ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย รำลึก 88 ปี วันอภิวัฒน์สยาม 'ลบยังไง ก็ไม่ลืม'

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 08:17 น.
  SHARE

  กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บุกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จัดกิจกรรม "ลบยังไง ก็ไม่ลืม" ในโอกาสครบรอบ 88 ปี วันอภิวัฒน์สยาม ตั้งฉากโฮโลแกรม 3 มิติ บนถนนราชดำเนินกลาง โดยมีกำลังตำรวจกว่า 40 นายยืนสังเกตการณ์ ก่อนที่จะสลายตัวเพื่อรวมตัวหน้ารัฐสภาและสกายวอล์ค


  เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.63 ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นายกรกช แสงเย็นพันธ์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ร่วมกับ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และกลุ่มยี่สิบสี่มิถุนาประชาธิปไตย และประชาชนที่รักประชาธิปไตย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม และ "ลบยังไง ก็ไม่ลืม" เพื่อย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ในโอกาสครบรอบ 88 ปี วันอภิวัฒน์สยาม เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ระบอบประชาธิปไตย โดยมีประชาชนจำนวนหนึ่งเข้าร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย ซึ่งมีการตั้งฉากโฮโลแกรม 3 มิติ ย้อนไปวันที่มีการอ่านประกาศคณะราษฎร

  โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.1 ประมาณ 1 กองร้อยมาดูแลความเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกและยืนสังเกตการณ์ ซึ่งระหว่างที่กลุ่มนักจัดกิจกรรมกำลังตั้งกลุ่มเคลื่อนไหว ได้นำผ้าสีขาวยาวประมาณ 10 เมตร มาขึงเป็นฉากสำหรับโฮโลแกรม 3 มิติ บนถนนราชดำเนินกลาง บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทางตำรวจได้เข้ามาขอความร่วมให้ย้ายขึ้นไปจัดกิจกรรมบนทางเท้า ทำให้มีการยื้อและเกิดการโต้เถียงคารมกันเล็กน้อย จนสุดท้ายกลุ่มดังกล่าวก็สามารถตั้งฉากโฮโลแกรมได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังมีการนำเอาหมุดคณะราษฎรจำลองมาวางที่พื้นถนนอีกด้วย

  โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินมาประชาสัมพันธ์ ว่าก่อนจะจัดกิจกรรมให้คำนึงถึงมาตรการทางสังคมและอยู่ในกรอบของพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากยังชุมนุมกันแบบไม่คำนึงถึงระยะห่างก็ไม่สามารถกระทำได้ จนเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนและผู้ร่วมกิจกรรมขึ้นไปยืนหลังแนวกั้นที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้

  ต่อมาเวลา 05.20 น. มีการนำตัวละครแต่งตัวด้วยเครื่อบแบบคณะราษฎร นำหมุดคณะราษฎรจำลองมาวางด้านหน้าจอ พร้อมฉายโฮโลแกรมจำลองเหตุการณ์อ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ใช้เวลา 15 นาที

  นายอานนท์ กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการย้ำเตือนให้เห็นถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ เป็นคุณและเป็นโทษกับบางคนบางฝ่าย และไม่ได้มีเจตนาหรือความเกี่ยวข้องใดๆ กับการหมิ่นสถาบัน เป็นหน้าที่ของทุกคน รวมถึงผู้มีอำนาจและชนชั้นผู้นำที่จะต้องช่วยกันประคับประคองประชาธิปไตยที่อาจพบปัญหา อาจพบข้อบกพร่องอยู่บ้าง ให้เดินหน้าต่อไปได้ และหากเห็นว่ามีคนกลุ่มใด องค์กรใด กระทำการผิดเพี้ยนไปจากเจตนารมณ์ของคณะราษฎร ก็ต้องปรับเปลี่ยนแก้ไข ทั้งนี้ตนเห็นว่าคนรุ่นใหม่มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเห็นบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น มีความคิดอ่าน มีการแสดงจุดยืนที่ไปไกลกว่าในอดีต โดยเฉพาะหลายกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นโดยนักเรียน นิสิต นักศึกษาในปัจจุบัน จะยึดโยงไปถึงเจตนารมณ์ของคณะราษฎร

  หลังจากเสร็จกิจกรรมก็ได้แยกย้ายกัน แล้วจะมีการจัดกิจกรรมอีกทีที่หน้าสภา เกียกกาย เวลา 10.00 น. และ 18.00 น. ที่สกายวอล์คแยกราชประสงค์ต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายกลุ่มได้จัดกิจกรรม แม้จะอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่รัฐบาลยังคงมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีข้อหนึ่งระบุไว้ถึงการห้ามจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี 24 มิถุนายน 2475 ที่คณะราษฎรนำการปกครองระบอบประชาธิปไตยมาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก จึงมีหลายกลุ่มพร้อมใจกันจัดกิจกรรมชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อย้ำเตือนถึงหมุดหมายประชาธิปไตย แม้ไม่มีหมุดคณะราษฎรอันเป็นสัญลักษณ์แห่งการปฏิวัติเหลืออยู่แล้วก็ตาม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้เลือกสถานที่รำลึก 88 ปี 2475 ถูกกระจายทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ทั้งออนกราวด์ และออนไลน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  88 ปีวันอภิวัฒน์สยามอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยกลุ่มพลเมืองโต้กลับลบยังไง ก็ไม่ลืมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้