ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม. ผ่อนปรน 6 สถานที่เฟส 5 สถานบริการห้ามนั่งตัก อาบอบนวดต้องลงทะเบียน

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 16:54 น.
  SHARE

  กทม. แถลงอนุโลมเปิด 6 สถานที่ในการผ่อนปรนระยะที่ 5 สถานบริการห้ามนั่งตัก ใกล้ชิด ส่วนขาแดนซ์เต้นได้เฉพาะที่โต๊ะตัวเอง เข้าอาบอบนวดต้องลงทะเบียนผ่านไทยชนะ ขณะร้านเกมเปิดรอบละ 2 ชั่วโมง

  เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ในการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 5 กิจการและกิจกรรมเสี่ยงพื้นที่ กทม. โดยอนุโลมให้เปิดได้มากขึ้น ซึ่งวันนี้เป็น 40 ที่ กทม. ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือ โคโรนาไวรัส แต่สิ่งที่สำคัญคือการไม่ประมาท พร้อมยกตัวอย่างการระบาดระลอกที่ 2 จากต่างประเทศส่วนใหญ่มาจากสถานบริการและโรงเรียน และทั้ง 2 สถานที่นี้ ประเทศไทยจะมีการผ่อนปรนในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค. 2563) ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการระบาดในระลอกที่ 2 และถือว่าเกือบจะเปิดครบ 100% แล้วในพื้นที่ กทม. 

  ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร

  สำหรับ 6 สถานที่ที่ได้รับการอนุโลมมีดังนี้

  1. โรงเรียน สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย ในส่วนของโรงเรียนในสังกัด กทม. 437 แห่ง พยายามให้เด็กไปโรงเรียนให้มากที่สุด แต่ต้องมีระยะห่าง เหลื่อมเวลาในการเข้าเรียน ทานอาหาร และเลิกเรียน เพื่อจำกัดให้เด็กเจอกันน้อยที่สุด

  2. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ ผ่อนปรนให้เปิดได้มากขึ้น 1 ชั่วโมง ขยายให้ปิดได้เป็น 22.00 น.

  3. สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ต้องเว้นระยะห่าง มีระบบติดตามตัวผู้ใช้บริการอย่างชัดเจนผ่านไทยชนะ รวมถึงจำกัดผู้ใช้บริการ ผู้แสดงบนเวที ผู้แสดงดนตรี ก็ต้องมีระยะห่าง ฉากกั้น มาตรการต่างๆ โดยต้องรอการกำหนดจาก ศบค.อีกครั้ง ซึ่ง กทม. จะใช้ตัวเลขเดียวกัน

  • ส่วนพื้นที่สำหรับเต้น ทาง กทม. ยืนยันว่าไม่ให้มีพื้นที่เต้นโดยเฉพาะ (Dance Floor) แต่สามารถเต้นที่โต๊ะตัวเองได้
  • การบริการลูกค้า ขอความร่วมมือผู้ประกอบการยังไม่ให้ผู้บริการมานั่งที่ตักลูกค้า หรือนั่งที่โต๊ะ หรือการบริการในลักษณะใกล้ชิด

  4. ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มทั่วไป ภัตตาคาร สวนอาหาร โรงแรม อนุโลมมากขึ้น ขยายเวลาการจำหน่ายเพิ่ม 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ เฉพาะร้านอาหารสามารถให้บริการหลังเวลา 24.00 น. ได้ ไม่รวมถึงสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ หรือสถานบันเทิง

  5. ร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต ให้เปิดได้โดยจำกัดช่วงเวลา ต้องดูกฎหมายควบคุมเยาวชนร่วมด้วย หลักการคือทุก 2 ชั่วโมง ต้องทำความสะอาด 15 นาที เปิดเป็นรอบคล้ายกับร้านทำผม

  6. อาบอบนวด โรงน้ำชา ทุกคนที่มาใช้บริการต้องลงทะเบียนผ่านระบบไทยชนะ

  อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.พงศกร ระบุด้วยว่า ในรายละเอียดต้องรอทางรัฐบาลออกมาก่อน แต่ทุกอย่างจะต้องทำให้สอดคล้อง ศบค. ขอให้รอติดตามความคืบหน้าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โคโรนาไวรัสกทม.อาบอบนวดเปิดอาบอบนวดผ่อนคลายมาตรการระยะ 5สถานบริการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้