 ปี ประธานาธิบดีของบราซิล ก่อนหน้านี้เคยออกมาสบประมาทพิษภัยของไวรัสโควิด-19 มาตลอดทั้งยังต่อต้านมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและคำสั่งล็อกดาวน์ แถลงข่าวเมื่อวันที่ 8 ก.ค. หลังถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 โดยยืนยันว่า อาการไม่ได้รุนแรง ไข้ลดแล้ว มั่นใจจะหายในเร็ววันเพราะใช้ยา “ไฮดรอกซีคลอโรควิน” ยาต้านมาลาเรียรักษา อย่างไรก็ตาม ระหว่างแถลงข่าว ประธานาธิบดีบราซิลยังคงถอดหน้ากากอนามัยเพื่อโชว์ว่ามีสุขภาพดี และระบุว่าไม่ประหลาดใจที่ถูกตรวจพบติดเชื้อ เปรียบไวรัสเหมือนกับฝน ใครตากฝนเป็นต้องเปียกหมด

  ทรัมป์ลงนามถอนตัวอนามัยโลก

  ที่สหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งเผยว่าสหรัฐฯได้แจ้งต่อนายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ถึงเจตจำนงของสหรัฐฯเพื่อถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก (WHO) มีผลอย่างเป็น ทางการในวันที่ 6 ก.ค.2564 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ โจมตีการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของ WHO กล่าวหามีอคติเอนเอียงเข้าข้างและเป็นหุ่นเชิดของจีน ละเลยสัญญาณแรกเริ่มของการระบาดจากคนสู่คนของไวรัสโควิด-19 และให้ระงับส่งเงินสนับสนุน WHO สหรัฐฯส่งให้ปีละ 400 ล้านดอลลาร์ (ราว 12,452 ล้านบาท) ด้านจีนวิจารณ์กรณีดังกล่าวว่าจะกระทบกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา วอนนานาชาติช่วยกันทุ่มให้การสนับสนุน WHO ต่อไป

  อ้างมั่นใจคุมการระบาดได้

  ข่าวการแจ้งกำหนดวันถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการของสหรัฐฯมีขึ้นขณะสถานการณ์การระบาดในประเทศยังน่าวิตก มหาวิทยาลัยจอห์น ฮ็อพกินส์รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมในสหรัฐฯมีมากเป็นสถิติกว่า 60,000 คน รัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส ต่างมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินกว่า 10,000 คน ประธานาธิบดีทรัมป์กลับระบุว่าสหรัฐฯกำลังอยู่ในจุดที่ดีในการรับมือการระบาด ไม่เห็นด้วยกับความเห็นของ ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญและหนึ่งในทีมเฉพาะกิจรับมือการระบาดของไวรัสของสหรัฐฯ เตือนว่าสหรัฐฯยังติดหล่มลึกของการระบาดระยะแรก

  อังกฤษปิดห้องฉุกเฉินสกัด

  ที่ประเทศอังกฤษ โรงพยาบาลฮิลลิงตัน เมืองอุกซ์บริดจ์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นการชั่วคราว หลังเกิดการแพร่ระบาด มีเจ้าหน้าที่ต้องกักกันโรค 70 คน รวมทั้งผู้ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสมรณะจำนวนหนึ่ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อรวมในอังกฤษอยู่ที่ 286,349 คน ผู้เสียชีวิต 44,391 คน ด้านแคว้นคาตาลันของสเปน บังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากากอนามัยเพื่อควบคุมการระบาด ส่วนที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย หนึ่งในศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของอินเดีย กลายเป็นเมืองแรกที่เปิดให้ตรวจหาไวรัสกับชาวเมืองทุกคน พร้อมอนุญาตห้องทดลองทั้งหมดรวมทั้งของเอกชนให้ทำการตรวจหาไวรัสได้ด้วย โดยควบคุมค่าตรวจราคาเดียวกัน

  ทั่วโลกติดเชื้อใกล้ทะลุ 12 ล้านคน

  สรุปยอดผู้ติดเชื้อรวมใน 213 ประเทศหรือดินแดนทั่วโลกเมื่อวันที่ 8 ก.ค. อยู่ที่ 11.98 ล้านคน ผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก 5.47 แสนคน รักษาหายดีแล้ว 6.92 ล้านคน สหรัฐฯยังมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก อยู่ที่ 3.09 ล้านคน และ 1.33 แสนคน ตามลำดับ ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อรวม 1.67 ล้านคน ผู้เสียชีวิต 6.68 หมื่นคน และอินเดีย มีผู้ติดเชื้อรวม 7.46 แสนคน ผู้เสียชีวิต 2.06 หมื่นคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1COVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ทรัมป์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้