นายกฯ ตู่ห่วงวันหยุดยาว ระวังติดโควิด

ข่าว

  นายกฯ ตู่ห่วงวันหยุดยาว ระวังติดโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2563 05:30 น.

  ขออย่าจับกลุ่ม ‘ทรัมป์’ กลับลำ ยอมใส่ ‘แมสก์’

  “หมออุดม” ย้ำโควิดรอบ 2 มาแน่ ขอให้เตรียมรับมือ อย่าประมาทเพราะยังไม่มียารักษา-วัคซีน แต่ถึงมีก็อาจไม่ได้ผล เพราะธรรมชาติของโรคระบาดระลอก 2 รุนแรงกว่ารอบ 1 หลังการผ่อนปรนมาตรการคลายล็อกดาวน์เฟส 5 ยิ่งต้องเคร่งครัด การสวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพราะสามารถป้องกันตัวให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะเด็กยิ่งต้องให้สวมหน้ากากอนามัย นายกรัฐมนตรีสั่งจัดมาตรการเชิงรับหลังคลายล็อกเฟส 5 เตือนช่วงวันหยุดยาว 4-7 ก.ค. อย่ารวมกลุ่มกัน ตำรวจขอความร่วมมือสถานบริการทำตามกฎอย่าดื้อ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะพุ่งทะยานไม่หยุดใกล้แตะหลัก 11 ล้านคน สหรัฐอเมริกายังอ่วมหนัก ติดเชื้อวันเดียวกว่า 5 หมื่นคน ญี่ปุ่นก็หนักติดเชื้อวันเดียวเกิน 100 คน

  โลกยังอยู่ในสถานะน่าวิตกกังวลกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ติดเชื้อทั่วโลกใกล้แตะหลัก 11 ล้านคนแล้ว เนื่องจากยังไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ได้ ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐรวม 6 ราย ทั้งยังมีคำเตือนจากแพทย์ว่าอาจเกิดการระบาดรอบสองได้หากคนไทยปล่อยตัวเอง ไม่ระมัดระวังตามมาตรการสาธารณสุข

  ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 6 ราย

  ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 2 ก.ค. พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 2 ก.ค. ว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่ 6 ราย เป็นผู้มาจากต่างประเทศและเข้าพักในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ แบ่งเป็น 1.จากอินโดนีเซีย 4 ราย เป็นชายอายุ 21 ปี เป็นนักศึกษา และอายุ 37 ปี 43 ปี กับ 62 ปี มีอาชีพรับจ้าง เดินทางถึงไทยวันที่ 24 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่เฝ้าระวัง ที่ จ.ชลบุรี พบเชื้อเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. แต่ไม่มีอาการ 2.ชายไทยจากแอฟริกาใต้ 1 ราย อายุ 20 ปี เป็นนักศึกษา มีอาการไอมา 1 สัปดาห์ เดินทางถึงไทยวันที่ 28 มิ.ย. ส่งตรวจครั้งแรกวันที่ 28 มิ.ย. ไม่พบเชื้อ ส่งตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 30 มิ.ย. พบเชื้อ 3.ชายไทยจากซูดาน 1 ราย อาชีพรับจ้าง เดินทางถึงไทยวันที่ 24 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่เฝ้าระวัง จ.ชลบุรี เก็บตัวอย่างวันที่ 29 มิ.ย. ผลพบเชื้อแต่ไม่มีอาการ รวมเป็นยอดผู้ป่วย 3,179 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,444 ราย ตรวจพบในสถานที่เฝ้าระวัง 242 ราย รักษาหายแล้ว 3,059 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 62 ราย และเสียชีวิตยอดคงเดิมคือ 58 ราย

  ท่องเที่ยววันหยุดยาวให้ระวัง

  พญ.พรรณประภากล่าวด้วยว่า ในวันที่ 4-7 ก.ค. เป็นวันหยุดยาว เพราะฉะนั้นหลังมีการผ่อนคลายระยะที่ 5 จะมีผับบาร์คาราโอเกะเปิดให้บริการวันสุดสัปดาห์ ประชาชนอาจออกไปใช้บริการ วันหยุดยาว อาจมีการเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือไปวัดทำบุญ การป้องกันการติดเชื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ประกอบการต้องเน้นย้ำมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ขอให้ท่องเที่ยวด้วยความระมัดระวัง สวมหน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างระหว่างกัน เพื่อท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและมีความสุข

