ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" ยันเงินกองทุน ยธ.เพียงพอ จ่ายช่วย-เยียวยาเหยื่ออาชญากรรม

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 17:46 น.
SHARE

"สมศักดิ์" แจงเงินกองทุนยุติธรรมเพียงพอ พร้อมช่วยเหลือ-เยียวยาเหยื่ออาชญากรรม ยันอีกไม่นานลดความแออัดในคุกได้ หลังเตรียมผุดหลายโครงการช่วยแก้ไข

เมื่อเวลา 16.15 น. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวอภิปรายชี้แจง กรณี นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่า มีความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงความยุติธรรม ว่า ในส่วนงานของกระทรวงยุติธรรมอาจจะมีงบประมาณไม่มากเท่าที่ควร แต่ไม่ได้มีผลกระทบกับการทำงาน ในส่วนของกองทุนยุติธรรม ที่ นางอมรัตน์ ได้ระบุว่า เงินกองทุนลดน้อยลงจากปีที่ผ่านๆ มา ตนขอชี้แจงว่าเงินกองทุนยุติธรรมนั้นเป็นกองทุนหมุนเวียน ซึ่งเงินที่เรานำไปช่วยประกันตัว จะได้รับคืนมาหลังจากที่คดีเสร็จแล้ว ทำให้มีเงินกลับเข้าสู่กองทุน ส่วนเงินช่วยเหลือเหยื่อจากคดีอาชญากรรม ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา เงินในส่วนนี้รัฐบาลตั้งไว้ 300 ล้าน และนายกฯ ได้ให้งบกลางมาช่วยเหลืออีก 176 ล้านบาท ส่วนปี 2564 ได้มา 400 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการช่วยเหลือประชาชนอย่างแน่นอน 

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องความแออัดในเรือนจำนั้น ในอดีตอาจจะเป็นเรื่องจริง ขณะนี้กรมราชทัณฑ์มีผู้ต้องโทษประมาณ 380,000 คน หากเราไม่สร้างเตียงนอนสองชั้น จะเกิดความแออัดในเรือนจำเป็นอย่างมาก โดยในช่วงโควิดฯ ที่ผ่านมา รัฐบาลได้อนุมัติการสร้างเตียงนอนสองชั้น ซึ่งจะรองรับผู้ต้องขังได้ประมาณ 4 หมื่นคน และกำลังสร้างเพิ่มอีก โดยรวมทั้งหมดจะรองรับได้อีก 8 หมื่นคน และรัฐบาลได้ให้ดำเนินการเรื่องกำไรอีเอ็ม ให้ผู้ต้องขังที่มีสิทธิ์ออกมาพักโทษจ่ายค่าเช่าเอง และรัฐบาลจะช่วยส่วนหนึ่ง ซึ่งตนมั่นใจว่าจากการดำเนินโครงการทั้งหมด ทั้งการสร้างเตียงนอนสองชั้น หรือกำไรอีเอ็ม ของกระทรวงยุติธรรมในปีหน้านั้น จะลดความแออัดในเรือนจำได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ในส่วนของภารกิจหลังโควิดฯ กรมบังคับคดีได้ช่วยผู้ประกอบการต่างๆ ที่พบกับปัญหาขาดรายได้ โดยใช้การช่วยไกล่เกลี่ยระหว่างลูกหนี้และเจ้าหนี้ และมีการช่วยฟื้นฟูกิจการธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยเหลือวิกฤติทางเศรษฐกิจด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกองทุยยุติธรรมเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:57 น.