ข่าวปลอมมั่ว แชร์ว่อน ไม่จริง อย่าเชื่อ ห้ามแชร์ ทำคนสับสน สังคมป่วน

ข่าว

ข่าวปลอมมั่ว แชร์ว่อน ไม่จริง อย่าเชื่อ ห้ามแชร์ ทำคนสับสน สังคมป่วน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 19:26 น.

บันทึก

ห้วงวิกฤติโควิดในไทย มีสิ่งที่สร้างความสับสนให้กับผู้คนมาตลอด โดยเฉพาะข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ เป็นหนึ่งเหตุผลที่รัฐบาลต้องตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ชี้แจงทำความเข้าใจให้กับประชาชนว่าอย่าเชื่อ อย่าแชร์ ในข่าวที่ไม่จริง ซึ่งมีอย่างต่อเนื่องในโลกโซเชียล หรือมีการนำข่าวเก่ามาแชร์ซ้ำ ยิ่งสร้างความสับสนในสังคมมากขึ้น รวมถึงข่าวที่มีข้อมูลความจริง แต่ผู้คนกลับมีความกังขา สงสัยว่าจริงหรือไม่? จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงยืนยันว่าเป็นข้อมูลจริง ไม่ใช่ข่าวปลอม

อย่างกรณี คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ ปลดล็อกร้านชาบู-ปิ้งย่าง สามารถนั่งร่วมกันได้ ล่าสุดทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม โดยกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมายืนยันเป็นข้อมูลจริง เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน ถือเป็นมาตรการผ่อนปรนเปิดกิจกรรมและกิจการต่างๆ ในระยะที่ 3 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป เช่นเดียวกับร้านอาหาร ได้มีมาตรการผ่อนปรนมากขึ้น ให้สามารถนั่งรับประทานอาหารร่วมกันได้ จากเดิมต้องนั่งห่างกัน 1.5 เมตร ปรับเปลี่ยนเป็นการเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อลดความหนาแน่น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์