หนุ่มคนงานถูกดินสไลด์พังกำแพง บี้ร่างไปอัดถังบำบัด ตายคาที่ย่านสามเสน

ข่าว

หนุ่มคนงานถูกดินสไลด์พังกำแพง บี้ร่างไปอัดถังบำบัด ตายคาที่ย่านสามเสน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 14:57 น.

หนุ่มคนงานก่อสร้าง ถูกดินขอบบ่อสไลด์ลงมาพังกำแพงกั้นทับร่างจนบี้ติดถังบำบัดน้ำเสียเสียชีวิตคาที่ ในไซต์ก่อสร้างโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านถนนสามเสน ผอ.เขตดุสิต ชี้ แนวกำแพงกั้นดินไม่แข็งแรงเพียงพอ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค.63 พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จันทร์ทอง สารวัตร (สอบสวน) สน.สามเสน รับแจ้งเหตุคนงานถูกถังบำบัดน้ำทับเสียชีวิต บริเวณสถานที่ก่อสร้างโรงแรมเจ้าพระยาริเวอร์ เพลส เลขที่ 196/1 แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กทม. จึงรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมแพทย์ รพ.วชิรพยาบาล กองพิสูจน์หลักฐาน และขอสนับสนุนอุปกรณ์ในการช่วยเหลือจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาสนับสนุน

ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยทางเข้ามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช บริเวณชุมชนผาทับทิม (เดิม) ปัจจุบันเป็นสถานที่ก่อสร้างโรงแรมเจ้าพระยาริเวอร์ เพลส จำนวน 3 อาคาร บริเวณด้านข้างอาคาร 7 ชั้น พบบ่อดินกว้างประมาณ 8 เมตร ยาว 20 เมตร ลึก 4 เมตร ในบ่อพบถังบำบัดน้ำขนาด 20,000 ลิตรถูกกำแพงคอนกรีตที่กั้นดินสไลด์ล้มทับจนถังติดตัวอาคาร จากการตรวจสอบโดยรอบพบศพนายสมพงษ์ สุนา อายุ 30 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ คนงานถูกตัวถังอัดก๊อบปี้ติดกับตัวอาคารเสียชีวิตคาที่

จากการสอบถามนายพยุง มีแก้ว อายุ 67 ปี คนขับรถแบ็กโฮ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุระหว่างที่ตนรอทางคนงานยกถังลงติดตั้งในบ่อ จู่ๆ ได้ยินเสียงคนร้องจึงวิ่งมาดูพบดินขอบบ่อสไลด์ไปพร้อมปูนกั้นขอบทางลงไปในบ่อ เมื่อดูรอบถังก็พบคนงานถูกถังอัดติดกับกำแพง ด้วยความตกใจจึงรีบขับรถแบ็กโฮเพื่อพยายามยกแผ่นปูนออก แต่ไม่เป็นผลเนื่องจากรถของตนเป็นรถเล็ก จากนั้นคนงานคนดังกล่าวก็แน่นิ่งไป

ด้าน นายดิชา คงศรี ผอ.สำนักงานเขตดุสิต กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นสถานที่แห่งนี้มีการขออนุญาตจากสำนักการโยธา กรุงเทพมหานครอย่างถูกต้อง ซึ่งเท่าที่ดูการก่อสร้างจุดนี้ไม่ถูกหลักวิชาการ โดยปกติการขุดบ่อเพื่อวางถังบำบัดที่มีความลึก จะต้องมีแนวคอนกรีตกำแพงกั้นดินสไลด์ที่มั่นคง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แต่ที่ดูเบื้องต้นมีความมั่นคงไม่เพียงพอ ไม่มีการปักเสาค้ำยันเสริมความแข็งแรง

ผอ.สำนักงานเขตดุสิต กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางสำนักงานเขตดุสิตจะออกหนังสือคำสั่งปิดพื้นที่และห้ามก่อสร้างในส่วนการวางบ่อบำบัดอย่างไม่มีกำหนด แล้วให้ทางวิศวกรทำการแก้ไขแล้วส่งแบบยื่นให้ทางสำนักโยธาเขตดุสิต ตรวจสอบว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ หากมีการแก้ไขถูกต้องตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ก็จะมีคำสั่งอนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้างต่อได้

ส่วน พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้น ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใด เนื่องจากต้องเรียกพยานในจุดเกิดเหตุ คนขับเครน วิศวกร และผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ หากพบว่าเป็นความประมาทของผู้ใดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์