เลิกรถบรรทุกวิ่งตลอดวัน เป็นจำกัดเวลาตามเดิม-รับปลดล็อกดาวน์เฟส 3

ข่าว

เลิกรถบรรทุกวิ่งตลอดวัน เป็นจำกัดเวลาตามเดิม-รับปลดล็อกดาวน์เฟส 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 07:38 น.

บันทึก

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า จากการประชุมติดตามขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็นประธาน วันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องการกำหนดเวลาเดินรถบรรทุกในเขตกรุงเทพฯ โดยเห็นชอบให้ยกเลิกมาตรการผ่อนผันการเดินรถบรรทุกในเวลาห้าม ให้กลับมาปฏิบัติตามข้อบังคับเดิม โดยรถบรรทุก 6-10 ล้อ ห้ามเดินรถเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 16.00-20.00 น. รถบรรทุกมากกว่า 10 ล้อ ห้ามเดินรถเวลา 06.00-10.00 น. และเวลา 15.00-21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 เป็นต้นไป เนื่องจากปริมาณรถเริ่มทยอยออกมาใช้งานตามปกติ หลังจากมีประกาศปลดล็อกดาวน์เฟส 3 หากมีการผ่อนผันรถบรรทุกวิ่งร่วมกับรถยนต์จะส่งผลกระทบต่อการจราจร โดยเฉพาะเส้นทางหลักเข้าออกเมือง และจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนพบว่า ในช่วงที่มีการผ่อนผันมีรถบรรทุกเกิดอุบัติเหตุและจอดเสียจำนวนมาก เฉพาะเดือน พ.ค.63 รถบรรทุกจอดเสีย 23 ราย เกิดอุบัติเหตุ 16 ราย แต่ละรายใช้เวลาในการแก้ไข เคลื่อนย้ายเร็วสุดประมาณครึ่ง ชม. บางรายใช้เวลา 1-2 ชม. ส่งผลกระทบต่อการจราจรโดยตรง

รอง ผบช.น.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการจราจรที่เกิดจากรถบรรทุกจำนวนมาก ผ่านหมายเลข 1197 ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) บก.จร. โดยสรุปเรื่องร้องเรียนหลักๆ พบว่า ในช่วงที่มีการผ่อนผันทำให้รถบรรทุกสามารถวิ่งร่วมกับรถยนต์ทั่วไปได้ รถบรรทุกส่วนใหญ่จะวิ่งช่องทางขวา ฝ่าฝืนขึ้นสะพานลอยข้ามแยก ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการมีความจำเป็นในการใช้รถบรรทุกเพื่อการขนส่งกรณีเร่งด่วน ให้ทำเรื่องขอผ่อนผันการเดินรถในช่วงเวลาเคอร์ฟิว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์