ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ให้ใช้พื้นที่ฟรีเปิดร้านกาแฟ เจ้าของสุดงง ฌอน บูรณะหิรัญ อ้างเป็นบ้านตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 20:21 น.
  SHARE

  เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดังมีคนกดไลค์เพจมากถึง 3 ล้านคน เจอดราม่าถล่มอย่างต่อเนื่อง หลังเอ่ยปากชม “บิ๊กป้อม” น่ารัก จนลุกลามมีคนขุดคุ้ยออกมาแฉความไม่ชอบมาพากลในการเปิดรับบริจาคเงินดับไฟป่า ไม่เท่านั้นยังถูกจับผิดเกี่ยวกับบ้านของฌอนใน จ.เชียงใหม่ ที่เปิดให้รายการทางทีวีช่องหนึ่งมาถ่ายทำและออกอากาศ ราวกับว่าเป็นบ้านของตัวเองจริงๆ

  ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่ จากการออกมาแฉของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้ดำเนินการตรวจสอบบ้านของฌอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟ “TAO Cafe & Community” เลขที่ 98/1 กำแพงดิน ถนนระแกง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่บนโฉนดที่ดินเลขที่ XXX เนื้อที่ขนาด 2 ไร่ 22 ตารางวา ในเขตตำบลหายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

  พร้อมระบุเจ้าของที่ดินเป็นของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเพิ่งได้รับโอนชำระค่าหุ้นรวมสี่โฉนด จากเจ้าของที่ดินซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2562 และเจ้าของที่ดินเดิมได้ไถ่ถอนจำนองจากธนาคารแห่งหนึ่งก่อนนำมาขายเมื่อปี 2542 และสรุปได้ว่า “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไม่ใช่เจ้าของที่ดินผืนดังกล่าว

  แล้วเจ้าของที่ดินตัวจริงเป็นใคร และจากการตรวจสอบของทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พบว่าเป็นของ  บริษัท เชียงใหม่ชาร์ล มิเชล จำกัด หรือ CCM ดำเนินธุรกิจหลากหลาย ทั้งธุรกิจเสื้อผ้า Export shop, XL for Men, Ware House, ธุรกิจโรงแรม BB House, ธุรกิจแฟชั่นกระเป๋า PIKCY และน้ำหอม Dream September 21 โดยได้นำที่ดินดังกล่าวเปิดเป็น “Dream Space Gallery CNX” พื้นที่พักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติ และแหล่งรวมงานศิลปะ แบ่งเป็น 3 โซน 3 อาคาร ภายในจัดแสดงภาพวาดขนาดใหญ่ และมีโรงละคร โดยเปิดให้จิตอาสาทุกกลุ่มรวมถึงนักเรียนนักศึกษา ได้เข้ามาใช้พื้นที่แสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมา “ฌอน บูรณะหิรัญ” เคยเป็นแขกรับเชิญในกิจกรรมต่างๆ ในสถานที่แห่งนี้อีกด้วย

  หนึ่งในผู้บริหาร บริษัท เชียงใหม่ชาร์ล มิเชล จำกัด เปิดเผยกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า พื้นที่ “Dream Space Gallery CNX” เดิมเป็นโรงงานเก่าใกล้กับสนามบินเชียงใหม่ เปิดมาประมาณ 2-3 ปี มีวัตถุประสงค์ทำเพื่อสังคมเปิดให้กลุ่มต่างๆ สามารถจัดกิจกรรมได้ฟรี โดยมีโรงแรม 8 ห้องให้บริการ และที่ผ่านมาได้อนุญาตให้ “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดร้านเต่าคาเฟ่ เนื่องจากเป็นสื่อสังคมที่ช่วยเหลือสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนในสังคม จึงให้ใช้พื้นที่ฟรี มีห้องสตูดิโอให้ใช้ทำงานฟรี โดยจ่ายเฉพาะค่าน้ำค่าไฟเท่านั้น และขอยืนยันไม่ใช่บ้านของ “ฌอน” เพราะไม่มีห้องนอนใดๆ ให้นอน

  “ไม่เข้าใจว่าตัวฌอนไปตอบกับรายการทีวีว่าเป็นบ้านของตัวเองได้อย่างไร และเมื่อเกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ทำไมไม่เข้ามาแก้ข่าวหรือชี้แจงกับสังคม หลังมีคลิปรายการออกมาตั้งแต่เดือนสิงหาปี 62 กระทั่งมาถูกจับผิด และถามว่าทำไมทางเราจะต้องออกมาแก้ในเรื่องนี้ด้วยว่าไม่ใช่บ้านฌอน แต่เป็นหน้าที่ฌอนต้องออกมาชี้แจง และขอยืนยันทางบริษัทไม่ได้เป็นเพื่อน หรือสนิทกับฌอน และฌอนไม่ได้มีหุ้นส่วนในที่แห่งนี้ ที่ผ่านมาให้ใช้พื้นที่ฟรีเปิดร้านกาแฟ เพราะเขามีแนวคิดในทิศทางเดียวกับเราในการช่วยคน”

  ฌอน บูรณะหิรัญ ให้รายการมาถ่ายทำ อ้างเป็นบ้านตัวเอง

  จากที่ผ่านมามีการมาถ่ายทำรายการ ทางฌอนไม่ได้ขออนุญาต เพราะตามปกติให้ใช้พื้นที่แห่งนี้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นกรณีใช้พื้นที่ 2-3 วันต้องขออนุญาต และการที่ฌอนออกรายการที่ผ่านมา ไม่ให้เครดิตกับสถานที่ก็ไม่เป็นไร มองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่โต และเจ้าของก็ไม่คิดอะไรมาก ว่าจะเอาร้านกาแฟคืนหรือไม่ หากฌอนทำให้คนอื่นเสียหายจริงๆ แล้วค่อยมาว่ากัน ซึ่งคิดว่าการที่ใครทำอะไรไปก็จะได้รับผลของมันเหมือนเป็นกระจก

  ภาพวาดภายใน "Dream Space Gallery CNX"

  “เรื่องของฌอน ไม่เกี่ยวกับทาง CCM อยากขอให้คนที่อินบอกซ์เข้ามาถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมากให้เข้าใจ และคนที่ขู่จะมาทำลายข้าวของ ก็เป็นของ CCM ไม่ใช่ของฌอน ขอความกรุณาอย่าทำทรัพย์สินเสียหาย หรือแม้แต่ร้านเต่า คาเฟ่ ก็เป็นของ CCM อย่าโกรธอีกคน แล้วไปทำลายข้าวของ และไม่อยากให้ใครทำร้ายใคร อยากให้ฌอนรีบออกมาชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นโดยเร็ว”

  อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับกรณีนี้ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไม่ยืนยันข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นไร ล่าสุด พยายามติดต่อไปทาง “ฌอน บูรณะหิรัญ” รวมทั้งติดตามช่องทางการสื่อสารต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลครบทุกด้าน แต่ยังไม่มีการชี้แจงหรือให้ข้อมูลใดๆ หากมีความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป

  ฌอน บูรณะหิรัญ มาเป็นแขกรับเชิญ ไม่ใช่เจ้าของบ้าน
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญบ้านฌอนในเชียงใหม่บ้านฌอน บูรณะหิรัญจับผิดฌอนข่าววันนี้เงินบริจาคไฟป่าไลฟ์โค้ชข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้