ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลดล็อก เฟส 5-เปิดเทอม รถไฟฟ้ายกเลิกเว้นที่นั่ง ผับบาร์พร้อมเปิดคืนนี้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 08:38 น.
SHARE

บรรยากาศวันแรกเปิดเทอม หลังผ่อนคลายโควิดเฟส 5 รถไฟฟ้ายกเลิกเว้นที่นั่ง พบคนกทม.กลับมาเดินทางตามปกติ แต่ยังสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ผับ บาร์ สถานบันเทิงเตรียมพร้อมเปิดรับลูกค้า หลังหงอยเหงามานาน

วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 บรรยากาศการเดินทางตอนเช้าของคนทำงาน และเปิดเรียนวันแรกของนักเรียน นักศึกษา บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยามและหมอชิต

ข่าวแนะนำ

ภายในตู้โดยสาร หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น จนรัฐบาลเริ่มคลายล็อกเฟส 5 วันแรก โดยวันนี้บีทีเอสได้ยกเลิกการเว้นที่นั่งและที่ยืนในตู้โดยสาร เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารช่วงเปิดเทอมที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการหันหน้าเข้าหากันในระหว่างเดินทาง

ทางด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ครั้งที่ 15/2563 โดยมีแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมเป็นคณะกรรมการ โดยประเด็นการพิจารณาในที่ประชุมหลัก คือมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ได้แก่ สถานบันเทิง ผับ บาร์คาราโอเกะ อาบอบนวด ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2563 เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การผ่อนผัน คลายล็อกดาวน์เฟส 5 ที่จะมีผลวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งจะอนุญาตให้กิจการ กิจกรรมความเสี่ยงสูง ได้แก่ 6 สถานที่ได้กลับมาเปิดทำการหรือให้บริการได้ แต่ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ ซึ่งจะต้องกำหนดจำนวนคนเข้าไป เบื้องต้นกทม.ขอให้ทุกสถานบริการให้ความร่วมมือ ด้วยการให้ผู้ใช้บริการเช็กอินในแอปพลิเคชันทั้งเช็กอินและเช็กเอาต์

สำหรับมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์เฟส 5 โดยได้รับการผ่อนปรน จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดสำคัญดังนี้

1. เปิดโรงเรียนทั้งหมดทุกสังกัดในกรุงเทพฯ กลับมาเปิดได้ทั้งหมด

2. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้ มอลล์ กลับมาเปิดให้บริการได้ทั้งหมด ซึ่งได้เพิ่มเวลาปิดเป็น 22.00 น.

3. ร้านสะดวกซื้อ สามารถเปิด 24 ชั่วโมง

4. สถานบริการ ผับ บาร์ และร้านคาราโอเกะ อนุญาตให้เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. และขอให้เว้นระยะยืนนั่ง 1 เมตร

5. สถานอาบอบนวด เปิดให้บริการได้ โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยหน้ากากผ้า ตลอดเวลา เว้นขณะอาบน้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19โควิดวันนี้เปิดเทอมเปิดเทอม 1 กค 2563คลายล็อกเฟส 5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 16:53 น.