ฝูงนากใหญ่ใต้ "ตึกเรียน" หากินเริงร่า ไม่มีคนกวน ช่วงพิษโควิด (คลิป)

ข่าว

ฝูงนากใหญ่ใต้ "ตึกเรียน" หากินเริงร่า ไม่มีคนกวน ช่วงพิษโควิด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2563 05:13 น.

บันทึก

ฮือฮา!ครอบครัว “นากใหญ่ขนเรียบ” โผล่จากรังใต้โรงอาหารโรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน ออกมาหากินเริงร่านานนับชั่วโมง หลังไร้คนเข้าไปรบกวนช่วงล็อกดาวน์กันโรคระบาด นักอนุรักษ์นากกรุงเทพ ยืนยันปกติกลุ่มนากจะระแวงภัยสูง มักออกมาให้เห็นคราวละไม่เกิน 20 นาที แต่ภาพจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า เห็นชัดนากทุกตัวแข็งแรงสุขภาพดี และคลายความระแวงลงเยอะ

จากที่รัฐบาลเริ่มล็อกดาวน์ งดทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาตั้งแต่ เม.ย.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันร่วม 2 เดือน ส่งผลให้แหล่งธรรมชาติส่วนใหญ่ เมื่อไร้คนเข้าไปรบกวน จึงเกิดการฟื้นตัวและกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง รวมถึงสัตว์ป่าต่างอาศัยช่วงปลอดมนุษย์ออกมาหากินอย่างเสรี สร้างความน่ารักให้ผู้พบเห็น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์ศักดิ์ เกียรติการค้า ผอ.โรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน อนุญาตให้ผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ เข้าสังเกตการณ์ฝูงนากใหญ่ขนเรียบ สัตว์ป่าคุ้มครองหาดูได้ยาก ที่อาศัยในบริเวณโรงเรียนเป็นแห่งเดียว ใน กทม. มีทีมนักอนุรักษ์นากกรุงเทพคือ นายศุภณัฐ กาหยี หรือครูท็อฟฟี่ ครูวิทยาศาสตร์โรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน ในฐานะผู้ศึกษาอนุรักษ์ฝูงนากมากว่า 5 ปี และนายสมิทธิ์ สุติบุตร์ นักถ่ายภาพสัตว์ป่าชื่อดังระดับประเทศ เป็นผู้นำในการสังเกตการณ์ ได้พบนากฝูงใหญ่ราว 7-8 ตัว ออกว่ายน้ำหากินอย่างเริงร่าปราศจากการหวาดระแวงรอบๆนานเป็นพิเศษถึง 1 ชั่วโมงเศษ คาดว่าเป็นเพราะช่วงล็อกดาวน์จากโรคโควิด-19 จากนั้นเมื่อตรวจสอบภาพกล้อง ดักถ่ายสัตว์ป่า หรือ camera trap ที่นายสมิทธิ์ ติดไว้ใต้โรงอาหารโรงเรียนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย พบภาพอันน่ารักของฝูงนาก ที่ประกอบด้วยกลุ่มนากวัยรุ่นและตัวเต็มวัย เดินเข้าออกโพรงทั้งกลางวันกลางคืนอย่างเสรี ลักษณะแข็งแรงสุขภาพดีทุกตัว

นายศุภณัฐกล่าวว่า จากการที่รอบๆโรงเรียน เป็นบ่อปลาและป่าชายเลน ทำให้นาก สัตว์สายพันธุ์พื้นถิ่นยังคงอาศัยอยู่ตามธรรมชาติร่วมกับมนุษย์ได้ ปกตินากฝูงนี้จะหากินอยู่ทั้งในพื้นที่ชุมน้ำหลังโรงเรียนและบ่อปลาของชาวบ้าน เมื่อปี 2556 ตนเข้ามาเป็นครูที่นี่ได้มาเห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจเริ่มทำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์นาก ชักชวนครูนักเรียน ชาวบ้านในชุมชน นักอนุรักษ์เข้าร่วม พร้อมบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดบนเฟซบุ๊กเพจ Bangkok otter เผยแพร่สู่สาธารณะ ปัจจุบันมีคนสนใจเข้ามาศึกษาความเป็นอยู่ของนากจำนวนมาก ทั้งแบบนักวิจัย องค์กรสัตว์ป่านานาชาติ นักเรียน นักศึกษาประชาชนทั่วไป เพราะนากไม่ได้เป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายและใกล้ชิดแบบที่นี่ แต่ไม่ได้หมายความว่ามาแล้วจะได้เจอทุกครั้งเพราะนากมีความระวังภัยสูง

ครูนักอนุรักษ์นากกล่าวว่า นากฝูงนี้มีราว 8 ตัว เป็นตัวเต็มวัย 2 ตัว ชื่อเจ้าเปรี้ยว นิสัยซนไม่กลัวคน และแม่นุ่มอายุมากที่สุดในฝูง นอกนั้นเป็นพวกวัยรุ่น นากฝูงนี้นิสัยรักสงบและมีอนาคตไปในทางบวกที่จะอยู่รอดและขยายประชากรเพิ่มได้ ช่วงล็อกดาวน์โรคโควิด-19 มนุษย์หยุดกิจกรรมเห็นชัดว่าธรรมชาติฟื้นตัวขึ้น เช่น ต้นไม้รกขึ้น นากมีพื้นที่หลบภัยพื้นที่หากินมากขึ้น ผ่อนคลายความระแวง ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยและนานขึ้น จากเดิมไม่เกิน 20 นาที ก็สามารถออกมาให้คนเห็นได้เป็นชั่วโมง ที่ชัดเจนคือจุดที่ตั้ง camera trap ใต้ถุนอาคารรังของนาก ทำให้เห็นชัดรุ่นลูกของเมื่อปีที่ผ่านมาเติบโตและมีสุขภาพดี ขณะนี้ภาพนากที่ออกมาใช้ชีวิตตามธรรมชาติช่วงโควิด-19 ออกเผยแพร่ทางโซเชียลก็มีคนสนใจจำนวนมาก

ขณะที่นายสมิทธิ์กล่าวว่า ใช้ชีวิตกับการถ่ายภาพสัตว์ป่ามากว่า 30 ปี สัตว์ป่าทุกชนิดที่อยู่ตามธรรมชาติต้องเปลี่ยนพฤติกรรมความเป็นอยู่ของตัวมันเพราะการเข้ามาของมนุษย์ ทั้งต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวง แน่นอนว่าเมื่อคนปรากฏตัวน้อยลง สัตว์ก็ใช้ชีวิตได้แบบสบายใจขึ้น ดังนั้นบทเรียนครั้งนี้แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่เป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้จักธรรมชาติมากขึ้น เห็นภาพที่ชัดเจนได้ตระหนักว่าคนกับธรรมชาติจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไรถึงเป็นสุข

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์