  ไทยเนื้อหอมต่างชาติยอมรับ

  พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการและความพร้อมในการจัดประชุม นิทรรศการ การแสดงสินค้า ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ว่า การจัดประชุม การจัดนิทรรศการและการแสดงสินค้าเป็นจุดแข็งของไทย ยิ่งขณะนี้ไทยควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ดี จึงเป็นเป้าหมายที่ได้รับการยอมรับที่จะจัดการประชุมในระดับโลก แต่ภาครัฐยังสนับสนุนเรื่องชีวิตวิถีใหม่ และกระตุ้นการจัดการประชุมภายในประเทศเป็นหลัก มั่นใจว่าจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจประเทศเกิดการหมุนเวียนและเดินหน้าต่อไปได้ มาตรการด้านสาธารณสุขเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องของการเว้นระยะห่าง 2 เมตร สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ไม่อยู่ในที่แออัด ทำความสะอาด และลงทะเบียนไทยชนะ

  เปิดทางจัดประชุมปลอดโควิด

  พญ.พรรณพิมลกล่าวด้วยว่า แนวทางการจัดประชุมอย่างปลอดภัย มาตรการหลัก คือ 1.ลงทะเบียนและยืนยันคนเข้าประชุมด้วยระบบออนไลน์ เพื่อไม่ต้องไปลงทะเบียนหน้างานและควบคุมจำนวนคนได้ เรื่องพื้นที่ต่อจำนวนคนมีความสำคัญ คือ 4 ตารางเมตรต่อคน ต้องดูแลไม่ให้เกิดความแออัดผ่านการลงทะเบียนล่วงหน้า 2.ควบคุมระบบทางเข้าออก กำหนดเส้นทางเข้าออกให้ชัดเจน 3.ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยๆ และกำจัดขยะทุกวัน 4.สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่จัดการประชุม 5.มีจุดบริการล้างมือและเจลแอลกอฮอล์ที่เพียงพอ 6.เว้นระยะห่างที่นั่ง และต้องมีการตรวจสอบห้องประชุม พื้นที่จัดนิทรรศการให้มีระบบที่ปลอดภัยจากเชื้อโรค

  ขอสถานประกอบการร่วมมือ

  พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.น. กล่าวสรุปผลการตรวจสอบสถานประกอบการประเภทอาบ อบ นวด ผับ บาร์ คาราโอเกะ และร้านเกม ในพื้นที่กรุงเทพฯ หลังได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่า ผู้ประกอบการต่างขานรับและให้ความร่วมมือตามมาตรการของภาครัฐเป็นอย่างดี อาจจะมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงบ้าง เช่น การจัดพื้นที่ตามมาตรการเว้นระยะห่าง การใช้ภาชนะใส่เครื่องดื่มบริการลูกค้า เจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการให้มีการแก้ไขปรับปรุงไปแล้ว ฝากถึงผู้ประกอบการทุกรายว่า มาตรการ ควบคุมโรคที่ภาครัฐประกาศใช้อย่างเข้มงวดนั้น ได้ผลเป็นอย่างดีและเป็นรูปธรรม สังเกตได้จากไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศมากว่า 1 เดือน ขอให้ผู้ประกอบการทุกรายให้ความร่วมมือ เชื่อมั่นว่ามาตรการต่างๆจะผ่อนคลายและกลับเข้าสู่สภาวะการให้บริการตามปกติในเร็ววัน

  “บิ๊กตู่” สั่งจัดมาตรการเชิงรับ

  ที่รัฐสภา ช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการปลดล็อกกิจกรรม/กิจการต่างๆ ระยะ 5 เมื่อวันที่ 1 ก.ค.เป็นวันแรก ว่า ได้ให้ตรวจสอบสรุปรายงานมาแล้วว่าในประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งตรวจสอบแล้วยังไม่พบ ส่วนผู้ติดเชื้อ 6 คน วันที่ 2 ก.ค. ยังเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงของเดิม ในสถานที่กักกันของรัฐ แสดงให้เห็นว่ายังพอไว้ใจได้ระดับหนึ่ง แต่สั่งย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ศบค. และผู้ปฏิบัติ ลงไปสุ่มตรวจสอบในพื้นที่ให้มากขึ้น พร้อมเตรียมมาตรการเชิงรับไว้ด้วย สิ่งที่น่ายินดีคือเห็นความร่วมมือของกระทรวงต่างๆ ต้องขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานเขตการศึกษาทุกเขต ทุกโรงเรียน ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก อาจยังไม่ไปสู่ภาวะปกติมากนัก ต้องมีระยะห่าง จัดสลับเวลาเรียนและห้องเรียน เพื่อให้การศึกษาเดินหน้าไปได้ อาจไม่ 100 เปอร์เซ็นต์เหมือนเดิม

