ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนหัวลุก-ในสภา “เก้าอี้” หมุนได้เอง ขณะ ส.ส.อภิปราย ที่แท้เป็นฝีมือคน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

คนสภาฯขนหัวลุกไปตามๆกัน หลังปรากฏคลิปภาพเก้าอี้ในห้องประชุมสุริยันหมุนเอง ทั้งที่ไม่มีใครนั่งอยู่ตรงนั้น ระหว่าง ส.ส.ปชป.กำลังอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ 64 แม่บ้านห้องสื่อเล่าระทึกเคยเจอหญิงเสื้อเหลืองนั่งอยู่ในห้องสื่อทั้งที่เป็นวันหยุดไม่มีใครมาทำงาน “สรศักดิ์” รับมีคนงานก่อสร้างฝั่งจันทราตกนั่งร้านตายจริง มีคนเจอเหตุการณ์ประหลาดอยู่เรื่อยๆ สั่งตรวจสอบแล้วไม่มีติดผ้ายันต์ในห้องประชุม แต่ไม่ลบหลู่ ยอมรับเตรียมทำบุญใหญ่หลังก่อสร้างรัฐสภาเสร็จ เรื่องโอละพ่อ “ชินวรณ์” รับเป็นคนหมุนเก้าอี้เอง

ข่าวแนะนำ

ขนหัวลุกขวัญผวาไปตามๆกัน ระหว่างการ ประชุมสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า มีการแชร์คลิปขณะถ่ายทอดการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯปี 64 ตอนช่วงเวลา 20.00 น.วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กำลังอภิปรายอยู่นั้นปรากฏว่ามีเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกเมื่อมีเก้าอี้ตัวหนึ่งที่ไม่มีผ้าคลุมระบุชื่อพรรคเหมือนตัวอื่นๆ ซึ่งอยู่หลังนายอิสระ หมุนขึ้นเองโดยที่ไม่มีใครมานั่งอยู่ และไม่มีอะไรกั้น ทำเอาบรรดาสื่อมวลชน ส.ส.บางคน และข้าราชการที่เห็นคลิปถึงกับขนลุกและตั้งข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น มีการตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักข่าวสภาฯว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงกับวันที่นายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.กระบี่ 9 สมัย พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในดาวสภาฯ เพิ่งจะเสียชีวิตลงเมื่อช่วงเวลา 12.00 น.ของวันเดียวกัน อาจมาเยี่ยมเยียนรัฐสภาใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรื่องเล่าของแม่บ้านที่ทำความสะอาดประจำห้องสื่อมวลชน เล่าว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประมาณเวลา 15.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. ขณะทำความสะอาดห้องสื่อมวลชนและกำลังจะปิดไฟและปิดห้องสื่อฯ กลับเห็นผู้หญิงใส่เสื้อสีเหลืองนั่งอยู่ใกล้เสาปูนอยู่ในห้อง คิดว่าเป็นนักข่าวเข้ามาทำงาน จึงไม่ได้ปิดห้อง ต่อมาได้สอบถามกับเพื่อนแม่บ้านที่เข้าเวร ทุกคนต่างยืนยันว่าเป็นวันหยุด ไม่มีสื่อมวลชนเข้ามาปฏิบัติงานแต่อย่างใด และมีแม่บ้านหลายคนพบเห็นผู้หญิงใส่เสื้อเหลืองปรากฏในห้องสื่อฯ ในช่วงเช้ามืดที่ไม่มีคนอยู่มาหลายครั้งแล้ว ทั้งนี้ ห้องสื่อมวลชนประจำรัฐสภาตั้งอยู่ชั้น 1 ของอาคารพระสุริยัน อยู่ด้านหลังของอาคารรัฐสภา เป็นห้องใหญ่ลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีทั้งสื่อทีวี หนังสือพิมพ์ และออนไลน์ รวมถึงบรรดาช่างภาพนิ่ง และทีมช่างกล้องทีวี ใช้นั่งทำงาน มีการตั้งโต๊ะนั่งเป็นกลุ่มๆ และมีเสาปูนใหญ่ลักษณะกลม 4 เสา อยู่กลางห้อง 2 เสา อีก 2 เสาอยู่ด้านข้าง ซึ่งเสาที่แม่บ้านพบเห็นเป็นผู้หญิงใส่เสื้อเหลือง เป็นเสากลางห้องที่สื่อทีวีและหนังสือพิมพ์นั่งทำงานอยู่ จนเกิดเสียงเล่าลือถึงเหตุคนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ตกนั่งร้านเสียชีวิตไปต่างๆนานา

