ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบ นากใหญ่ เจ้าถิ่นบางขุนเทียน กลับมาเล่นน้ำเริงร่าช่วงล็อกดาวน์โควิด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2563 20:04 น.
  SHARE

  ธรรมชาติฟื้นฟูช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 นักอนุรักษ์เปิดภาพ “นากบางขุนเทียน” กลับมาใช้ชีวิตเสรีหากินอย่างเริงร่าอีกครั้ง ทั้งประชากรเพิ่ม สุขภาพแข็งแรง ชี้เป็นบทเรียนที่มนุษย์ควรเรียนรู้ เพื่อหาทางอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบยั่งยืนในอนาคต

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่งผลให้มนุษย์ยุติกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคร้าย เปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้รับการฟื้นฟู โดยเฉพาะสัตว์ป่าต่างอาศัยช่วงปลอดมนุษย์ ออกมาใช้ชีวิตอย่างเสรี สร้างความน่ารักให้กับผู้คนที่มีโอกาสได้พบเห็น

  เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์ศักดิ์ เกียรติการค้า ผอ.ร.ร.ทวีธาภิเศก บางขุนเทียน อนุญาตให้ “ไทยรัฐ” เข้าสังเกตการณ์ฝูงนากใหญ่ขนเรียบ สัตว์ป่าคุ้มครองหาดูได้ยาก ที่อาศัยในบริเวณโรงเรียน เป็นแห่งเดียวใน กทม. โดยมีทีมนักอนุรักษ์นากกรุงเทพ คือ นายศุภณัฐ กาหยี หรือ ครูท็อฟฟี่ ครูวิทยาศาสตร์ ร.ร.ทวีธาภิเศก บางขุนเทียน ในฐานะผู้ทำการศึกษาอนุรักษ์ฝูงนากมากว่า 5 ปี และนายสมิทธิ์ สุติบุตร์ นักถ่ายภาพสัตว์ป่าชื่อดังระดับประเทศ เป็นผู้นำในการสังเกตการณ์

  พบนากฝูงใหญ่ขนเรียบราว 7-8 ตัว ออกว่ายน้ำหากินกันในพื้นที่บ่อปลาของประชาชนที่อยู่ข้างโรงเรียนอย่างเริงร่า ปราศจากการหวาดระแวง นานเป็นพิเศษถึง 1 ชั่วโมงเศษ คาดว่าเป็นเพราะช่วงล็อกดาวน์จากโรคโควิด-19 จากนั้นเมื่อตรวจสอบภาพกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า หรือ camera trap ที่ นายสมิทธิ์ ติดไว้ใต้โรงอาหารโรงเรียน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย ก็พบภาพอันน่ารักของฝูงนาก ที่ประกอบด้วยกลุ่มวัยรุ่นและตัวเต็มวัย เดินเข้าออกโพรงทั้งกลางวันกลางคืนอย่างเสรี ลักษณะแข็งแรง สุขภาพดีทุกตัว

  นายศุภณัฐ กล่าวว่า จากการที่รอบๆ โรงเรียนมีพื้นที่เป็นบ่อปลาและป่าชายเลน ทำให้นากซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์พื้นถิ่น ยังคงอาศัยอยู่ตามธรรมชาติร่วมกับมนุษย์ได้ ปกตินากฝูงนี้จะหากินอยู่ทั้งในพื้นที่ชุ่มน้ำหลังโรงเรียน และบ่อปลาของชาวบ้าน เมื่อปี 2556 ตนเข้ามาเป็นครูที่นี่ได้มาเห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจ จึงเริ่มทำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์นาก จึงชักชวนครู นักเรียน ชาวบ้านในชุมชน นักอนุรักษ์เข้าร่วม พร้อมบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดบนเฟซบุ๊กเพจ Bangkok otter เผยแพร่สู่สาธารณะ ปัจจุบันมีคนสนใจเข้ามาศึกษาความเป็นอยู่ของนากจำนวนมาก ทั้งแบบนักวิจัย องค์กรสัตว์ป่านานาชาติ นักเรียน นักศึกษาประชาชนทั่วไป เพราะนากไม่ได้เป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายและใกล้ชิดแบบที่นี่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามาแล้วจะได้เจอทุกครั้ง เพราะนากมีความระวังภัยสูง

  ครูนักอนุรักษ์นาก กล่าวว่า นากฝูงนี้มีราว 8 ตัว เป็นตัวเต็มวัย 2 ตัว ชื่อ เจ้าเปรี้ยว นิสัยซน ไม่กลัวคน และแม่นุ่ม อายุมากที่สุดในฝูง นอกนั้นเป็นพวกวัยรุ่น นากฝูงนี้นิสัยรักสงบ และมีอนาคตไปในทางบวกที่จะอยู่รอด และขยายประชากรเพิ่มได้

  “ช่วงล็อกดาวน์โรคโควิด-19 ซึ่งมนุษย์หยุดกิจกรรม เห็นชัดว่าธรรมชาติฟื้นตัวขึ้น เช่น ต้นไม้รกขึ้น นากมีพื้นที่หลบภัย พื้นที่หากินมากขึ้น ผ่อนคลายความระแวง ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยและนานขึ้น จากเดิมไม่เกิน 20 นาที ก็สามารถออกมาให้คนเห็นได้เป็นชั่วโมง ที่ชัดเจนคือจุดที่ตั้ง camera trap ใต้ถุนอาคาร ซึ่งเป็นรังของนาก ทำให้เห็นชัดว่ารุ่นลูกของเมื่อปีที่ผ่านมาเติบโตและมีสุขภาพดี ขณะนี้ภาพนากที่ออกมาใช้ชีวิตตามธรรมชาติช่วงโควิด ออกเผยแพร่ทางโซเชียล ก็มีคนสนใจจำนวนมาก อนาคตจะพยายามประสานกับชุมชนเจ้าของบ่อเลี้ยงปลาที่นากเข้าไปอาศัยหากิน เพื่อหาทางช่วยเหลือเจ้าของบ่อเลี้ยงปลา ที่อาจจะได้รับผลกระทบ ด้วยการชักชวนให้ผู้รักนากช่วยซื้อปลา เป็นการเสริมรายได้

  ขณะที่ นายสมิทธิ์ กล่าวว่า ใช้ชีวิตกับการถ่ายภาพสัตว์ป่ามากว่า 30 ปี สัตว์ป่าทุกชนิดที่อยู่ตามธรรมชาติต้องเปลี่ยนพฤติกรรมความเป็นอยู่ของตัวมัน เพราะการเข้ามาของมนุษย์ ทั้งต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวง แน่นอนว่าเมื่อคนปรากฏตัวน้อยลง สัตว์ก็ใช้ชีวิตได้แบบสบายใจขึ้น ดังนั้นบทเรียนครั้งนี้ แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้จักธรรมชาติไม่มาก จะได้เห็นภาพที่ชัดเจนได้ตระหนักว่า คนกับธรรมชาติจะอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขได้อย่างไร

  (คลิปจาก camera trap นายสมิทธิ์ สุติบุตร์ นักถ่ายภาพสัตว์ป่า)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ผลกระทบโควิด-19นากนากบางขุนะทียนภาพนากบางขุนเทียนนากใหญ่ขนเรียบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้