  ฝากหยุดยาวอย่ารวมกลุ่ม

  เมื่อถามว่าสุดสัปดาห์นี้ จะเป็นช่วงวันหยุดยาว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ให้ระมัดระวังเรื่องการรวมกลุ่ม การจราจร การใช้รถใช้ถนน เผื่อแผ่แบ่งปัน แม้รถจะติด แต่รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องลดค่าทางด่วน สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคล เที่ยวได้ดีอยู่แล้ว เป็นการเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น ชุมชน โรงแรม ได้รับรายงานว่าหลายโรงแรม เริ่มฟื้นตัว เพราะคนไทยเที่ยวมากขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ส่วนแรงงานที่ถูกเลิกจ้างเดี๋ยวก็จะกลับมาดีขึ้น เมื่อมีการประกอบกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ ค่อยๆทยอยสู่ภาวะปกติ จะช้าหรือเร็วขึ้นกับพวกเราร่วมกัน ซึ่งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว รัฐบาลได้ออกมาแล้ว

  เล็งตั้งกองทุนพันธบัตรให้ประชาชน

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า กำลังหาทางว่า จะทำอย่างไรให้ลดการเลิกจ้างงานให้ได้มากที่สุด รัฐบาลต้องพิจารณาว่า ทำอย่างไรให้มีวงเงินสนับสนุนเอสเอ็มอี สิ่งสำคัญคือเอสเอ็มอีส่วนหนึ่งไม่ได้มีการจดทะเบียน ต้องขอร้องให้ขึ้นทะเบียน ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษี ถ้ารายได้ไม่ถึงจะเก็บภาษีได้อย่างไร หากไม่เข้าระเบียบเวลาจะกู้เงินก็เข้าถึงไม่ได้ เพราะเป็นเงินราชการ ดังนั้นจะหาทางผ่อนคลายตรงนี้ให้ อาจมีการตั้งกองทุนใหม่ขึ้นมา กำลังคิดว่าจะตั้งกองทุนหรือตั้งพันธบัตรให้ประชาชนโดยเฉพาะได้หรือไม่ เพื่อเป็นการออมของประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่เช่นนั้นพอตั้งกองทุนอะไรมา พวกใหญ่ๆก็ไปจองหมด ทำให้ไม่ถึงประชาชนผู้มีรายได้น้อย ต้องตั้งระยะยาว ตรงนี้กำลังคิดอยู่ นี่คือแนวทางใหม่ของเรา ต้องคิดใหม่ๆแบบนี้

  รอ ศบค.เคาะมวย–บอลลีก

  ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการปลดล็อกให้กลุ่มที่เหลือ อาทิ สนามมวย ฟุตบอลลีก ว่า ศบค.มีกระบวนการผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับอยู่แล้ว ขอให้เขาหารือกันก่อน เมื่อถามว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.เป็นวันแรกที่ประกาศคลายล็อกให้เปิดสถานบันเทิง ได้รับรายงานสิ่งที่ต้องการควบคุมหรือไม่ เพราะบางสถานที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่าง นายอนุทินกล่าวว่า เราให้คำแนะนำทุกอย่างแล้ว สำคัญที่สุดถ้ามองในแง่ดีว่าไม่มีการระบาดภายในประเทศต่อเนื่องเกิน 30 วัน ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด

  ชี้โควิด–19 ระบาดรอบ 2 แน่

  วันเดียวกัน ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร รองประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์กล่าวในการแถลงเปิดตัวโครงการเด็กไทยสู้ภัยโควิด Thai Kids Fight COVID (TKFC) ว่า คณะนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหารระดับสูงรุ่นที่ 1-8 ได้จัดทำหน้ากากผ้าที่มีคุณภาพให้กับเด็กนักเรียนในโรงเรียนทุรกันดารและนักเรียนที่ขาดแคลน โดยย้ำถึงความสำคัญของหน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันโรคได้พร้อมย้ำว่าการระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะยังไม่มียารักษาโรคเฉพาะและยังไม่มีวัคซีน แม้ว่าขณะนี้จะมีความพยายามพัฒนาวัคซีนให้สำเร็จแต่อาจไม่สำเร็จก็ได้ ในอดีตการระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน มีการระบาดรุนแรงรอบแรกเสียชีวิตถึง 5 ล้านคน และมีการระบาดระลอก 2 จนมีผู้เสียชีวิต 40 ล้านคน จึงเป็นสิ่งที่ต้องไม่ประมาท เพราะการระบาดระลอกหลังจะรุนแรงกว่าครั้งแรกเสมอ