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หลังปรากฏเป็นข่าวได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่เก้าอี้หมุนในห้องประชุม เข้าใจว่าเป็น ส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหลังนายอิสระที่กำลังอภิปรายอยู่ เป็นผู้หมุนเก้าอี้ เอื้อมมือไปหมุนให้ตรงหน้าประธาน ส่วนที่มีการพูดว่ามีการเอาผ้ายันต์ไปแปะในห้องประชุมสภาฯนั้น สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่พบผ้ายันต์ใดๆ เพราะห้องประชุมสภาฯเป็นเขตหวงห้าม หากจะนำไปติดต้องขออนุญาตก่อน และตนได้สอบถามนักข่าวต้นตอของข่าวดังกล่าว ทราบว่าเป็นการสอบถามของนักข่าวกับแม่บ้านว่ามาอยู่ที่นี่เห็นอะไรบ้าง โดยแม่บ้านบอกว่าเขาเห็น ขอเรียนตรงๆว่าสิ่งเหล่านี้เราไม่เคยลบหลู่ เพราะเป็นพื้นที่ที่หลายชุมชนเคยอยู่มาก่อน เช่น ชุมชนทอผ้า ที่กว่าจะทำการย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้างได้ ต้องใช้เวลานาน ตรงนั้นก็มีประวัติพอสมควร พอตอนต้นปี 2562 ตนมานั่งทำงานที่ชั้น 4 อาคารจันทรา มีคนเคยเห็น โดยเป็นแม่บ้าน เห็นแล้วมาบอกกล่าวกัน แต่ก็ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้แล้ว

นายสรศักดิ์กล่าวอีกว่า เมื่อตนจะย้ายมาอยู่ฝั่งอาคารสุริยัน ก็ได้ทำบุญไหว้ต้นโพธิ์ ต้นไทร เป็นประจำ เพื่อบอกกล่าวว่าจะมาอยู่แล้ว และเมื่อมาอยู่ที่อาคารสุริยันก็ได้ทำบุญแล้ว 2 ครั้งเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ และยังมีจัดห้องพระ และห้องทุกศาสนาด้วย “เมื่อก่อนนี้ชุมชนทอผ้าซึ่งเป็นแหล่งชุมชนแออัด แต่เมื่อชุมชนย้ายออกไป คนงานเข้ามารื้อถอนชุมชน ก็สงสัยว่าไม่มีคนอาศัยแล้ว แต่ทำไมตี 4 ตี 5 ยังมีคุณยายมาเดินไปมาอีก ผมจึงให้ตั้งพิธีบอกกล่าวเสีย” เมื่อถามว่าการดำเนินการก่อสร้างสภาฯแห่งนี้ ทราบว่าเคยเกิดอุบัติเหตุมีคนเสียชีวิตด้วย นายสรศักดิ์กล่าวยอมรับว่า เป็นธรรมดาของการก่อสร้าง แต่ตนและผู้รับเหมาเคยคุยกันว่าเรื่องพวกนี้อย่ามองข้าม ไม่ลบหลู่ เพราะอย่างไรตนก็ให้ความนับถือ แต่ก็ยอมรับว่ามีคนตายเกิดขึ้น เพราะการทำงานก็ต้องมีพลาดบ้าง เหมือนที่เคยตกก็เป็นข่าวมาแล้วว่าคนงานก่อสร้างฝั่งจันทราเคยตกนั่งร้าน เพราะไม่ได้ใส่เชือกรัดเอวรัดขา ซึ่งปกติจะใส่ตลอด

