ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงคิวสอบทนาย เค้นแผน “บรรยิน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

ยันไม่รู้เรื่องแหกคุก ‘ลูกชาย’ ขอเลื่อนตำรวจ

ลูกชายบรรยินเลื่อนให้ปากคำกองปราบฯอ้างติดธุระขอเข้าพบวันที่ 2 ก.ค.แทน ด้านทนายความคนประกัน “สุธน” สมุน “บรรยิน” มาตามนัด ยันไม่รู้เรื่องวางแผนแหกคุกรวมทั้ง บรรยิน หรือ ส.ส.นุกูล อ้างรับงานนี้มาจากเพื่อนทนายอีกทอด ส่วนเงินประกันตัวญาติผู้ต้องหาเป็นคนจ่าย ขณะที่กองปราบฯเตรียมบุกสอบพยานในเรือนจำอีก 2-3 ปาก ก่อนแจ้งข้อหาอดีต รมช.เร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

ภายหลัง พ.ต.ท.นุกูล แสงศิริ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ เข้าพบกองปราบฯ ตามหมายเรียก คดี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ฯ ผู้ต้องขังคดีฆ่าอำพรางนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และอุ้มฆ่าเผานั่งยางนายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชาย ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ วางแผนแหกคุก ยืนยันสมุน พ.ต.ท.บรรยินโทรศัพท์ติดต่อจริง แต่ตอบปฏิเสธไม่ขอยุ่งเกี่ยว ยันไม่ได้ติดต่อกัน และไม่เคยไปเยี่ยมที่เรือนจำด้วย ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายกรณ์ กันเที่ยง อายุ 42 ปี อาชีพทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.สัณห์เพ็ชร หนูทอง ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป. พ.ต.ท.ภิรมย์ เมืองไสย รอง ผกก.1 บก.ป. ตามหมายเรียก เพื่อให้ปากคำในฐานะพยานคดีการวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ จากเรือนจำ หลังนายสุธน หรือโจ ทองศิริ อุ่น 42 ปี ลูกน้อง พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้า ให้การพาดพิง พ.ต.ท.บรรยิน ให้นายกรณ์มาดำเนินการเรื่องประกันตัวนายสุธนออกจากเรือนจำเพื่อให้ออกไปก่อเหตุ

นายกรณ์กล่าวกับสื่อมวลชนที่มาเฝ้ารอติดตามความคืบหน้าคดีว่า ไม่รู้สึกกังวลใจใดๆ กับการเข้าพบพนักงานสอบสวนวันนี้ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการชิงตัวดังกล่าว ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่า ตนได้รับประสานจาก พ.ต.ท.บรรยิน เพื่อให้มาช่วยประกันตัวนายสุธน รายละเอียดในส่วนนี้ไม่ขอเปิดเผยจะขอชี้แจงให้กับพนักงานสอบสวนเพียงเท่านั้น เนื่องจากเป็นข้อมูลสำคัญทางคดี

ต่อมาเวลา 14.00 น. หลังการเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน บก.ป. เสร็จสิ้น ใช้เวลาสอบปากคำนานร่วม 5 ชั่วโมง นายกรณ์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีกครั้งโดยกล่าวว่า วันนี้มาให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏและเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน และไม่รู้สึกแปลกใจที่พนักงานสอบสวนจะเกิดความสงสัยจนต้องออกหมายเรียกมาสอบปากคำ ส่วนประเด็นการประกันตัวนายสุธน หรือโจ ยืนยันว่าไม่ได้รับการว่าจ้างหรือประสานจาก พ.ต.ท.บรรยิน เพราะรับงานนี้มาจากเพื่อนทนายที่รู้จักกันอีกคนหนึ่ง อีกทั้งเงินค่าประกันตัว มีญาติของนายสุธน เป็นคนจ่าย ยืนยันอีกครั้งไม่รู้จัก พ.ต.ท.บรรยิน หรือ พ.ต.ท.นุกูล แสงศิริ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นการส่วนตัว เพิ่งมารู้จักจากข่าวในคดีนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบปากคำนายกรณ์ให้การว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยิน ส่วนเรื่องการประกันตัวนายสุธน หรือโจ ออกมานั้น รับงานว่าจ้างจากญาตินายสุธน หรือโจ ด้วยเงินประมาณ 2 หมื่นบาท ผ่านการแนะนำของเพื่อนทนายอีกคนหนึ่ง ส่วนการที่รับงานนี้เป็นเพราะช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่มีใครจ้างงานประกอบกับญาตินายสุธนเอง ไม่สามารถเข้าเยี่ยมหรือประกันตัวได้ด้วยตัวเอง จึงตกลงรับงานดังกล่าว ไม่ทราบว่ามีการวางแผนชิงตัว พ.ต.ท.บรรยินแต่อย่างใด

สำหรับกำหนดการเข้าให้ปากคำในฐานะพยานคดีดังกล่าวของนายวรภัทร์ ตั้งภากรณ์ ลูกชาย พ.ต.ท.บรรยิน เดิมพนักงานสอบสวนได้นัดหมายเข้าพบในวันที่ 1 ก.ค. แต่นายวรภัทร์ขอเลื่อนเป็นวันที่ 2 ก.ค.แทน อ้างว่าติดธุระบางอย่าง ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวนยังได้เตรียมที่จะเข้าไปสอบปากคำพยานบุคคลเพิ่มเติมในเรือนจำอีกประมาณ 2-3 ปาก เพื่อเตรียมพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาต่อ พ.ต.ท.บรรยินในเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บรรยิน ตั้งภากรณ์บรรยินแผนแหกคุก บรรยินชิงตัวบรรยินแหกคุกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:16 น.