"บิ๊กแป๊ะ" จับตาชุมนุม 24 มิ.ย. โยงจับอาวุธสงคราม เคลื่อนไหวการเมือง

ข่าว

  "บิ๊กแป๊ะ" จับตาชุมนุม 24 มิ.ย. โยงจับอาวุธสงคราม เคลื่อนไหวการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2563 11:18 น.

  "บิ๊กแป๊ะ" กำชับตำรวจทุกพื้นที่ เฝ้าระวังการเคลื่อนไหว 24 มิ.ย. ให้จัดกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดในพื้นที่กิจกรรม หวั่นชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ ถือเป็นการฝ่าฝืน ห่วงเยาวชน นศ. ถูกชักจูง เพราะยังอยู่ในห้วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้ำการจับอาวุปืนสงครามได้แม่สอด เชื่อมีการเตรียมการเคลื่อนไหวสร้างสถานการณ์ทางการเมือง

  เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่จะมีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงไปกำกับดูแลความสงบเรียบร้อย และเตรียมความพร้อมในเรื่องดังกล่าวเเล้ว โดยได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ทั้งในเครื่องเเบบ และนอกเครื่องแบบออกปฏิบัติหน้าที่ สืบสวนหาข่าว ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตรวจค้นอาวุธ หรือสิ่งของผิดกฎหมาย เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในบริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมดังกล่าว  ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้กำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่ โดยเฉพาะ 12 จังหวัดเสี่ยง ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี มหาสารคาม แพร่ ระยอง พระนครศรีอยุธยา สุรินทร์ สกลนคร อุดรธานี และร้อยเอ็ด เฝ้าระวังการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 24 มิถุนายน เนื่องจาก อาจจะมีการนัดชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ในวันดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายและมีความเป็นห่วงเยาวชน นักศึกษา อาจถูกชักจูงด้วยข้อมูลที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมา พบว่าแกนนำหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหวทางการเมือง อาจจะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งหากพบการกระทำผิดที่ชัดเจน ก็มีการรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป

  รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์กลุ่มคนที่จัดกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจาก ขณะนี้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน การทำกิจกรรมดังกล่าว จะเป็นความผิดกรณี ฝ่าฝืน ข้อกำหนดฯ ที่ห้ามการมั่วสุม และทำกิจกรรม ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่กิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  พ.ต.อ.กฤษณะ ยังกล่าวว่า ได้รับรายงาน ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 346 ร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ยึดอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16, เอ็ม 79, อาก้า, ปืนกล ขนาด.62 และ ปืนเล็กยาว รวม 33 กระบอก และวัตถุระเบิดอีกจำนวนหนึ่ง ได้ที่บ้านหลังหนึ่งในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมควบคุมตัวชายไทย 2 คน ไว้สอบสวนขยายผล ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่า ถูกตระเตรียมการไว้ใช้ในการเคลื่อนไหวสร้างสถานการณ์ทางการเมือง เนื่องจากสอดคล้องกับข้อมูลทางการข่าวของฝ่ายความมั่นคง ที่รายงานการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลที่เตรียมฉวยโอกาสสร้างความวุ่นวายทางการเมือง แต่ไม่ยืนยันว่า กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายใด โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลของเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในพื้นที่

  ทั้งนี้ หากประชาชน พบเห็นสิ่งผิดปกติ เหตุด่วน เหตุร้าย สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขสายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กแป๊ะชุมนุม24มิ.ย.เคลื่อนไหวการเมืองจับอาวุธสงครามชุมนุมเชิงสัญลักษณ์พ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 19:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์