เลขาธิการสภาฯกล่าวว่า จะมีการทำบุญใหญ่ นอกจากนี้แต่ละสำนักของรัฐสภาก็สามารถทำบุญได้ แต่ขณะนี้เกือบ 20 สำนักยังอยู่ด้วยกันราบรื่นดี ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่ว่าข่าวที่ออกมาทำให้คนแตกตื่นว่าสภาฯมีสิ่งลี้ลับหรือไม่ นายสรศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่ถึงกับลี้ลับ เพราะทุกครั้งที่มีข่าวเราสั่งตรวจสอบตลอด ขนาดเรื่องหนูตัวเดียวที่ปรากฏที่รัฐสภาเดิม ถนนอู่ทองใน ยังทำให้ตนวุ่นวาย จึงได้กำชับว่าที่สภาฯใหม่ทั้งหนู แมลงสาบ อย่าให้มีเข้ามามากนัก เพราะตึกยังใหม่ แต่ปรากฏว่ายังมีติดเข้ามาจากกล่องขนเอกสาร นอกจากนี้ยังจัดให้มีการซักซ้อมหนีไฟให้เป็นไปตามมาตรฐานของ พ.ร.บ.อาคารอีกด้วย

ต่อมาช่วงบ่าย นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ นำสื่อมวลชนไปดูพื้นที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริเวณนี้เคยเป็นชุมชนทอผ้าเก่า มีต้นโพธิ์และต้นไทรขนาดใหญ่ ที่ทางสภาฯยืนยันว่าจะไม่โค่นทิ้ง จากนั้นยังนำ สื่อมวลชนไปดูห้องพระพุทธรูปที่เก็บพระพุทธรูปสำคัญๆ มาตั้งแต่สมัยยังคงใช้พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นที่ประชุมสภาฯ ที่ผ่านมาจะเปิดให้เฉพาะสมาชิกเข้าสักการะ นายสรศักดิ์เล่าว่า มีคนเคยเจอคุณยายแต่งชุดไทยสีม่วง ออกมาหุงข้าวตอนตี 4 ทุกวัน พอรื้อถอนชุมชนไปแล้วยังพบว่ามีศาลพระภูมิเจ้าที่มากถึง 20 ศาล ที่ผู้รับเหมาไม่กล้ารื้อทิ้ง รวมทั้งพื้นที่ของโรงเรียนโยธินบูรณะเดิม มีศาลเจ้าที่ทหาร ผ่านศึกคุ้มครองอยู่ เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การก่อสร้างไม่ราบรื่น เกิดอุบัติเหตุอยู่หลายครั้ง แต่พอมีการบวงสรวงแล้วการดำเนินงานของรัฐสภาก็เป็นไปโดยราบรื่น ประกอบกับรัฐสภามีพระพุทธรูปสำคัญคอยคุ้มครองอยู่ด้วย

ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงปรากฏการณ์ฮือฮาดังกล่าวว่า ก่อนหน้าเก้าอี้จะหมุนนั้นมีเพื่อน ส.ส.มานั่งข้างตน เมื่อลุกไปแล้วไม่ได้จัดเก้าอี้ให้เข้าที่ ตนจึงใช้มือหมุนกลับมาให้เป็นระเบียบ ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ปาฏิหาริย์อะไร ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุและปัจจัย แต่บางคนเห็นภาพเก้าอี้หมุนก็มีการแซวกันว่าน่าจะมีการเปลี่ยน ครม. แต่ ตนคิดว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะตนเป็นคนหมุนเองไม่ใช่นายกฯหมุน เมื่อถามว่า ไม่ใช่เรื่องลี้ลับอะไรใช่หรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องลี้ลับอะไร เป็นเรื่องปกติ ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุและปัจจัย รวมทั้งตั้งแต่มาใช้สถานที่ประชุมสภาฯนี้ไม่เคยเจอเหตุการณ์อะไรที่ลี้ลับ เพราะสภาฯเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทุกคนที่เข้ามาก็เป็นสัปปายะสภาสถาน ต่างคนต่างทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ประชาชน อยากให้ทุกคนเรียนรู้จากเรื่องนี้ว่าในสังคมประชาธิปไตยทุกคนต้องใช้ปัญญาและเหตุผล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เก้าอี้หมุนเองกลางสภาหญิงชุดเหลืองรัฐสภาอิสระ เสรีวัฒนวุฒิส.ส.ปชป.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:51 น.