ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหม้ระทึกขวัญ ตลาดยิ่งเจริญ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

หนีตายอลหม่าน วอดวาย 200 ร้าน!

ระทึกเพลิงไหม้ตลาดยิ่งเจริญ บางเขน ช่วงตี 3 เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คันสกัดไฟวุ่น ท่ามกลางพ่อค้าแม่ขายแบกของมีค่าหนีตายอลหม่าน ไฟผลาญ 2 ชั่วโมง วอด 200 กว่าแผง ส่วนใหญ่เป็นร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ รวมทั้งร้านขายทองที่ตั้งอยู่ในจุดเกิดเหตุด้วย เจ้าของเผยยืนดูไฟไหม้ร้านด้วยความเศร้า ทองในตู้โชว์วอดหมดเสียหายกว่า 1 ล้านบาท รอลุ้นทองที่อยู่ในตู้เซฟประมาณ 20-30 กก. จะเสียหายขนาดไหน พยานยันต้นเพลิงมาจากร้านเบเกอรี ได้ยินเสียงแก๊สบึมก่อนลุกลาม ขณะที่คนในตระกูลธรรมวัฒนะยันไฟไหม้ครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งของตระกูลในอดีต ขณะนี้ยังประเมินความเสียหายเป็นตัวเลขไม่ได้

ข่าวแนะนำ

เหตุไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ร.ต.ท.คีรีเอก บุญมงคล รอง สว. (สอบสวน) สน.บางเขน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในตลาดยิ่งเจริญ (ตลาดสะพานใหม่) แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. ไปตรวจสอบพร้อมประสานรถบรรเทาสาธารณภัยเขตบางเขน เขตสายไหม และใกล้เคียงกว่า 20 คัน ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณโซนตลาดสะพานไม้ 1 ไฟไหม้ทั่วบริเวณอย่างรุนแรง พ่อค้าแม่ค้าต่างพากันแบกสิ่งของมีค่าในร้านออกจากกองเพลิง เจ้าหน้าที่ต้องตัดไฟฟ้าปิดกั้นพื้นที่ ก่อนเข้าระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชม. เพลิงสงบ

นายสายชล สวัสดิชัย อายุ 33 ปี ผจก.ฝ่ายบริหารการตลาด กล่าวว่า บริเวณโซนที่ไฟไหม้นั้นส่วนใหญ่จะเปิดเป็นร้านขายของเครื่องใช้ ร้านสังฆภัณฑ์ เบื้องต้นพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบน่าจะมีมากกว่า 50 แผง จาก 1,500 แผง ร้านที่ได้รับผลกระทบ หนักสุดน่าจะเป็นร้านทอง ชื่อร้านทองทองดีถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด และ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาตลาดยิ่งเจริญ ถูกไฟไหม้เสียหายด้านหลังอาคารบางส่วน ตลาดเปิดมา 65 ปี ไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้มาก่อน ส่วนผู้บาดเจ็บไม่มี เพราะขณะเกิดเหตุตลาดปิดทำการแล้ว

กระทั่งเวลา 09.00 น. ยังมีกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากอาคารที่ถูกไฟไหม้และถล่มลงมาเป็นกองซากปรักหักพัง เจ้าหน้าที่ต้องใช้น้ำฉีดให้ไฟดับสนิท ขณะเดียวกันมีพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับความเสียหายและประชาชนที่ผ่านไปมารอรถประจำทาง ยืนมองวิพากษ์–วิจารณ์เหตุที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ใช้เชือกกั้นแนวกั้นของตำรวจห้ามเข้าที่เกิดเหตุ ระบุเป็นเขตอันตรายห้ามเข้า ไล่เลี่ยกัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี อยู่ใกล้ลานจอดรถโซน 3 โดยตรวจสอบอย่างละเอียดที่ถังแก๊สคาดเป็นสาเหตุไฟไหม้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.เสร็จสิ้น

ขณะเดียวกัน ที่ลานจอดรถโซน 3 มีการตั้งเต็นท์อำนวยการร่วมระหว่างหน่วยงานต่างๆทั้ง สน.บางเขน สำนักงานเขตบางเขน กองทัพอากาศ โดยตลาดยิ่งเจริญได้จัดพนักงานมาตั้งโต๊ะให้ผู้ค้าที่ถูกไฟไหม้ร้านเสียหายมาลงทะเบียน พร้อมทั้งระบุค่าเสียหาย มีผู้ค้าจำนวนมากมาลงทะเบียนแบ่งเป็น 2 โต๊ะคือร้านค้าเสียหายบางส่วน และร้านค้าที่เสียหายทั้งหมด ทั้งนี้ ผู้บริหารของตลาดยิ่งเจริญได้ตั้งโรงเจเลี้ยงอาหารแก่ผู้ค้าที่เดือดร้อน รวมทั้งจัดสถานที่ใกล้จุดเกิดเหตุให้ผู้ค้าขายของชั่วคราวด้วย

