ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.ยังไม่เก็บค่าโดยสารเพิ่ม-BTS ป่าไม้-วัดพระศรีฯ ฟรีอีก 4 สถานี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2563 08:13 น.
  SHARE

  ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร เมื่อเช้าวันที่ 5 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มเติมจำนวน 4 สถานี โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเพิ่มเติมอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยไม่เก็บค่าโดยสาร จนกว่ากระบวนการให้เอกชนร่วมลงทุนจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะมีการกำหนดอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 65 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอ ครม.

  นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวว่า บริษัทได้กำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันโควิด-19 โดยจัดเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ประสงค์ใช้บริการ และให้คำแนะนำในการยืนรอเข้าขบวนรถบนชั้นชานชาลาและในขบวนรถให้มีระยะห่างทางสังคม ทั้งในขบวนรถไฟ และบนสถานี นอกจากนี้จะประกาศแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง รวมถึงจัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริการ ทั้งนี้ เมื่อเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานีนี้ รถไฟฟ้าบีทีเอสจะมีสถานีให้บริการทั้งสิ้น 52 สถานี รวมระยะทางการให้บริการ 58.32 กม.

  นายมานิต เตชอภิโชค กก.ผอ.บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.63 มีสถิติผู้โดยสารจากสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดังนี้ เดือน ม.ค. 95,618 เที่ยวคน/วัน เดือน ก.พ. 107,555 เที่ยวคน/วัน เดือน มี.ค. 64,580 เที่ยวคน/วัน เดือน เม.ย. 19,999 เที่ยวคน/วัน และเดือน พ.ค. 34,476 เที่ยวคน/วัน ทั้งนี้ เมื่อเปิดเดินรถถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ และรัฐบาลเริ่มคลายล็อก คาดว่าจะมีผู้โดยสารถึง 130,000 เที่ยวคน/วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าบีทีเอสรถไฟฟ้าสายสีเขียวรถไฟฟ้า BTSสถานีวัดพระศรีมหาธาตุทดลองวิ่งรถไฟฟ้าข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้