ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวบหนุ่มทําพันธบัตรเก๊ของรัฐ 4.5 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2563 05:20 น.
  SHARE

  ปอศ.ร่วมกับสำนักงานบริหาร หนี้สาธารณะ แถลงจับกุมหนุ่มวัย 44 ปี ร่วมกับพวกปลอมพันธบัตรรัฐบาลเอาไปปล่อยเช่าให้เหยื่อนำไปใช้ค้ำประกันในการดำเนินธุรกิจ มูลค่าความเสียหาย 4.5 ล้านบาท เร่งขยายผลจับสาวร่วมแก๊งที่ยังหลบหนีอีก 1 คน เบื้องต้นพบผู้เสียหาย 3-4 คน แต่คาดว่าน่าจะมีมากกว่านี้

  จับหนุ่มปลอมพันธบัตรรัฐบาลครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว ผกก.4 บก.ปอศ. นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง ร่วมกันแถลงจับกุมนายสันตินันท์ หรือสิทธิ์ภาคิน เกิดสวัสดิ์ อายุ 44 ปี ในข้อหาร่วมกันทำปลอมพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับดอกเบี้ยพันธบัตร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 240 จับกุมได้ที่หน้าร้านกาแฟข้างโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย ต.ริมกกอ.เมืองเชียงราย ช่วงเย็นของวันที่ 2 ก.ค.63 หลังปลอมพันธบัตรปล่อยเช่าให้ผู้สนใจใช้ค้ำประกันในการดำเนินธุรกิจ เกิดความเสียหาย 4.5 ล้านบาท

  นางแพตริเซีย มงคลวนิช กล่าวว่า กระทรวงการคลังในฐานะผู้ออกตราสารหนี้พันธบัตรรัฐบาล ตรวจสอบพบการปลอมแปลงพันธบัตรรัฐบาล โดยมีผู้ปลอมแล้วเอาไปเร่ให้เช่ากับคนสนใจนำไปใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ โดยจะต้องจ่ายค่าเช่าครึ่งหนึ่งของวงเงินตามระยะเวลาที่ตกลงกัน โดยไม่มีใบตัวจริงมาให้ มีเพียงสำเนาเท่านั้น หากผู้เสียหายอยากดูใบตัวจริง ต้องไปตรวจสอบที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เอาเอง ระหว่างนั้นมีผู้เสียหายรายหนึ่งไปตรวจสอบพันธบัตรตัวจริงกับ ธปท. พบว่าสำเนาพันธบัตรบางใบมูลค่าไม่ตรงกับตัวจริงพันธบัตรบางใบไม่มีในฐานข้อมูล คาดว่ามีการปลอมพันธบัตรขึ้น แจ้ง บก.ปอศ.ออกสืบสวนจนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาทำเป็นขบวนการ มีนายสันตินันท์เป็นหัวหน้าได้รวบรวมหลักฐานจับกุมทันที

  พ.ต.อ.พัฒนากล่าวว่า ตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหา มีพันธบัตรรัฐบาลอยู่จริง แต่ได้นำพันธบัตรดังกล่าวไปปลอมทำพันธบัตรเพิ่มอีกหลายใบ โดยเปลี่ยนแปลง ตัวเลข แล้วทำสำเนาเก็บไว้เอาไปประกาศในกลุ่มคนทำธุรกิจว่ามีพันธบัตรรัฐบาลปล่อยเช่านำไปค้ำธุรกิจได้ มีคนหลงเชื่อ 3-4 คนขอเช่าไป คาดว่าจะมีผู้เสียหายมากกว่านี้อีก เบื้องต้นตำรวจยังพบผู้ต้องหาอีกรายคือ น.ส.หงษ์หยก ครองศีลธรรม อายุ 32 ปี ทำหน้าที่นายหน้าเอาพันธบัตรไปเร่ให้เช่า ทางตำรวจจะขยายผล จับกุมต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1พันธบัตรรัฐบาลบก.ปอศ.ปลอมพันธบัตรรัฐบาลตราสารหนี้หนี้สาธารณะข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้