  แรงงานนอกระบบน่าห่วง

  ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดมกล่าวว่า การระบาดของโรคโควิดในไทย เชื่อว่าต้องเกิดขึ้น ที่น่าห่วงคือกลุ่มแรงงานนอกระบบที่มาตามพื้นดิน พรมแดนธรรมชาติ ทั้งจากพม่า มาเลเซีย กัมพูชา การเฝ้าระวังต้องไม่ประมาท เพราะหากมีอัตราป่วย ขีดความสามารถและศักยภาพของระบบการแพทย์อาจรับไม่ไหว อัตราป่วยที่สามารถรับได้ 30-50 คนต่อวัน จากข้อมูลในต่างประเทศพบว่า สหรัฐอเมริกาที่มีอัตราการป่วยมากที่สุด กลับพบว่าประชากรที่มีภูมิคุ้มกันโควิด-19 แค่ร้อยละ 21 ส่วนสวีเดนที่มีการระบาดรุนแรง กลับพบว่าประชากรมีผู้ภูมิคุ้มกันแค่ร้อยละ 7 ทั้งที่สวีเดนปล่อยให้มีการระบาดในประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

  ผ่อนปรนเฟส 5 ยิ่งต้องระวังตัว

  รองประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ กล่าวอีกว่า สำหรับประเทศไทย ในการสำรวจภูมิคุ้มกันในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.รามาธิบดีรวม 800 คน พบว่ามีภูมิคุ้มกันแค่ 22 คน การใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล ทุกคนต้องตระหนักว่า ขณะนี้มีการผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการ ยิ่งต้องเคร่งครัดการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ รวมถึงการมีระยะห่างอย่างเหมาะสม เพราะ 1 คน หากมีการไอจาม ละอองฝอยจะฟุ้งกระจายได้ถึง 1.86 เมตร หากมีกระโดดเต้นทำกิจกรรมอื่น ระยะความรุนแรงของละอองฝอยจะพุ่งไกลได้ถึง 5-10 เมตร ดังนั้นการสวมหน้ากากอนามัยจึงเป็นเครื่องป้องกันตนเองที่ดีที่สุด เด็กยิ่งต้องสวมหน้ากากให้เหมาะสมกับใบหน้า เพราะธรรมชาติของเด็กเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกันได้ยาก

  สภาฯจี้ ธปท.สั่งลดดอกบัตรเครดิต

  อีกด้านที่รัฐสภา นายมานะ โลหะวณิชย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 กมธ. มีข้อเสนอแนะรัฐบาลเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน เพราะพบว่าขณะนี้สถาบันการเงิน ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน มีการเก็บอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตสูงถึงร้อยละ 18 สินเชื่อบุคคลสูงถึงร้อยละ 28 ถือว่าไม่เหมาะสมไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค อีกทั้งสูงกว่าประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ขอเรียกร้องไปยังนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดมาตรการช่วยเหลือความเดือดร้อนและคุ้มครองผู้บริโภคด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลไม่เกินร้อยละ 15 เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

  เข้มร้านอาหารปั๊มน้ำมันช่วงหยุดยาว

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดยาวอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา วันที่ 4-7 ก.ค. ได้ให้ตำรวจสายตรวจร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ออกตรวจสถานีขนส่ง ท่ารถโดยสาร สาธารณะทุกประเภท แหล่งท่องเที่ยว สถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนาซึ่งจะมีประชาชนจำนวนมากไปร่วมกิจกรรม โดยต้องจัดระเบียบและลดความแออัดของประชาชน ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข รวมไปถึงประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่อยู่ตามปั๊มน้ำมัน ที่เป็นจุดแวะพักของประชาชนจำนวนมากระหว่างเดินทาง ให้รักษาความสะอาด มีเจลแอลกอฮอล์และเว้นระยะห่างตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

