ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบช.น.เตรียมรับมือจราจรเปิดเทอม แก้ติดหน้าโรงเรียน เน้น สาทร-สามเสน

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 20:24 น.
  SHARE

  ภาพจากแฟ้มข่าว

  ผบช.น.เผยแผนรับมือการจราจรวันเปิดเทอม ประสานผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าให้คืนพื้นผิวการจราจรที่ไม่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด เน้นเร่งระบายรถเส้นสำคัญเช่น สาทร-สามเสน ป้องกันรถติดหน้าโรงเรียน

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวถึงมาตรการด้านการจราจร เพื่อรองรับการจราจรวันเปิดเทอมพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ว่า ตำรวจได้ประสานงานกับผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าให้คืนพื้นผิวการจราจรที่ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างให้ได้มากที่สุด โดยในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทางบช.น. จะจัดส่งกำลังตำรวจจราจรลงไปควบคุมพื้นที่ไปตามถนนสายสำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกและเร่งระบายรถ รวมทั้ง ป้องปรามไม่ให้ประชาชนละเมิดกฎหมายจราจร

  นอกจากนี้ ทาง บก.จร.ได้มีการเตรียมรถยกเพื่อเคลื่อนย้ายรถจอดเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ ส่วนปัญหาเรื่องน้ำท่วมขัง สำนักระบายน้ำกรุงเทพมหานครยืนยันว่าจะไม่ให้มีน้ำท่วมขังบนพื้นผิวการจราจรบนถนน หากเกิดปัญหาน้ำท่วมขังสำนักการระบายน้ำจะระบายน้ำออกไปให้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ จุดสำคัญ คือ ประชาชนต้องรักษาวินัยจราจรและมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันในการใช้รถใช้ถนน หากทุกคนทำได้การจราจรจะไม่เกิดปัญหาติดขัด

  ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. (ดูแลงานจราจร) กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่ถนนสาทร และถนนสามเสน ซึ่งมีสถานศึกษาจำนวนมาก และยังเชื่อมต่อไปยังทางขึ้นลงสะพานข้ามฝั่งกรุงเทพมหานครกับฝั่งธนบุรีนั้น สะพานกรุงธนบุรี(ซังฮี้) จะมีการเปิดช่องทางพิเศษฝั่งขาเข้าเพิ่มอีก 1 ช่องทางในช่วงเช้า เพื่อเร่งระบายรถที่ต้องการข้ามจากฝั่งธนบุรีมายังกรุงเทพมหานครได้มากขึ้น ขณะที่ถนนลอยฟ้าบรมราชชนนีที่จะมุ่งหน้ามายังสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จะเปิดช่องทางพิเศษเป็นการจราจรเข้าเมืองทั้งหมดในช่วงเช้า ซึ่งจะทำให้ปริมาณรถจากพื้นที่ปริมณฑลเข้าสู่กรุงเทพมหานครได้สะดวกมากขึ้น

  ขณะที่บริเวณหน้าสถานศึกษาทุกแห่งจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จัดระเบียบการจราจร โดยหากถนนที่มีความกว้างมากพอ จะกันพื้นที่ 2 ช่องทางซ้ายสุด ให้เป็นที่จอดรถรับส่งนักเรียน ส่วนช่องทางขวาจะใช้สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ช่องทางตามความจำเป็นของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถตัดกระแสกัน

  พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวด้วยว่า ตำรวจได้ประสานสถานศึกษาทุกแห่ง ตั้งจุดคัดกรองเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้านในพื้นที่โรงเรียน ห่างจากประตูทางเข้าอย่างน้อย 50-100 เมตร เพราะหากมีการตั้งจุดตรวจบริเวณด้านหน้าประตูโรงเรียนซึ่งติดกับถนน อาจก่อให้เกิดปริมาณนักเรียนสะสมกันที่บริเวณจุดคัดกรอง ส่งผลต่อปริมาณรถติดสะสมหน้าโรงเรียน โดยทางสถานศึกษา จะมีการจัดอาสาสมัคร รุ่นพี่หรือผู้ปกครองอาสา คอยช่วยเหลือนักเรียนหรือเด็กเล็กในการช่วยยกกระเป๋า และนำทางน้องๆ ก่อนเข้าโรงเรียนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถติด เปิดเทอมวันเปิดเทอมเปิดเทอมผบช.น.ตำรวจจราจรถนนสามเสนถนนสาทรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้