ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป่วยใหม่-17 ราย จากอาหรับ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 มิ.ย. 2563 05:20 น.
  SHARE

  อยู่ในที่กักกัน จีนเปิดน่านฟ้า 1 เที่ยว/สัปดาห์

  บราซิล เม็กซิโก ยังอ่วมพิษโควิด-19 ยอดเสียชีวิตในสองประเทศทำสถิติตายเป็นใบไม้ร่วง “จอร์จ ฟลอยด์” ต้นเหตุม็อบ สหรัฐฯ ผลชันสูตรระบุติดไวรัสมรณะด้วยแต่ยังไม่แสดงอาการ จีนใจถึงหลังผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง เตรียมอนุญาตให้สายการบินนานาชาติทั่วโลกกว่า 95 สายการบิน ร่อนลงแตะแผ่นดินจีนได้ ส่วนไทยพบผู้ป่วยโควิดวันเดียว 17 ราย เป็นผู้กลับจากต่างประเทศล้วนๆ

  แม้ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศมาเป็นเวลาหลายวันแล้ว แต่ในวันที่ 4 มิ.ย. มีการพบว่าผู้ที่อยู่ในสถานกักกันของรัฐป่วยโควิด-19 มากถึง 17 รายด้วยกัน ล้วนแต่เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศทั้งนั้น ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในต่างประเทศ บราซิลและเม็กซิโกยังหนัก

  เจอป่วย 17 รายกลับจาก ตปท.ล้วนๆ

  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17 ราย ทั้งหมดอยู่สถานกักกันที่รัฐจัดให้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นผู้เดินทางกลับจากคูเวต 13 ราย เป็นชาย 12 ราย หญิง 1 ราย โดยเป็นผู้มาจากสองเที่ยวบิน คือถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. 9 ราย วันที่ 26 พ.ค. อีก 4 ราย เข้าพักที่ศูนย์ กักกันของรัฐใน กทม. 5 ราย ที่ จ.สมุทรปราการ 8 ราย ทุกรายตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบ แต่พบเชื้อในการตรวจครั้งที่สองวันที่ 2 มิ.ย. มีอาการไอ หายใจขัด เพียงรายเดียวที่เหลือไม่แสดงอาการ

  ผู้ป่วยเป็นชายมากกว่าหญิง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า กลุ่มที่สองเดินทางกลับจากกาตาร์ 2 ราย เป็นชายไทยอายุ 24 ปี และหญิงไทยอายุ 29 ปี กลับถึงไทยวันที่ 22 พ.ค. เข้าพักที่สถานกักกันของรัฐ จ.สมุทรปราการ ผู้ป่วยหญิงมีอาการไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ขณะที่ผู้ป่วยชายไม่มีอาการ ทั้งสองรายตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่สองวันที่ 2 มิ.ย. กลุ่มที่สามเป็นผู้เดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย เป็นชายไทยอายุ 28 และ 29 ปี กลับเข้ามาไทยทางด่านปาดังเบซาร์ เมื่อวันที่ 21 และ 25 พ.ค. เข้าสถานกักกันตัวของรัฐ ที่ จ.สงขลา ตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ทั้งสองรายไม่มีอาการ ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,101 ราย หายป่วยสะสม 2,968 ราย เสียชีวิตยังคงเดิมคืออยู่ที่ 58 ราย

  ยันทุกคนมีสิทธิ์กลับไทย

  “หลายคนตั้งคำถามว่า การพบผู้ป่วยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จะไม่ให้เขาเข้ามาได้หรือไม่นั้น คำตอบคือไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของคนไทย แต่เราให้นโยบายว่าเข้ามาแล้ว ให้ต้องสงสัยไว้ก่อนว่าติดโรค ต้องให้เข้าไปอยู่ในสถานกักกัน และรีบตรวจให้เร็ว แล้วรีบรักษาให้หายโดยเร็ว เพื่อลดการใช้ทรัพยากรต่างๆ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

  เด็กไทยได้เรียนแน่เดือน ก.ค.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า สำหรับสถานการณ์โลก มีผู้ป่วยรวม 6,568,510 ราย ผู้เสียชีวิต 387,957 ราย ข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจคือ วันนี้รัฐมนตรีประสานงานด้านการพัฒนามนุษย์และกิจการวัฒนธรรม ของอินโดนีเซีย ออกมาระบุว่าเตรียมผ่อนคลายทางสังคมในช่วงปลายสัปดาห์นี้ แต่ในส่วนของการเปิดเรียนจะเลื่อนไปถึงปลายเดือน ธ.ค. หรืออาจถึงต้นปีหน้า เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพ ที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนที่มีอายุน้อย แต่สำหรับประเทศไทย นายกรัฐมนตรียืนยันว่าจะให้เปิดเรียนต้นเดือน ก.ค. ตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมการ

