ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอาใจช่วย "ทวีธา" นากใหญ่บางขุนเทียนรถชนสาหัส หมอชี้โอกาสรอดยัง 50%

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 20:00 น.
  SHARE

  คนรักสัตว์แห่ให้กำลังใจ เจ้า “ทวีธา” นากใหญ่ขนเรียบบางขุนเทียน ที่ถูกรถชนสาหัส ขณะที่สัตวแพทย์ชี้โอกาสรอดยัง 50/50 แต่ก็มีสัญญาณที่ดีขึ้น ทั้งนี้หากไม่หายก็มีโอกาสไม่ฟื้น กลายเป็นนากนิทรา

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่โรงพยาบาลสัตว์แอนนิมอลสเปซ ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา นายศุภณัฐ กาหยี หรือครูท็อฟฟี่ ครูวิทยาศาสตร์ ร.ร.ทวีธาภิเศก บางขุนเทียน ผู้นำกลุ่มศึกษาอนุรักษ์ฝูงนากบางขุนเทียน และเจ้าของเพจ Bangkok Otter เดินทางเข้าเยี่ยมอาการเจ้า “ทวีธา” นากใหญ่ขนเรียบที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ที่ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนบาดเจ็บสาหัสที่บริเวณซอยเทียนทะเล เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีผู้ใจบุญพาส่งมาที่โรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน เนื่องจากเป็นโรงเรียนแห่งเดียวในประเทศที่มีการอนุรักษ์ฝูงนากไว้ในโรงเรียน จนถูกส่งต่อมาที่โรงพยาบาลให้สัตวแพทย์ยื้อชีวิต

  ล่าสุดอาการเริ่มดีขึ้น ซึ่งตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีประชาชนผู้รักสัตว์จำนวนมากเข้ามาติดตามอาการ กดไลค์ กดแชร์ และเขียนคอมเมนต์ ทั้งในเฟซบุ๊กเพจของ Bangkok Otter และโรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ ให้กำลังใจและอวยพรให้เจ้านากเคราะห์ร้ายให้รอดชีวิต

  นายศุภณัฐ กล่าวว่า เจ้า “ทวีธา” เป็นนากตามธรรมชาติอาศัยอยู่ในแถวซอยเทียนทะเล 25 ห่างจากโรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน ไปราว 2-3 กิโลเมตร วันเกิดเหตุเจ้านากเคราะห์ร้ายตัวนี้ถูกรถชนนอนแน่นิ่งอยู่บนถนน ก่อนมีคนใจบุญไปเห็นเข้าแล้วรีบนำมาส่งที่โรงเรียน เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฝูงนากธรรมชาติที่อาศัยอยู่ในโรงเรียน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ช่วงนั้นตนไม่ได้อยู่ที่โรงเรียน แต่มีครูเวรของโรงเรียน 2 ท่านรุดเข้ามาช่วยกันดูแลอาการ จากนั้นเมื่อเห็นว่าอาการแย่ลงเรื่อยๆ จึงเริ่มประกาศขอความช่วยเหลือผ่านทางเพจ Bangkok Otter และประสานไปยังกรมอุทยานให้เข้ามารับตัว

  ครูท็อฟฟี่ ร.ร.ทวีธาภิเศก บางขุนเทียน กล่าวต่อว่า ระหว่างนั้นมีสัตวแพทย์ที่รู้จักกันแนะนำให้พามาที่โรงพยาบาลสัตว์แอนนิมอลสเปซ ก่อนเนื่องจากมีความชำนาญในการรักษาสัตว์พิเศษ หรือ เอ็กโซติก ประกอบกับมีแฟนเพจอาสาขับรถมาส่งถึงมือแพทย์ สำหรับเหตุที่มีชื่อว่าเจ้าทวีธา ทั้งที่เป็นสัตว์ตามธรรมชาติ เป็นเพราะสัตว์ที่มาส่งโรงพยาบาลจะต้องมีชื่อ นากใหญ่ตัวนี้จึงถูกตั้งตามชื่อโรงเรียนไปก่อน

  “จากที่ดูอาการและพูดคุยกับแพทย์รู้สึกใจชื้นขึ้น ภาวนาขอให้หายเป็นปกติและกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติโดยไว ส่วนตัวตั้งแต่ทำงานอนุรักษ์นากมา ยังไม่เคยเจอนากที่ประสบอุบัติเหตุแล้วรอดชีวิตมาถึงมือแพทย์ เจ้าทวีธาถือเป็นตัวแรกๆ ที่โชคดี และเจ้าทวีธาเองก็ไม่ใช่นากฝูงที่อาศัยอยู่ในโรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน แต่อาจเป็นไปได้ว่าเป็นญาติกัน เพราะมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณที่ใกล้เคียง ยอมรับว่าขณะนี้มีผู้ที่สนใจติดตามอาการของเจ้าทวีธา ผ่านเพจ Bangkok Otter และได้ส่งกำลังใจมาถึงมากมาย” นายศุภณัฐ กล่าว

  ขณะที่ นายสัตวแพทย์ชวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล หรือหมออ้อย สัตวแพทย์ชื่อดังผู้รักษาอาการเจ้าทวีธา กล่าวว่า เป็นนากตามธรรมชาติที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ดูจากขนาดลำตัวและกล้ามเนื้อบอกได้ว่าค่อนข้างสมบูรณ์ เคสนี้ถือเป็นนากตามธรรมชาติตัวแรกที่ทางโรงพยาบาลรับเข้ามารักษา เพราะส่วนใหญ่นากตามธรรมชาติที่ประสบอุบัติเหตุมักไม่รอดมาถึงมือหมอ ในเคสของเจ้าทวีธาโชคดีที่รอด และสามารถส่งมารักษาได้ทัน

  สำหรับอาการของเจ้าทวีธา ในภาพรวมยังอยู่ในขั้นโคม่า โอกาสรอดยัง 50/50 แต่ถือว่ามีสัญญาณไปในทางที่ดีกว่าในช่วงแรกที่เข้ามารักษา เบื้องต้นยังไม่มีการตอบสนองแต่สามารถรับประทานอาหารเหลวที่สัตวแพทย์ป้อนให้ได้ อวัยวะภายในไม่เสียหายหนัก ไตยังทำงานปกติ สังเกตจากการต่อท่อสวนปัสสาวะไม่พบมีเลือดปนออกมา แต่ยังต้องให้น้ำเกลือ ในส่วนของสมองน่าจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้ต้องให้ยาและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

  อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดหากอาการไม่ดีขึ้น หรือรักษาไม่หายเป็นปกติ ต้องอยู่ในสภาพที่นอนเป็นนากนิทรา ทางโรงพยาบาลคงต้องหารือกับทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อนว่าจะตัดสินใจอย่างไร และคงเสนอว่าต้องใช้วิธีให้เขาจากไปอย่างสงบ แต่หากเจ้าทวีธาหายดีและสามารถใช้ชีวิตปกติได้ ก็ต้องอยู่ที่ทางกรมอุทยานฯ เช่นกันว่าจะรับตัวไปดำเนินการอย่างไรต่อ ยอมรับว่าขณะนี้มีคนที่รักสัตว์เข้ามาติดตามอาการของเจ้าทวีธาในเพจของโรงพยาบาลจำนวนมาก ซึ่งต่างให้กำลังใจขอให้รอด ทางโรงพยาบาลก็พยายามอัปเดตอาการให้ทุกคนได้รับทราบตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นากใหญ่ขนเรียบเจ้าทวีธานากบางขุนเทียนโรงเรียนทวีธาภิเศกช่วยชีวิตนากนากถูกรถชนซอยเทียนทะเล 25ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้