ภัยคุกคามเด็ก ระวังคนใกล้ตัว พ่อข่มขืนลูก เพราะชายเป็นใหญ่ สังคมวิบัติ

ข่าว

ภัยคุกคามเด็ก ระวังคนใกล้ตัว พ่อข่มขืนลูก เพราะชายเป็นใหญ่ สังคมวิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 20:23 น.

บันทึก

สังคมเสื่อมหนัก เมื่อเด็กหญิง ม.2 อยู่กับครอบครัวที่นับถือองค์เทพ ในพื้นที่ อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ เกิดตั้งท้องได้ 4 สัปดาห์ และเป็นที่น่าตกใจเมื่อเด็กบอกองค์เทพเป็นคนทำ ต่อมาความจริงปรากฏโดยผู้กระทำคือพ่อเลี้ยงของเด็ก ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์จากการใช้ความรุนแรงกระทำทางเพศกับเด็กและครอบครัว ไม่เคยจบสิ้นในสังคมไทย

  • สถานการณ์ความรุนแรงทางเพศ ปี 2560 จากข้อมูลของมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พบว่าผู้เสียหายเกินครึ่ง หรือร้อยละ 60 เป็นเด็กและเยาวชน อายุ 5-20 ปี โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษา และผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นคนรู้จักคุ้นเคยและอยู่ในครอบครัว มากกว่าคนแปลกหน้า สะท้อนให้เห็นว่าภัยคุกคามเหล่านี้ ต้องเฝ้าระวังคนใกล้ตัวมากกว่าเดิม หรือแม้กระทั่งพ่อ โดยอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจ ล่อลวง ข่มขู่กระทำความรุนแรงทางเพศต่างๆ และมีการกระทำซ้ำๆ หลายครั้ง 

  • การทำแท้งในประมวลกฎหมายอาญา เป็นความผิดอาญา ผู้กระทํา หรือยอมให้ผู้อื่นทำให้ตนแท้งลูก ต้องรับโทษตามกฎหมาย แต่มีเหตุยกเว้นความผิดหากเป็นการกระทําของนายแพทย์ กรณีหญิงมีปัญหาด้านสุขภาพ หรือทารกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะพิการอย่างรุนแรง หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมอย่างรุนแรง และกรณีหญิงมีครรภ์จากการถูกข่มขืนกระทำชำเรา

“จะเด็จ เชาวน์วิไล” ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า สถิติการถูกข่มขืนในสังคมไทยพบว่าส่วนใหญ่ถูกกระทำโดยคนใกล้ตัวในครอบครัวทั้งผู้เป็นพ่อ อา ปู่ และญาติ โดยเด็กกลุ่มอายุ 10-20 ปี ถูกกระทำมากสุด จากการเก็บข้อมูลข่าว 300-400 ข่าวในช่วงที่ผ่านมา และในกรณีเด็กสาวถูกข่มขืนจนตั้งท้อง แม้ตามหลักกฎหมายสามารถทำแท้งได้โดยไม่มีความผิดอยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับทัศนคติของบุคลากรทางด้านสาธารณสุข ซึ่งมีจำนวนมากไม่อยากทำบาป

“หมอบางคนไม่กล้าทำ บางคนเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ คิดว่าเหมือนเป็นการฆ่าคน อาจจะทำให้เจอเรื่องราวไม่ดีหากทำแท้งเด็กไป ประเด็นนี้เป็นเรื่องลำบากในสังคมไทย ต้องค่อยๆ เปลี่ยนความคิดแม้กฎหมายสามารถทำได้ แต่ขั้นตอนจริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย และที่ผ่านมามีความพยายามของหลายกลุ่มเสนอให้ทำแท้งได้ ไม่ใช่เฉพาะกรณีหญิงที่ตั้งครรภ์มีปัญหาด้านสุขภาพเพียงอย่างเดียว เพราะบางคนไม่มีความพร้อมในหลายๆ อย่าง”

กรณีเด็กถูกข่มขืนแล้วตั้งท้องมีจำนวนมากสมัครใจไม่ทำแท้งเอาลูกออก เนื่องจากพ่อแม่ไม่อยากให้ทำแท้ง และมีปัญหาอีกหลายอย่าง เช่น บางครอบครัวไม่อยากเอาเรื่อง มีการเจรจาตกลงกัน ทำให้ในที่สุดไปจบที่การทำแท้งเถื่อน ซึ่งในสังคมไทยมีเป็นจำนวนไม่น้อย และเชื่อว่ามีจำนวนมากที่ไม่เป็นข่าวออกมา หรือบางกรณีพ่อแท้ๆ หรือพ่อเลี้ยงข่มขืนเด็ก พบว่าผู้เป็นแม่ไม่กล้าเอาผิดสามีตัวเอง จากวัฒนธรรมทางสังคมที่ชายเป็นใหญ่กว่าหญิง จึงต้องจำยอมกับพฤติกรรมของเพศชายที่ไม่มีความยับยั้งชั่งใจ ซึ่งจากการสัมภาษณ์ผู้ชายพบว่า หลายคนเมื่อมีความรู้สึกทางเพศขึ้นมาจะแสดงออกทันทีไม่ว่าจะกับใคร

นอกจากนี้ผู้เป็นแม่บางคนไม่มีความรู้ คิดว่าการเอาผิดสามีตัวเองที่ข่มขืนลูกอาจมีขั้นตอนยุ่งยากใช้เวลานาน จึงปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไป หรือจากอำนาจนิยมที่ชายเป็นใหญ่จึงปล่อยให้ข่มขืนลูกตัวเองเป็นระยะเวลานาน 3-5 ปี ก่อนตัดสินใจไปแจ้งความดำเนินคดีเมื่อคิดได้เพื่อเอาผิดในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน
04:57

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์