กทม. แถลงผลประชุม เปิด 17 สถานที่รับผ่อนคลายระยะ 3 ย้ำต้องเคร่งมาตรการ

ข่าว

  กทม. แถลงผลประชุม เปิด 17 สถานที่รับผ่อนคลายระยะ 3 ย้ำต้องเคร่งมาตรการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 พ.ค. 2563 13:00 น.

  โฆษก กทม. แถลงผลประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ เปิด 17 สถานที่รับผ่อนคลายระยะ 3 คู่ขนาน ศบค. พร้อมให้บริการ 1 มิ.ย.นี้ ย้ำ เคร่งมาตรการลดเสี่ยงโควิด-19

  วันที่ 31 พ.ค. 2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด-19 ในระยะที่ 3 โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน โดย ร.ต.อ.พงศกร แถลงสรุปในกิจการและกิจกรรมที่เปิดเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ กทม. ในวันที่ 1 มิ.ย. 2563 ดังนี้

  1. ร้านอาหาร อนุโลมมากขึ้น นั่งทานร่วมกันได้ แต่ต้องเว้นระยะห้าง 1 เมตร (จากเดิม 1.5 เมตร) เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นมากเกินไป แต่ไม่จำกัดคนแต่ละโต๊ะ ซึ่งร้านอาการต้องจัดที่นั่งระหว่างเก้าอี้ห่างกัน 1 เมตร ไม่ต้องมีฉากกั้น (Table Shield)

  2. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดถึง 21.00 น. ตามที่รัฐบาลแถลง ซึ่ง กทม.มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการในการจัดการ และให้พนักงานกลับที่พักก่อนเคอร์ฟิวในเวลา 23.00 น.

  3. ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย สามารถทำสีได้ ให้บริการได้เหมือนปกติ แต่ย้ำว่าต้องอยู่ในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เพราะต้องการให้มีการถ่ายเทอากาศ และทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง รวมถึงผู้ให้บริการและผู้รับบริการต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย

  4. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานบริการสักผิวหนัง เจาะผิวหนัง เปิดให้บริการได้ทุกกิจกรรม แต่ต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง รวมถึงต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย โดยในส่วนของ กทม. เพิ่มว่า ผู้ให้บริการ หรือแพทย์ต้องใส่เฟซชิลด์ รวมถึงการลงทะเบียนยืนยันตามมาตรการการป้องกันโรคของทางราชการ พร้อมยกตัวอย่างการทำหน้า ว่า ผู้ประกอบการต้องประยุกต์หาวิธีป้องกันการหายใจโดยไม่มีสิ่งใดกรอง ซึ่งผู้ประกอบการรับปากว่าทำได้ โดย กทม.ย้ำว่าขอให้ใส่หน้ากากอนามัยให้มากที่สุด

  5. ฟิตเนส นอกและในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดให้บริการทุกประเภท แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น ห่างอย่างน้อย 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ เครื่องเล่นต้องห่าง 2 เมตร และต้องมีการทำความสะอาดตลอด

  6. ผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนและสถานศึกษา ยังไม่ให้เปิดเเทอม แต่จะให้เตรียมความพร้อมก่อน ครูสามารถมาประชุมได้ และจะมีการผ่อนผันเพิ่มขึ้นในอนาคต ส่วนโรงเรียนเอกชนนอกระบบที่เป็นการสอนวิชาชีพ ศิลปะและกีฬา สามารถทำได้ สำหรับกีฬาต้องเป็นชนิดที่ได้รับการผ่อนผันแล้ว อาทิ แบดมินตัน ตะกร้อ ปิงปอง สควอช ยิมนาสติก เป็นต้น แต่ต้องมีการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

  7. การจัดแสดงสินค้า นิทรรศการในศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า ต้องมีขนาดไม่เกิน 20,000 ตร.ม. จำกัดสูงสุด 5,000 คน หรือไม่น้อยกว่า 4 ตร.ม.ต่อคน เว้นระยะห่างที่นั่งและยืนไม่น้อยกว่า 1 เมตร และเปิดบริการได้ถึง 21.00 น.

  8. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา ทำได้แต่ต้องไม่มีการจัดรวมสัมมนาจัดประกวดและรวมกลุ่มเพื่อการจอง เช่าพระ พระบูชา วัตถุมงคล เช่น การประมูล เป็นต้น

  ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร
  ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร

  9. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ในส่วนของ กทม. ให้เจ้าหน้าที่มาประกอบอาหารและนมเพื่อนำไปส่งตามบ้านของเด็ก หรือให้ผู้ปกครองมารับตามศูนย์ ยังไม่ได้เปิดรับเลี้ยง

  10. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปา เปิดให้นวดได้เต็มรูปแบบ จำกัดการใช้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมงเช่นกัน ผู้ปีระกอบการและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากาก ยกเว้นเวลาอบตัวอบสมุนไพร หรืออบไอน้ำ แต่ยังห้ามนวดบริเวณใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพร เป็นกลุ่ม รวมถึงยังงดเว้นสถานที่อาบน้ำและอาบอบนวด

  11. สถานที่ฝึกซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย เปิดเฉพาะฝึกซ้อมกับเป้า แต่ยังไม่ให้ฝึกซ้อมร่วมกัน เนื่องจากมีความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค

  12. สนามกีฬา อนุโลมมากขึ้น คือ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเวย์บอล แต่ต้องไม่มีการแข่งขัน แต่ผู้ที่อยู่ในบริเวณต้องไม่เกิน 10 คน (ไม่นับรวมนักกีฬา)

  13. สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน ให้เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมเท่านั้น ไม่ให้มีการแข่งขัน เว้นระยะห่างทั้งการยืนและนั่งไม่น้อยกว่า 1 เมตร

  14. สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ ไม่ให้เกิน 5 ตร.ม.ต่อคน

  15. สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬา เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ บานาน่าโบ๊ต แต่ต้องไม่เป็นการแข่งขัน

  16. โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ จำกัดไม่เกิน 200 คน งดการจัดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง

  17. สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ เปิดบริการได้แต่ต้องทำตามมาตรการของรัฐ

  อย่างไรก็ตาม โฆษก กทม. ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า กิจกรรมแอโรบิก ศบค. ยังไม่มีการอนุญาต ส่วนการรำไท่เก๊ก ห้ามร่วมกลุ่มและต้องเว้นระยะห่าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโคโรนาไวรัสกทม.ผ่อนคลายมาตรการระยะ 3คณะกรรมการโรคติดต่อกทม.พงศกร ขวัญเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 12:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์