คนพื้นที่แฉ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ได้เงินบริจาค 50 ล้าน ลือเปิดตูดหนี ข้ามพรมแดน

ข่าว

คนพื้นที่แฉ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ได้เงินบริจาค 50 ล้าน ลือเปิดตูดหนี ข้ามพรมแดน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 20:12 น.

บันทึก

เมื่อไลฟ์โค้ชชื่อดัง "ฌอน บูรณะหิรัญ" ถูกสังคมกดดันหนักในประเด็นความไม่ชอบพากล เปิดรับบริจาคเงินดับไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ ได้เงินเพียง 8 แสนกว่าบาท ดูจะน้อยกว่าความเป็นจริงหากเทียบกับช่วงเวลาเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.-1 พ.ค. 2563 และเทียบกับจำนวนผู้ติดตามเพจของเขา มากถึง 3 ล้านกว่าคน ไม่น่าเป็นไปได้จะได้เงินเพียงเท่านี้ กับการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อ

  • จนป่านนี้ "ฌอน" เก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาเคลื่อนไหว หรือชี้แจงใดๆ มีหลายกระแสข่าวว่าเขาเก็บตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และที่หนักไปกว่านั้นมีการตั้งข้อสังเกตว่า "ฌอน" อาจหนีระหกระเหินออกนอกประเทศไปทางชายแดนฝั่งกัมพูชา จริงเท็จเพียงใดไม่มีใครรู้ โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่น่าจะทำได้

  • กระทั่ง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ออกมาระบุ ยังไม่พบว่า ฌอน เดินทางผ่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อออกนอกประเทศแต่อย่างใด และยังไม่มีด่านใดเปิดให้เดินทางเข้าออก เนื่องจากรัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมการเดินทางเข้า-ออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือหากมีการหลบหนีจริง อาจใช้ช่องทางธรรมชาติ แต่ขณะนี้บริเวณด่านชายแดนไทย ยังไม่พบการเดินทางของ "ฌอน" ออกนอกประเทศแต่อย่างใด
     
  • ความเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ผู้เสียหายทั้งข้าราชการ ชาวบ้าน ผู้ทำหน้าที่ดับไฟป่า เข้ามาให้ปากคำกับทางฝ่ายปกครองเป็นจำนวนมาก และร้องขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของ "ฌอน" คาดว่าในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ทางอำเภอแม่ริม จะออกหนังสือให้มาให้ถ้อยคำ หากไม่มาจะดำเนินการร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการทางกฎหมาย

ขณะที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กระบุว่า “แหล่งข่าวแจ้งว่ายอดบริจาคคุณฌอน กว่า 50 ล้านบาท?” ทาง “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ไม่รอช้าต่อสายพูดคุยกับ รศ.ดร.วีรชัย หรืออาจารย์อ๊อด ในทันที เพื่อถามว่าไปเอาข้อมูลมาจากที่ใดว่ายอดเงินบริจาคมากถึง 50 ล้านบาท ได้คำตอบว่า พรรคพวกใน จ.เชียงใหม่ ให้ข้อมูลมาภายหลังมีการตรวจสอบเชิงลึก ส่วนการออกมาโพสต์ก็เพื่อกดดันให้ “ฌอน” ออกชี้แจง เนื่องจากเพจของฌอน มียอดคนกดไลค์ มากถึง 4 ล้านไลค์ เทียบระยะเวลารับบริจาค 1 เดือน ไม่น่าจะได้เงินบริจาคแค่ 8 แสนกว่าบาท

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการเปิดรับเงินบริจาคพบว่า “ฌอน” ซื้อบ้านหรูริมน้ำ ซื้อรถหรู นาฬิกาหรู รวมเป็นเงินแล้วกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งน่าสงสัยเป็นอย่างมาก เฉพาะนาฬิกาที่ซื้อก็ล้านกว่าบาท

อาจารย์อ๊อดบอกข้อสงสัยไม่แตกต่างกับหลายๆ คนที่ตั้งคำถาม กับประเด็น “ฌอน” เปิดรับเงินบริจาคเข้าบัญชีของตัวเองที่มีบัญชีเดียว ซึ่งยอดเงินที่เข้ามาไม่รู้เท่าไร แต่กลับเอาเงินบริจาครวมกับบัญชีส่วนตัว ทำให้แยกไม่ออกระหว่างเงินรับบริจาคกับเงินส่วนตัว ซึ่งควรรีบออกมาชี้แจงบัญชีรับบริจาค เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจกับคนในสังคม เพราะขณะนี้หลายฝ่ายมีข้อมูลตรงกันเกี่ยวกับความมีพิรุธในการรับบริจาคเงินของ “ฌอน”

ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ อาจารย์ด้านกฎหมายภาษี หนึ่งในทีมผู้พัฒนา และ CEO iTAX กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ในประเด็นการเปิดรับบริจาคเงินโดยเข้าบัญชีส่วนตัว สามารถทำได้อยู่แล้วไม่ผิด แต่การจะชี้แจงกับสรรพากรจะยากมาก เนื่องจากเงินจะปะปนกันกับเงินของตัวเองว่าเงินก้อนไหนเป็นเงินบริจาค หรือเงินตัวเอง

ที่ผ่านมาบางคนไม่ทันได้คิดในเปิดรับเงินบริจาค ซึ่งการแยกบัญชีออกมาต่างโดยเปิดบัญชีใหม่ในการเปิดรับเงินบริจาคจะง่ายกว่า หากต้องชี้แจงกับสรรพากร ส่วนการออกบิลในนามบริษัทในการซื้อสิ่งของก็สามารถทำได้ หากเส้นทางการเงินทางบริษัทมีการรับรู้ว่ามีเงินเข้า และไม่ได้บันทึกว่าเป็นรายจ่ายของบริษัท แต่สิ่งสำคัญการรับบริจาคเงินต้องใช้ตามวัตถุประสงค์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 04:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์