ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมบังคับคดีชี้แจง เคสติดหนี้ กยศ.หมื่นเจ็ด แต่จำเลยที่ 3 ถูกยึดบ้าน 2 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 13:14 น.
  SHARE

  กรมบังคับคดีชี้แจง เคสติดหนี้ กยศ. หมื่นเจ็ด แต่ทำไม จำเลยที่ 3 ถูกยึดบ้าน 2 ล้าน เผยพบทรัพย์ของจำเลยที่ 1 ถูกยึดไว้ในคดีอื่น โจทก์จึงให้สืบทรัพย์ในจำเลยที่ 3

  จากกรณีญาติของผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ร้องว่าถูกบังคับคดียึดบ้านทรงไทยราคากว่า 2 ล้านบาท ออกขายทอดตลาด เพื่อไปชำระหนี้เงินกู้ กยศ. จำนวนเพียง 17,000 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

  ล่าสุด กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม ได้ออกเอกสารชี้แจงมาดังนี้ กรณีดังกล่าวอยู่ในการดำเนินการของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดแพร่ ตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดแพร่

  โดยโจทก์ คือ กยศ. ได้แถลงต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีว่า ไม่เคยได้รับชำระหนี้ตาม คำพิพากษาจากจำเลย หรือ ผู้กู้เงิน แต่อย่างใด แต่เนื่องจากทรัพย์สินของจำเลยที่ 1 หรือ ผู้กู้ยืมถูกยึดไว้ในคดีอื่นแล้ว และไม่มีทรัพย์สินอื่นใดที่จะดำเนินการบังคับคดีเพื่อชำระหนี้ได้

  โจทก์จึงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการยึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างของจำเลยที่ 3 ติดจำนองเจ้าหนี้รายอื่นออกขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ เมื่อเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ยึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างตามคำร้องขอของโจทก์แล้ว ได้แจ้งการยึดไปยัง จำเลยที่ 3

  พร้อมแจ้งให้ทราบว่าสามารถขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีได้ ซึ่งจำเลยที่ 3 ได้รับหมายแจ้งแล้ว แต่ไม่ได้มาติดต่อเพื่อขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงต้องดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดโดยประกาศขายทอดตลาดทรัพย์ดังกล่าวโดยการจำนองติดไป

  ทั้งนี้ เจ้าพนักงานบังคับคดีได้แจ้งกำหนดวันขายทอดตลาดไปยังจำเลยที่ 3 พร้อมปิดประกาศขาย ณ ทรัพย์ที่จะทำการขายทอดตลาดในการประกาศขายแต่ละครั้ง

  โดยคดีนี้มีการขายทอดตลาดมาแล้วถึง 10 นัด แต่ไม่มีผู้เข้าสู้ราคา จำเลยที่ 3 ซึ่งทราบกำหนด วันขายทอดตลาดโดยชอบแล้วไม่เคยมาดูแลการขาย หรือมาติดต่อกับเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทแต่อย่างใด

  จนกระทั่งในการขายทอดตลาดครั้งที่ 11 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 มีบุคคลภายนอกได้ซื้อทรัพย์ดังกล่าวไปในราคา 30,000 บาท ซึ่งผู้ซื้อทรัพย์ดังกล่าวจะต้องรับภาระในการไปชำระหนี้จำนองอีกเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (25 มิ.ย.63) ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดแพร่ และยุติธรรมจังหวัดแพร่ โดยได้พูดคุยกับจำเลยที่ 3 ถึงแนวทางช่วยเหลือในกรณีดังกล่าวแล้ว

  โดยได้กำหนดนัดหมายผู้ซื้อทรัพย์และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามาเพื่อเจรจาหาทางออกร่วมกันต่อไปในวันที่ 14 ก.ค. 63 นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กยศ.กรมบังคับคดียึดบ้านขายทอดตลาดติดหนี้กยศ.หนี้กยศ.แพร่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 09:54 น.