  จากยูเออี–อินโดฯ กลับอีกเพียบ

  ส่วนการเดินทางกลับภูมิลำเนาของคนไทยที่ตกค้างในต่างประเทศเพราะโควิด เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังมีคนไทยที่ถูกเลิกจ้างและตกค้างอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี เดินทางกลับมาด้วยสายการบิน Fly Dubai เที่ยวบินที่ FZ8893 ซึ่งเป็นเที่ยวบินพิเศษจำนวน 174 คนและวิศวกรด้านไอทีชาวอินเดีย 1 คน ทั้งหมด ไม่พบใครมีไข้และถูกเจ้าหน้าที่นำไปกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ขณะที่ที่ท่าอากาศดอนเมือง เวลา 23.20 น. คนไทยที่ตกค้างในอินโดนีเซียเพราะโควิด-19 จำนวน 200 คน กลับมาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL117

  มะกันติดวันเดียวเกิน 5 หมื่น

  สำหรับความคืบหน้าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกได้พุ่งเป็น 10.8 ล้านคน เสียชีวิตรวมมากกว่า 520,000 คน โดยที่สหรัฐอเมริกาสถานการณ์ยังคงน่าวิตกกังวลโดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 5.2 หมื่นราย สถาบันโรคติดต่อมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอป กินส์ ระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อในวันเดียวอยู่ที่ 52,982 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมในสหรัฐฯเพิ่มเป็น 2.78 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 130,000 คน ระบาดรุนแรงที่สุดในรัฐเท็กซัส มีผู้ติดเชื้อวันละประมาณ 6,000 คน ขณะที่รัฐอริโซนาและรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งปิดผับบาร์ โรงยิม โรงภาพยนตร์รอบใหม่ ส่วนรัฐนิวยอร์กระงับแผนเปิดร้านอาหาร โรงอาหารในอาคาร

  ยอมรับเปิด ศก.คือปัญหา

  ด้านนายแอนโธนี ฟอซี หัวหน้าทีมรับมือสถานการณ์โควิด-19 ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า สหรัฐฯได้รับผลกระทบจากไวรัสหนักหน่วงกว่าประเทศอื่น รัฐบาลต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ มิฉะนั้นสถานการณ์จะรุนแรงยิ่งกว่านี้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือความพยายามที่จะเปิดเศรษฐกิจ ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กลับลำจุดยืนต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัย โดยระบุว่าสนับสนุนการสวมหน้ากากมาตลอด ใส่แล้วเหมือนพระเอกภาพยนตร์ เมื่อถูกถามว่าปกติไม่เห็นสวม นายทรัมป์กล่าวว่า สวมแน่นอนเวลาอยู่ในที่คนหมู่มาก เรื่องนี้ขอมองว่าทำอะไรแล้วรู้สึกดี ก็จงทำเสีย

  นักโทษดับดื่มเจลฆ่าเชื้อ

  ที่เม็กซิโก กระทรวงสาธารณสุขรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในประเทศ เพิ่มเป็น 28,510 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตกลายเป็นอันดับ 6 ของโลก แซงหน้าสเปน ที่มียอดผู้เสียชีวิต 28,363 คน ส่วนที่รัฐปูเอบลา ทางภาคกลางของเม็กซิโก เกิดเหตุสลดนักโทษในเรือนจำล้มป่วยหนัก 4 คนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา 3 คน หลังคิดว่าเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อไม่น่าจะแตกต่างกับแอลกอฮอล์ในสุรา จึงนำไปผสมน้ำอัดลมโคล่าดื่มกันจนเสียชีวิต ขณะที่บราซิลจุดศูนย์กลางแพร่ระบาดอันดับ 2 ของโลก ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 60,000 คน ติดเชื้อรวม 1.45 ล้านคน

  แห่ใช้บริการทางเพศคึกคัก

  สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานสถานการณ์ในภูมิภาคยุโรปด้วยว่า ที่ฝรั่งเศส กระทรวงการคลังได้ติดต่อบริษัทเอกชนต่างๆ สำรองหน้ากากอนามัยให้เพียงพอต่อการใช้งานเป็นเวลา 10 สัปดาห์ เผื่อเกิดกรณีการแพร่ระบาดระลอกสองในประเทศ ที่เนเธอร์แลนด์ ย่านสถานบริการทางเพศในกรุงอัมสเตอร์ดัม บรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวสอบถามศูนย์ประชาสัมพันธ์บริการทางเพศพบว่า มีลูกค้าเข้าใช้บริการมากกว่าปกติ เหมือนทั้งย่านกลายเป็นงานปาร์ตี้ขนาดใหญ่ หลังทางการอนุญาตให้เปิดบริการเมื่อวันที่ 1 ก.ค. แต่ขอความร่วมมือให้หลีกเลี่ยงการจูบ หรือใบหน้าใกล้ชิดกัน ขณะที่รัสเซีย ยอดผู้ติดเชื้อรวมพุ่งทะลุ 660,000 คน เสียชีวิตรวม 9,683 คน

