กัญชาออร์แกนิก ปลูกในโกดัง

ข่าว

กัญชาออร์แกนิก ปลูกในโกดัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 05:03 น.

บันทึก

ตร.จับ-นับพันต้น ได้ผู้ต้องหาชาวจีน

ตำรวจนครบาลกัดไม่ปล่อย ร่วมทลายแหล่งปลูกกัญชาออร์แกนิกสัญชาติจีน ย่านชานกรุง หลังขยายผลการจับกุมแหล่งปลูกกัญชาในซอยรามฯ 27 เมื่อต้นเดือน พ.ค. ได้ผู้ต้องหาชาวจีน 1 ราย เช่าโกดังเก็บสินค้าในซอยอ่อนนุช 82 เขตประเวศ ดัดแปลงเป็นแหล่งผลิตขนาดใหญ่ ติดตั้งระบบควบคุมแสง-น้ำ-อุณหภูมิครบ เสียค่าไฟฟ้าเดือนกว่า 1 แสนบาท พบทำมานานกว่า 1 ปี

ตำรวจนครบาลทลายแหล่งปลูกกัญชาออร์แกนิกย่านชานกรุง เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.รรท.ผบก.น.4 พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ ผกก.สส.บก.น.4 พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ และตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายวู ดิง บิน อายุ 41 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาเครือข่ายค้ากัญชาออร์แกนิกสัญชาติจีน จับได้ภายในบ้านในซอยรามคำแหง 24/3 เวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 1 มิ.ย. ก่อนขยายผลตรวจยึดต้นกัญชา 1,000 ต้น ได้ภายในโกดังไม่มีชื่อในซอยอ่อนนุช 82 แขวงและเขตประเวศ กทม.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 พ.ค. ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ จับกุมตัวนายหม่า โฮ ยิน อายุ 36 ปี ชาวฮ่องกง ในความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, พยายามจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมายและผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย ของกลางกัญชาแห้งน้ำหนัก 1 กก. และต้นกัญชา 317 ต้น หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบปลูกกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศ ในอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น ซอยรามคำแหง 27 มีการสร้างโรงเรือนพร้อมเครื่องควบคุมอุณหภูมิและลักลอบขายกัญชาผ่านทางกลุ่มไลน์ “Heaven Herb” จัดส่งกัญชาให้ลูกค้าแบบดีลิเวอรี ผ่านบริษัทรับ-ส่งเอกชน

จากการสืบสวนเชิงลึกพบสถานที่ดังกล่าวลักลอบปลูกกัญชามีนายวู ดิง บิน ชาวจีน เป็นผู้เช่า รวมถึงมีพฤติการณ์จำหน่ายกัญชา ซึ่งน่าจะมีแหล่งผลิตกัญชาขนาดใหญ่อยู่ย่านประเวศ นอกจากนี้ยังพบเบาะแสนายวู ดิง บิน พักอาศัยอยู่ในซอยรามคำแหง 24/3 จึงนำกำลังไปตรวจสอบ กระทั่งพบกุญแจและรีโมตที่นายวู ดิง บิน ยอมรับว่าเป็นกุญแจโกดังที่เช่าไว้ในซอยอ่อนนุช 82 ที่มีอยู่ทั้งหมด 12 หลัง ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 4 ไร่ ภายในโกดังหลังที่ 12 มีการสร้างห้องสำหรับปลูกกัญชาออร์แกนิก ด้านในแบ่งเป็น 3 ห้อง มีต้นกัญชาขนาดต่างๆปลูกอยู่ประมาณ 1,000 ต้น โดยติดตั้งระบบน้ำเปิดแอร์และตัวควบคุมอุณหภูมิตลอดจนมีระบบควบคุมแสงที่เหมาะสำหรับปลูกกัญชาแต่ละชนิดเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพบถุงขนาดใหญ่บรรจุช่อดอกกัญชาไว้เตรียมขายอีก 3 ถุง จึงตรวจยึดทั้งหมดเป็นหลักฐาน

สอบสวนนายวู ดิง บิน ผ่านล่ามชาวจีน ให้การอ้างว่ามีหน้าที่เป็นช่างดูแลระบบไฟฟ้าภายในโกดังเท่านั้น ไม่รู้วิธีการปลูกต้นกัญชาแต่อย่างใด จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบภาพนายวู ดิง บิน ถือกระเป๋าขนาดใหญ่เข้า-ออกบริเวณโกดังดังกล่าวหลายครั้ง แล้วอาจไหวตัวทันจึงปิดระบบไฟฟ้าทำให้ต้นกัญชาตาย ทั้งยังนำเมล็ดพันธุ์ออกจากโกดังด้วย ทั้งนี้พยานบางรายยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การจ่ายค่าไฟต่อเดือนของผู้เช่าโกดังรายนี้ยังสูงถึง 1 แสนบาทซึ่งแสดงถึงกิจกรรมการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก จากการตรวจสอบประวัติการเข้า-ออกประเทศของนายวู ดิง บิน พบการเข้า-ออกประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 61 ในฐานะนักท่องเที่ยว และปี 62 เปลี่ยนเข้ามาในฐานะนักศึกษา สอดคล้องกับการเช่าพื้นที่ทั้ง 2 แห่งที่มีการเช่าไว้ตั้งแต่เดือน มี.ค.61 เชื่อทำมานานกว่า 1 ปี ส่วนต้นกัญชาที่พบคาดนำเมล็ดพันธุ์มาจากต่างประเทศ อยู่ระหว่างตรวจสอบหาต้นทางและวิธีการ ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่าการซื้อขายดอกกัญชาที่เก็บได้จากต้นกัญชาออร์แกนิก จะขายกันในราคาขายส่งกรัมละ 250 บาท ราคาขายปลีกกรัมละ 700 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายวู ดิง บิน ฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายและผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย คุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ ดำเนินคดีพร้อมขยายผล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1
01:32

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์