ทางด่วนขยับหลังปลดล็อก จาก 5 แสนเป็น 1 ล้าน/วัน-BEM แจกหน้ากากผ้า 1 ล้านชิ้น

ข่าว

ทางด่วนขยับหลังปลดล็อก จาก 5 แสนเป็น 1 ล้าน/วัน-BEM แจกหน้ากากผ้า 1 ล้านชิ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 07:47 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BEM เปิดเผยว่า บริษัทยืนยันถึงความพร้อมในการให้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง โดยตระหนักถึงสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้ใช้บริการและพนักงาน จึงคงมาตรการต่างๆอย่างต่อเนื่อง และได้จัดทำโครงการ “Healthy Journey with BEM” โดยแจกหน้ากากผ้า 1 ล้านชิ้นให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ถึงเดือน ส.ค.63 รับได้ที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงทั้ง 53 สถานี และแบ่งปันให้กับชุมชนกว่า 21 ชุมชน สถานการศึกษารอบเส้นทางรถไฟฟ้าและทางด่วนกว่า 60 แห่ง สำนักงานเขต กทม. 16 เขต เทศบาลนนทบุรี เป็นต้น

ทั้งนี้ การแจกหน้ากากผ้าจะแบ่งออกเป็น 3 ครั้ง แต่ละครั้งจะสลับช่วงเวลาและวนไปจนครบทั้ง 53 สถานี ผู้โดยสารไม่ต้องลงทะเบียน แต่ขอความร่วมมือรีบหน้ากากผ้า 1 คน/1 ชิ้น และพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เติมเงินบัตรโดยสารตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไปรับหน้ากากผ้า 1 ชิ้น ที่ห้อง ออกบัตรโดยสารทุกสถานี ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้เป็นต้นไปจนกว่าของจะหมด นอกจากนี้เตรียมแอลกอฮอล์ทำความสะอาดสำหรับผู้โดยสารกว่า 800 จุด มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในขบวนรถช่วงเร่งด่วนเช้าเย็นเพิ่มขบวนรถเสริมเป็น 49 ขบวนและเพิ่มความถี่ในการเดินทางช่วงเวลาเร่งด่วน

นายสมบัติกล่าวว่า ขณะนี้ทั้งทางด่วนและรถไฟฟ้าได้รับผลกระทบจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกาศเคอร์ฟิว และมาตรการคุมเข้มการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ทำให้การเดินทางลดลง เดือน ม.ค. คนใช้ทางด่วน 1.1 ล้านเที่ยว/วัน รถไฟฟ้า MRT 4.5 แสนเที่ยวคน/วัน แต่เดือน เม.ย.ได้รับผลกระทบหนักสุด คนใช้ทางด่วนลดลง 50% เหลือประมาณ 5-6 แสนเที่ยว/วัน รถไฟฟ้า MRT ลดลง 70% ผู้โดยสารไม่ถึงแสน เพิ่งเริ่มดีขึ้นเดือน พ.ค. หลังจากมีการผ่อนปรนมาตรการ ผู้ใช้ทางด่วนกลับมา 80-85% ประมาณ 1 ล้านเที่ยว/วัน รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินยอดผู้โดยสารเฉลี่ย 1.6 แสนเที่ยวคน/วัน คาดว่าเดือน ก.ค.การเดินทางจะกลับสู่สภาวะปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
10:58

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์