ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "โจ นูโว" บุก ปอท.เอาผิด เฟซฯปลอม ถามหาความรับผิดชอบ "สื่อออนไลน์"

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 15:40 น.
  SHARE

  "โจ นูโว" นักร้องชื่อดัง ควงโฆษก ปชป.เข้าแจ้งความ ปอท. เอาผิดเฟซฯปลอม ส่วนสื่อออนไลน์ เอาข่าวปลอมมาเสนอต่อยังไม่เอาผิด แต่จะทำหนังสือไปสอบถามหาความรับผิดชอบ


  วันที่ 6 ก.ค. ที่ บก.ปอท. โจ จิรายุส วรรธนะสิน นักร้องชื่อดังวงนูโว พร้อมนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./โฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเฟซบุ๊กปลอมบัญชี 2 บัญชี คือ บัญชีชื่อ "Jirayut Wattanasin" และอีกบัญชีชื่อ "โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน" ที่เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวโพสต์ว่า "ฌอนไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย" เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนหลงผิดเข้าไปอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ปลอมจำนวนมาก

  นอกจากนั้นยังมีสื่อออนไลน์ค่ายหนึ่ง รีบร้อนเอาโพสต์เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวไปนำเสนอขึ้นออนไลน์อีก ก่อนจะแก้ไขเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า “ตนชี้แจง...ข่าวที่ลงก่อนหน้าเป็นข่าวปลอม” แต่มิได้มีการขอโทษแต่อย่างใด

  "ตนไม่รู้จักกับคุณฌอนมาก่อน เพิ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นเน็ตไอดอล สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น สิ่งที่สื่อฯ ค่ายดังกล่าวนำเสนอออกไปแค่เพียงครึ่ง ชม. ทำให้คนในโซเชียลฯ มาแสดงความเห็นกระหน่ำด่าว่า จำนวนถึง 1.4 หมื่นข้อความ เมื่อตนเอาข้อความที่ลงในข่าวออนไลน์มาโพสต์ลงในไอจี พร้อมกับสอบถามว่า “อันนี้ฟ้องได้มั้ยครับ” จากนั้นแค่ 15 นาที สื่อฯ ค่ายดังกล่าวรีบแก้ไขทันที ระบุว่า เป็นเฟซบุ๊กปลอม เขาน่าจะรู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมตั้งแต่แรกก่อนลงออนไลน์แล้ว ตนเคยเอามาแจ้งความ ปอท.ในช่วงปีที่ผ่านมาถึงสองครั้ง ตนมีความรู้สึกว่าสื่อฯ เจ้านี้เหมือนกับเป็นทีมงานเดียวกับคนทำเฟซบุ๊กปลอมเลย สงสัยว่าทำไม่มันช่างรวดเร็วอะไรปานนั้น แทนที่จะโทรมาสอบถามตรวจสอบกับตนสักนิด ก่อนเอาข่าวออนไลน์ก็ได้ เมื่อลงผิดแล้วมาแก้ ซึ่งความผิดมันสำเร็จไปแล้ว วันนี้ในส่วนของสื่อฯ ตนก็แค่ต้องการมาใช้สิทธิ์ชี้แจง พร้อมเอาข้อมูลหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มในวันนี้" โจ จิรายุส กล่าว

  ด้านนายราเมศ ทนายความ กล่าวว่า คุณโจ เป็นคนที่ใจดีมาก ไม่อยากดำเนินคดีกับสื่อฯ สำนักดังกล่าวที่เอาข่าวปลอมนี้ไปลง แต่จะทำหนังสือไปสอบถามความรับผิดชอบในความผิดที่สำเร็จแล้ว ต่อไปจะมีทีมเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในการโพสต์ การแสดงความเห็น และการแชร์ทั้งหมด ถ้ายังไม่ยอมหยุดสร้างความเสียหายให้คุณโจ ก็จะต้องมีคนติดคุกจากเรื่องนี้อีกหลายคน

  ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแล้วพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณโจมาแสดงตัวแล้วว่าสิ่งที่เฟซบุ๊กปลอมนั่นโพสต์ไม่ใช่ความจริง ก็ขออย่าส่งต่อ อย่าแชร์ไปอีก รวมทั้งหยุดแสดงความคิดเห็นที่สร้างความเสียหาย อาจจะถูกดำเนินคดีได้

  "ส่วนสื่อฯ ออนไลน์ก็ฝากให้พิจารณาแหล่งที่มาให้ดีก่อนนำเสนอ เนื่องจากโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข่าวปลอมมากมาย บุคคลสาธารณะอย่างผู้เสียหายรายนี้มีเบอร์ตัวศิลปิน หรือสอบถามผู้จัดการก่อนนำเสนอข่าว เมื่อนำเสนอแล้วสร้างความเสียหายทางผู้เสียหายเอาเรื่องก็จะถูกดำเนินคดีได้" รอง ผบก.ปอท. กล่าว

  สุดท้าย โจ นูโว ได้ฝากถึงพี่น้องคนเชียงใหม่ที่โดนข่าวระบุในข่าวปลอมครั้งนี้ว่า ตนรักคนเชียงใหม่ทุกคน และเฟซบุ๊กนี้ก็เป็นเฟซบุ๊กปลอม ตนไม่รู้เรื่องการปลูกต้นไม้ของคุณฌอนแต่อย่างใดเลย อยากร้องเพลงให้ฟังมากกว่าครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จิรายุส วรรธนะสินโจ นูโวฌอน บูรณะหิรัญราเมศ รัตนเชวงปอท.สื่อออนไลน์โจ จิรายุสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้