  หนีโควิดต่างแดนกลับไทยเพียบ

  วันเดียวกัน ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ยังมีคนไทยที่ตกค้างจากโควิด-19 ระบาดในอินเดียจำนวน 440 คน เดินทางกลับมา ในจำนวนนี้เป็นพระภิกษุ 5 รูป มาโดยสายการบิน Nok Scoot เที่ยวบินที่ XW9305 เครื่องลงเวลา 07.10 น. เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคตรวจพบผู้โดยสารมีไข้ 1 คน จึงนำส่งโรงพยาบาลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกชุดมาถึงเวลา 18.45 น. เป็นคนไทยจากเมืองมุมไบและรัฐทางตะวันตกของอินเดีย รวม 220 คน เดินทางมาโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD9322 ทั้งสองคณะถูกพาไปกักตัวที่โรงแรมซิตรัสแกรนด์พัทยา จ.ชลบุรี และโรงแรม H2DO จ.สมุทรปราการ

  ส่วนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 22.40 น. เป็นคนไทยจากสหรัฐอเมริกา 225 คน เดินทางมาโดยสายการบินเอเชียนาแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ OZ 741 หลังตรวจคัดกรองทั้งหมดไปกักตัวที่โรงแรม Divalux จ.สมุทรปราการ โรงแรมเมอเวนพิค ถ.วิทยุ โรงแรมคิวว์ สุขุมวิท 79 โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ จ.นนทบุรี โรงแรมรอยัลเบญจา สุขุมวิท

  ประชุมวัคซีนโลกระดมทุนใหญ่

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. รัฐบาลอังกฤษเป็นเจ้าภาพจัดการ ประชุมสุดยอดวัคซีนโลกผ่านทางออนไลน์ ร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ เครือข่ายพันธมิตรวัคซีน “กาวี” ของมูลนิธิบิลล์ เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ พร้อมมีตัวแทนจาก 50 ประเทศเข้าร่วม ตั้งเป้าระดมเงินทุน 7,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 236,800 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศยากจน และเด็กทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน ให้สามารถเข้าถึงวัคซีนต้านไวรัสโควิดได้ง่ายในช่วง 5 ปีหลังจากนี้และต่อไปในอนาคต ขณะที่เครือข่ายกาวียังประกาศเปิดตัวโครงการสนับสนุนทางการเงิน เพื่อใช้ในการพัฒนาวัคซีน ยกระดับการผลิต และสนับสนุนด้านการขนส่งวัคซีนแก่ประเทศกำลังพัฒนา

  เล็งสร้างเครือข่ายวัคซีนยุโรป

  ขณะที่ชาติสหภาพยุโรป ประกอบด้วยฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ประกาศแผนการร่วมมือจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรวัคซีนแบบครอบคลุม โดยมีจุดประสงค์เพื่อยกระดับการผลิตวัคซีนในแผ่นดินยุโรป และเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างกัน เพื่อให้กลุ่มประเทศในยุโรปพร้อมที่จะผลิตวัคซีนได้ทุกเมื่อตามความจำเป็น ทั้งนี้ คำประกาศดังกล่าว มีขึ้นขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี เตรียมลดระดับคำเตือนเรื่องความเสี่ยงต่อการเดินทางไปประเทศต่างๆในยุโรป ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มลดความรุนแรง แต่ก็ย้ำว่าพร้อมที่จะออกคำเตือนรอบใหม่ทันทีหากพบว่าอัตราการติดเชื้อของประชากรในประเทศนั้นๆ อยู่ที่ 50 คนต่อประชากร 100,000 คน

  สหรัฐฯเตรียมดันบริษัทยาตัวเอง

  นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯว่า รัฐบาลสหรัฐฯเตรียมประกาศรายชื่อบริษัทเวชภัณฑ์ 5 แห่งที่จะได้รับงบประมาณสนับสนุนด้านการผลิตวัคซีน การสนับสนุนด้านการทดสอบวัคซีน ไปจนถึงการสนับสนุนด้านขนส่งและการเงินอื่นๆจากรัฐบาลสหรัฐฯ ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เบื้องต้นบริษัทที่จะได้รับการสนับสนุนคือ บริษัทโมเดอร์นาของสหรัฐฯ บริษัทแอสตราเซเนกาของอังกฤษ บริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐฯ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ของสหรัฐฯ บริษัทเมอร์คของสหรัฐฯ ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ได้สอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เพราะจะเป็นการให้ข้อมูลที่มีผลกระทบต่อตลาด