  จ่อผ่อนผัน 75 ชาติเข้าประเทศ

  ที่อังกฤษ สำนักข่าวบีบีซีรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในรัฐบาล ว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ รัฐบาลอังกฤษจะเผยแพร่รายชื่อประเทศ ที่นักเดินทางจะได้รับการผ่อนผันไม่จำเป็นต้องกักบริเวณตัวเอง เมื่อเข้ามาในอังกฤษ เบื้องต้นเชื่อว่าจะมี 75 ประเทศที่ได้รับการผ่อนผัน ซึ่งอาจรวมถึงชาติที่ยังไม่อนุญาตให้ชาวอังกฤษเดินทางเข้าประเทศด้วย แต่สำหรับประเทศที่มีความเสี่ยงสูงอย่างสหรัฐฯ ยังคงถูกจัดให้อยู่ในสถานะสีแดง ไม่ได้รับการผ่อนผัน ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อในอังกฤษอยู่ที่ 313,483 คน เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 43,906 คน

  ระบาดจากงานแต่งสู่งานศพ

  ส่วนที่อินเดีย เกิดการแพร่ระบาดในท้องที่เมืองปัฏนา รัฐพิหาร ทางภาคตะวันตกของประเทศ ส่งผล ให้ทางการสั่งกักบริเวณชาวบ้านมากกว่า 400 คน ในจำนวนนี้ตรวจพบว่าติดเชื้อแล้ว 111 คน โดยการสอบสวนพบว่าสาเหตุมาจากงานแต่งงานที่มีแขกเหรื่อกว่า 300 คน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ต้นตอเชื่อว่าอาจมาจากเจ้าบ่าววิศวกรวัย 26 ปี จากกรุงนิวเดลี ที่แสดงอาการป่วยตอนอยู่ในงานและเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะในงานศพของเจ้าบ่าวคนเดียวกันนี้ เกิดการแพร่เชื้อซ้ำอีก หลังจากแขกเหรื่อผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีในงานแต่งกลุ่มเดิม ได้มาร่วมไว้อาลัยกว่า 200 คน แต่ผลตรวจยืนยันแล้วว่าเจ้าสาวและญาติเจ้าบ่าวไม่มีใครติดเชื้อ กระนั้น สื่อท้องถิ่นอินเดียรายงานด้วยว่า อาจมีผู้ถูกปรับเงิน เนื่องจากเป็นการจัดงาน ที่ฝ่าฝืนมาตรการรักษาระยะห่างห้ามมีผู้เข้าร่วมงานแต่งเกิน 50 คนและงานศพเกิน 20 คน

  โตเกียวยอดทะลุ 100 รอบ 2 เดือน

  ด้านสำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่าที่กรุงโตเกียว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 100 คน ถือเป็นการติดเชื้อในวันเดียวเกิน 100 คน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. พร้อมระบุว่า ในช่วงรัฐบาลประกาศใช้มาตรการภาวะฉุกเฉิน ยอดเฉลี่ยผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ประมาณ 20 คน แต่หลังจากยกเลิกคำสั่ง ทำให้ยอดติดเชื้อรายวันอยู่ที่ประมาณ 50 คน ขณะที่เมื่อวันที่ 1 ก.ค. มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 67 คน นายโยชิฮิเดะ ซุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ แตกต่างกับช่วงเพิ่งเกิดการแพร่ระบาด รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในเรื่องการจัดสมดุล ระหว่างการสกัดกั้นเชื้อและการเปิดเศรษฐกิจ

  เชื้อในปักกิ่งอาจมาจากอาเซียน

  ส่วนที่ประเทศจีน ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากตลาดซินฟาตี เขตเฟิงไท่ของกรุงปักกิ่ง อยู่ที่ 329 คน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ได้ออกคำแนะนำชุดใหม่ ให้ทางการท้องถิ่นทั่วประเทศ ยกระดับขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัส เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ส่วนทีมวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่ผลวิจัยเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดรอบใหม่ในกรุงปักกิ่ง อาจเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในภูมิภาคเอเชียใต้หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
   04:38

   ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์