นายสมศักดิ์ บุญเลิศ อายุ 58 ปี เจ้าของร้านป้าอ๋อยปูเค็ม 1 ในร้านค้าที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดกล่าวอย่างเศร้าสลดว่า เปิดร้านตั้งแต่ตีสองถึงสี่โมงเย็น ก่อนเกิดเหตุกำลังขายของ ได้ยินเสียงคล้ายแก๊สหุงต้มระเบิดมาจากร้านขายขนมตั้งอยู่ด้านหลังร้านตน ห่างจากร้านประมาณ 50 เมตร มีไฟลุกไหม้เล็กน้อย ช่วงแรกคิดว่าเจ้าหน้าที่ของตลาดน่าจะดับไฟได้ทัน ยังขายของต่อ แต่ชั่วเวลาไม่นานไฟได้โหมไหม้อย่างรุนแรงและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีลมพัด และร้านค้าส่วนใหญ่มีวัสดุที่ติดไฟง่าย ทำให้ตนและผู้ค้ารายอื่นต้องหนีตายขนข้าวของออกจากที่เกิดเหตุอย่างอลหม่าน มีไฟไหม้ร้านค้าเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยร้านค้าตนเสียหายประมาณ 8 แสนบาท

ด้านนายประสงค์ วชิราวุฒิชัย เจ้าของร้านทองทองดีที่ถูกไฟไหม้วอดจากเหตุครั้งนี้เผยว่า เปิดขายทองในตลาดมาได้ 30 ปี ตอนนั้นอยู่บ้าน มีคนโทรศัพท์มาบอกว่าร้านถูกไฟไหม้ รีบขับรถมาดู เมื่อมาถึงพบไฟลุกไหม้ที่ร้านรุนแรงเข้าไปไม่ได้ เลยออกมารออยู่ด้านนอก มองดูไฟไหม้ร้านด้วยความเศร้าและเสียใจมาก ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุได้เก็บทองส่วนใหญ่ไว้ในตู้เซฟ 2 ตู้ในร้านประมาณ 20-30 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท แต่มีอีกบางส่วนอยู่ในแผงของร้าน คาดทองที่โชว์ อยู่ในตู้มูลค่าความเสียหาย 1 ล้านกว่าบาท ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าตู้เซฟ 2 ตู้ ทนความร้อนได้แค่ไหนจะส่งผลต่อทองในตู้อย่างไรบ้าง เพราะที่กดรหัสถูกไฟ หลอมละลายไปแล้ว อีกทั้งไม่ได้ทำประกันภัยที่ร้านไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าความร้อนคลายลง คงจะเอาตู้เซฟไปฝากที่ห้องนิรภัยธนาคาร เพื่อรอการตรวจสอบ

ต่อมา พล.อ.อ.สิทธิชัย แก้วบัวดี ผู้ช่วย ผบ.ทอ.และตัวแทนตระกูลธรรมวัฒนะ นำโดยนายอริย ธรรมวัฒนะ อายุ 38 ปี หลานชาย น.ส.นฤมล ธรรมวัฒนะ 1 ในคณะกรรมการตลาดยิ่งเจริญ นายสายชล สวัสดิชัย ผจก.บริหารตลาดยิ่งเจริญ นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขน พ.ต.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งโต๊ะร่วมประชุมบริเวณลานจอดรถโซน 2 สรุปเบื้องต้นตรวจสอบพบว่าแผงค้าเสียหาย 195 แผง ตลาดเสียหาย 10% จากเหตุเพลิงไหม้นี้ โดยตอนนี้พื้นที่ 70% ได้เปิดให้บริการแล้ว ทั้งนี้ พล.อ.อ.สิทธิชัยกล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ กองทัพอากาศได้ส่งรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือทันที เพราะรั้วติดกัน มีอะไรก็ต้องช่วย จากนี้ทางกองทัพจะส่งสารวัตรทหารร่วมตรวจตรารอบตลาดกับทางตำรวจด้วย

ด้านนายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขนกล่าวว่า ตรวจสอบพบว่าพื้นที่บางส่วนที่ถูกไฟไหม้ต้องรื้อถอนออก เขตได้สั่งห้ามประชาชนและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่จุดเกิดเหตุแล้ว คาดว่าจะมีคนเดือดร้อนจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ประมาณ 200-300 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้ตั้งโต๊ะรอรับการแจ้งความของผู้ค้าที่เดือดร้อนให้มาลงบันทึกประจำวันเพื่อส่งข้อมูลให้กับสำนักงานเขตต่อไป สำหรับร้านค้าในโซนอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกไฟไหม้นั้นก็เปิดได้ปกติ จะปิดเฉพาะโซนที่มีไฟไหม้

ขณะที่นายสายชล สวัสดิชัย ผจก.บริหารตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ในส่วนความช่วยเหลือระยะสั้น ตลาดได้จัดพื้นที่ตั้งเต็นท์ลานจอดรถโซน 3 ไว้ให้ผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบได้ขายของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน ส่วนจะมีมาตรการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่เดือดร้อนระยะยาวนั้น จะต้องพิจารณาต่อไปในอนาคต ตอนนี้มีร้านค้าที่เดือดร้อนทั้งหมด 200 แผง ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงนั้นต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งหนึ่ง ส่วนมูลค่าความเสียหายตีเป็นจำนวนเงินนั้นต้องมาสรุปอีกครั้งหนึ่งเช่นกัน

นายอริย ธรรมวัฒนะ กล่าวว่า สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยืนยันไฟไหม้ครั้งนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในอดีตของตระกูล โดยตลาดยิ่งเจริญทำประกันภัยไว้กับ บ.ไทยไพบูลย์ประกันภัย จำกัด อยู่ในเครือของ บ.ไทยประกันชีวิต เงินทุนประกัน 60 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ไฟไหม้ตลาดไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญตลาดยิ่งเจริญตลาดสะพานใหม่บางเขนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:55 น.