  บราซิล-เม็กซิโกตายทำสถิติ

  วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสรุปการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งสูงถึง 6.6 ล้านคน เสียชีวิตรวมมากกว่า 388,000 คน สถานการณ์ยังคงน่าวิตกกังวล ที่บราซิลยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นมากกว่า 584,500 คน เสียชีวิตรวม 32,568 คน ซึ่งเป็นการเสียชีวิตในวันเดียวทำสถิติ 1,349 คน ส่วนที่เม็กซิโก มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อรวมทะลุหลักแสนคนแล้ว อยู่ที่ 101,238 คน และเสียชีวิตในวันเดียวทำสถิติ 1,092 คน ถือเป็นยอดเสียชีวิตขึ้นหลักพันเป็นครั้งแรก ขณะที่รัสเซียยอดติดเชื้อรวมทะลุ 441,000 คน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,831 คน และเสียชีวิตเพิ่มเป็น 5,384 คน

  ต้นเหตุม็อบสหรัฐฯติดโควิด

  ขณะที่สหรัฐอเมริกา การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงลุกลามหนักมาก ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็นมากกว่า 1.9 ล้านคน เสียชีวิตรวม 109,146 คน และท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายจากการประท้วงการก่อจลาจลทั่วประเทศ กรณีตำรวจใช้ความรุนแรงในการจับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสีวัย 46 ปี เอาหัวเข่ากดต้นคอนานกว่า 8 นาที จนเจ้าตัวหมดสติและเสียชีวิตหลังนำส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ต่อมามีรายงานผลชันสูตรฉบับสมบูรณ์ จากศูนย์การแพทย์เฮนเนพิน ในรัฐมินเนโซตา เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นายฟลอยด์เคยติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 เม.ย. แต่ยังไม่แสดงอาการและปอดไม่เสียหาย เพียงมีเส้นเลือดหัวใจตีบตันบางส่วนเท่านั้น ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันว่า นายตำรวจคนที่เอาเข่ากดคอจอร์จ ฟลอยด์ จะพลอยติดโควิด-19 ไปด้วยหรือไม่

  ฮอลแลนด์ปิด ร.ร.–ยิวปิดสภา

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 46,000 คน เสียชีวิต 5,977 คน รัฐบาลได้ตัดสินใจเปิดโรงเรียนประถมมาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. ตามด้วยการเปิดโรงเรียนมัธยมตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ผลปรากฏว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. กระทรวงศึกษาธิการได้สั่งปิดโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในกรุงเฮกอีกครั้ง หลังพบครู 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 และมีนักเรียน 7 คน ล้มป่วยจากอาการในช่องท้อง ส่วนที่อิสราเอล รัฐบาลได้ประกาศระงับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังพบ ส.ส. 1 คน ติดเชื้อ

  ยูเอ็นโวยเอเชียเมินเสรีภาพ

  ส่วนที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ออกแถลงแสดงความวิตกกังวล ต่อเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นในภูมิภาคเอเชีย หลังเห็นว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้รัฐบาลประเทศต่างๆ อย่างจีน อินเดีย กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย เพิ่มความเข้มงวดต่อการสกัดกั้นข้อมูลข่าวสารผิดๆในออนไลน์ แต่กลับขยายวงครอบคลุมไปถึงการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลด้วย ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่รัฐบาลของประเทศเหล่านี้ ต้องบริหารจัดการการควบคุมให้เหมาะสม และคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

  จีนจ่อรับเที่ยวบินต่างชาติ

  ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติจีน ประกาศผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเพิ่มเติม โดยประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. จะอนุญาตให้สายการบินนานาชาติทั่วโลกกว่า 95 สายการบิน เดินทางมายังประเทศจีนได้สัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน หากสายการบินใดไม่มีการตรวจพบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน จะอนุญาตให้เพิ่มเที่ยวบินเดินทางมาจีนได้ สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า มาตรการครั้งนี้มีขึ้น หลังรัฐบาลสหรัฐฯประกาศห้ามสายการบินจีนเดินทางเข้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.เป็นต้นไป เพื่อกดดันรัฐบาลจีนให้เปิดรับสายการบินจากสหรัฐฯตามปกติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1COVID-19ไวรัสโคโรน่ายอดผู้ป่วยโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้