ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝ่าโควิด-เข้มสอบ ม.1 สพฐ.ยืนยันมีที่เรียนทุกคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2563 05:10 น.
  SHARE

  ยกบดินทร์ต้นแบบจัดสอบ

  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปลื้มจัดสอบ ม.1 ช่วงวิกฤติโควิด-19 ผ่านฉลุย ผู้เข้าสอบปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างดี แต่ยังมีนำดอกไม้ธูปเทียนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรก่อนเข้าห้องสอบ ด้านคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ยกโรงเรียนบดินทรเดชา เป็นต้นแบบการจัดสอบ ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขครบถ้วน โดยปีนี้มีการปรับ ข้อสอบให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในการสอบ ขณะที่ เลขาฯ กพฐ.ยืนยันว่าเด็กจะมีที่เรียนทุกคน

  จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ทำให้ทางการเลื่อนการเปิดเรียนในปีการศึกษาใหม่ 2563 จากเดิมกลางเดือน พ.ค.เป็นวันที่ 1 ก.ค. และเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาต่อสถานศึกษาในสังกัด ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ทั่วประเทศ โดย ม.1 จัดสอบวันที่ 6 มิ.ย. ม.4 จัดสอบวันที่ 7 มิ.ย. ท่ามกลางการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) หนึ่งในสถานที่สอบคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 มีผู้ปกครองทยอยพาบุตรหลานเดินทางมาที่โรงเรียน ซึ่งบางส่วนได้นำพวงมาลัยดอกไม้ไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรก่อนเข้าสอบ ในขณะที่ทางโรงเรียนมีมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งการตรวจวัดไข้ ผู้ปกครองและนักเรียนตั้งแต่หน้าประตูโรงเรียน ให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ จากนั้นให้นักเรียนไปรายงานตัวเพื่อรอเข้าสอบ ส่วนผู้ปกครองไม่ให้นำ รถเข้ามาจอดภายในบริเวณโรงเรียน และให้นั่งรอ บุตรหลานได้ในจุดที่ทางโรงเรียนจัดไว้ให้ โดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางมาติดตามการสอบในครั้งนี้ด้วย

  ต่อมา คุณหญิงกัลยากล่าวถึงภาพรวมการสอบเข้า ม.1 ครั้งนี้ว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยโรงเรียนบดินทรเดชาฯ เตรียมความพร้อมการจัดสอบคัดเลือกได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการจัดจุดวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าห้องสอบ พร้อมบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือในจุดต่างๆภายในโรงเรียน ขณะเดียวกันห้องสอบจะเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ถือเป็นการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งตนขอยกให้เป็นโรงเรียนต้นแบบการจัดสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ขณะเดียวกันการสอบคัดเลือกเข้า ม.1 และ ม.4 ครั้งนี้ได้จัดสอบรวดเดียว 5 วิชา กำหนดให้สอบเสร็จภายในเวลา 12.00 น. จากเดิมจะแบ่งการสอบช่วงเช้า 3 วิชา และช่วงบ่าย 2 วิชา พร้อมทั้งมีการปรับข้อสอบให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในการสอบด้วย

  ด้านนายอำนาจกล่าวว่า ภาพรวมการรับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ทั่วประเทศ แบ่งเป็น ม.1 สมัคร 496,511 คน แผนรับ 691,420 คน และ ม.4 สมัคร 345,496 คน แผนรับ 396,041 คน โดยจะประกาศผลสอบคัดเลือก ม.1 ภายในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ หากนักเรียนคนใดพลาดโอกาสจากการสอบให้ไปแจ้งความจำนงได้ที่เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ โดยยืนยันว่าเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคน อย่างไรก็ตาม กระบวนการสอบเข้า ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2563 นี้ สพฐ.จะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 มิ.ย. เพื่อที่จะให้โรงเรียนเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค.ต่อไป

  นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผอ.ร.ร.โรงเรียนบดินทร-เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่า สำหรับสัดส่วนการรับนักเรียนของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ม.1 สมัคร 828 คน แผนรับ 540 คน และ ม.4 สมัคร 277 คน แผนรับ 57 คน โดยโรงเรียนมีการ แจกหน้ากากอนามัยและหน้ากาก face shield ให้แก่นักเรียนผู้เข้าสอบทุกคน นอกจากนี้ มีการวัดไข้ก่อนเข้าห้องสอบและการเก็บอุปกรณ์สื่อสารของนักเรียนทุกคนไว้นอกห้องสอบ รวมถึงมีการจัดห้องสอบไม่เกิน 20 คนต่อห้อง พร้อมจัดจุดพักคอยให้แก่ผู้ปกครองในการรอรับบุตรหลานของตัวเอง

  ขณะที่นายสมนึก ใจชื้น อายุ 42 ปี ผู้ปกครองนักเรียนที่มาสอบเข้า ม.1 ในครั้งนี้ กล่าวว่า พึงพอใจ กับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทางโรงเรียนได้นำมาใช้เท่าที่ สอบถามลูกก็ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร แต่สิ่งที่ตนกังวล คือกลัวลูกจะสอบเข้าไม่ได้มากกว่า ทั้งนี้ ยังไม่รู้จะให้ลูกเรียนที่ไหนหากสอบไม่ได้ ก็คงยื่นแสดงความจำนงให้โรงเรียนจัดหาที่เรียนให้

  ส่วนบรรยากาศการสอบเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ที่ ร.ร.หอวัง ได้กำหนดมาตรการในการป้องกันโควิด-19 เข้มข้นเช่นกัน นายธรรมรงค์ เสนจันทร์ ผอ.ร.ร.หอวัง กล่าวว่า มีจำนวนนักเรียนเข้าสอบ 1,095 คน แต่ทางโรงเรียนรับได้ 540 คน มีอัตราการแข่งขันเท่ากับ 1 ต่อ 2 โดยการจัดสอบจะจัดสอบห้องละ 20 คน จากเดิมที่เคยจัดสอบห้องละ 35 คน เพื่อเว้นระยะห่างตามมาตรการของ สธ. ซึ่งทาง ร.ร.หอวัง ได้รับความร่วมมือจากนักเรียน และผู้ปกครองเป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โรงเรียนหอวังสอบเข้า ม.1ห้องสอบวัดไข้บดินทรเดชาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้