ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.เพิ่มจุดผ่อนผันอีก 3 จุด พระราม2,ซอยอารี,อ่อนนุช-เตรียมจัดแผงถนนข้าวสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ค. 2563 07:58 น.
  SHARE

  ที่สำนักเทศกิจ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร ว่า กทม.ได้กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขในการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขาย หรือจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ และได้หาพื้นที่ที่มีความเหมาะสม เพื่อผ่อนปรนให้ผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย ตลอดจนผู้มีรายได้น้อย ได้ทำการค้าขายจำหน่ายสินค้าให้เกิดรายได้ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการในระยะแรก จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย

  1.บริเวณทางเท้าถนนพระราม 2 ซอย 69 พื้นที่เขตบางขุนเทียน

  2.บริเวณทางเท้าซอยอารี 1 พื้นที่เขตพญาไท

  และ 3.บริเวณพื้นที่ว่างซอยอ่อนนุช 7 พื้นที่เขตประเวศ

  หลังจากนี้จะต้องนำเสนอ บช.น. เพื่อขอความเห็นชอบก่อนออกประกาศต่อไป

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาให้พื้นที่ถนนเยาวราชและถนนข้าวสารเป็นจุดผ่อนผันพิเศษ เนื่องจากมีอัตลักษณ์ หรือรายละเอียดต่างๆ แตกต่างจากจุดผ่อนผันทั่วไป โดยถนนข้าวสารจะมีการปรับผังแผงค้าใหม่ และแบ่งผู้ค้าเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงบ่ายกับค่ำ เบื้องต้นรองรับได้ช่วงละ 276 แผงค้า รวมทั้งหมด 552 แผงค้า ขณะที่ผู้ค้าเดิมที่มายืนยันสิทธิมีจำนวน 181 ราย กทม.โดยสำนักงานเขตพระนครจะเปิดรับสมัคร และลงทะเบียนแผงค้าอีกครั้ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างกำหนดคุณสมบัติ ประเภทสินค้าที่จะมาทำการค้าบริเวณถนนข้าวสาร เพื่อให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของถนนข้าวสาร

  นายสกลธีกล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการจัดระเบียบหาบเร่-แผงลอย ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งตามแผนจุดผ่อนผันทั้งหมด 683 จุด ผู้ค้า 20,146 ราย ยกเลิกไปแล้ว 506 จุด ผู้ค้า 12,150 ราย คงเหลือ 175 จุด ผู้ค้า 7,996 ราย ในส่วนนี้ได้มอบหมายให้เทศกิจดำเนินการยกเลิกในจุดที่ไม่มีสภาพทำการค้าขายแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หาบเร่แผงลอยจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยถนนเยาวราชถนนข้าวสารขายของข้างทางสำนักเทศกิจข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้