สุรารายย่อยขอชะลอ กฎหมายห้ามขายออนไลน์

ข่าว

สุรารายย่อยขอชะลอ กฎหมายห้ามขายออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 05:13 น.

บันทึก

ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายย่อย บุกกระทรวงสาธารณสุข ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เรียกร้อง ให้เลื่อนการพิจารณาเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามขายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ออนไลน์ แจงยิบเหตุผลเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็น การกีดกันการค้า ไม่สามารถสู้รายใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ แถมยังส่งผลให้ผู้ประกอบการที่ไม่มีหน้าร้านอาจต้อง เลิกกิจการ

กลุ่มผู้ผลิตและจำหน่ายสุรารายย่อยเรียกร้องให้เลื่อนพิจารณาเห็นชอบร่างกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออนไลน์ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่ตึกควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองนนทบุรี กลุ่มตัวแทนสมาพันธ์ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสุราแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือขอให้เลื่อนการพิจารณาเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการ หรือในลักษณะการขายทางอิเล็กทรอนิกส์ โดย นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงมารับหนังสือ

นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ ตัวแทนชมรมผู้นำเข้าและจำหน่ายคราฟต์เบียร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากร่างประกาศดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติในการประชุมครั้งที่ 1/2563 วันที่ 2 ก.ค.นี้ พวกตนในฐานะผู้ประกอบการรายย่อยตั้งข้อสังเกต 6 ข้อดังนี้คือ 1.ผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายย่อยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการถูกสั่งปิดกิจการห้ามขาย ซึ่งปัจจุบันแม้จะจำหน่ายได้แต่ยังคงมีมาตรการป้องกันต่างๆ หากประกาศฉบับนี้ได้รับความเห็นชอบจะเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการรายย่อยเดือดร้อนมากกว่าที่เป็นอยู่

2.นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายและแผนระดับชาติพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แต่การห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ กลับเป็นการจำกัดการทำธุรกรรมการสั่งซื้อและการขายด้วยวิธีใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่อีเมล์ แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ ไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และระบบร้านค้าออนไลน์ของเว็บไซต์ต่างๆ เป็นการจำกัดการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ 3.หากประกาศฉบับนี้ผ่าน อาจมีลักษณะเป็นการกีดกันทางการค้าได้ เพราะผู้ผลิตรายเดิมสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้จากการรับรู้ที่มีอยู่แล้ว 4.มาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายจำกัดการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายมาตรการทั้งการกำหนดเวลาขาย การห้ามขายให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกกฎหมายเพิ่มเติมจากที่กำหนดไว้ในมาตรา 30 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

5.ด้านการมีส่วนร่วม ร่างประกาศฉบับนี้จะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการเป็นอย่างมากแต่ไม่มีการรับฟังความคิดเห็นหรือหาแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกัน กรมควบคุมโรค เลือกใช้วิธีห้ามจำหน่ายอย่างเบ็ดเสร็จ โดยไม่คำนึงว่าจะสร้างปัญหาให้กับผู้ประกอบการรายย่อยเพียงใด 6.หากมีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดความเสียหายโดยเฉพาะกับเจ้าของธุรกิจรายย่อย จากข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้าปี พ.ศ.2563 มีนิติบุคคลผู้ขออนุญาตทำธุรกิจขายปลีกที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 735 ราย ยังไม่รวมผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกนับพันราย บางส่วนมีหน้าร้านเพียงอย่างเดียว บางรายมีการจำหน่ายสินค้าออนไลน์อย่างเดียว โดยในส่วนของเครือข่ายมีผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านออนไลน์มากกว่า 50 ราย รายได้ส่วนนี้จะหายไปปีละกว่า 600-800 ล้านบาท

นายอาชิระวัสส์กล่าวต่อว่า กลุ่มพวกตนเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสุราพื้นเมือง เบียร์แฮนด์เมด หรือนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นผู้ประกอบการรายย่อย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่สามารถโฆษณาสินค้าได้ เพราะมีกฎหมายห้าม หากห้ามซื้อขายทางออนไลน์ จะเป็นการปิดช่องทางขายสินค้าให้ผู้บริโภค ผู้ประกอบการรายย่อยไม่มีทางจะสู้รายใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ บางรายไม่มีหน้าร้านสำหรับขายสินค้า อาจต้องเลิกกิจการไปด้วย ขอให้ชะลอหรือเลื่อนการพิจารณาเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ออกไปก่อนจนกว่าจะได้มีการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 04:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์