ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปปิดคดีอุ้มบาป จับได้ 22 คนหนี 1

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  ปปง.ชงยึดทรัพย์ 100 ล้าน

  ตำรวจ บก.ปคม.และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการ ปฏิบัติทลายแก๊งอุ้มบาปข้ามชาติ “เจ้าหราน” จ้างหญิงไทย ตั้งครรภ์แทนเศรษฐีชาวจีนที่อยากมีลูกแต่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ มีผู้ต้องหาเป็นแพทย์ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์ ร่วมกระทำความผิดสิบคน ขณะที่ ปปง.เตรียมเสนอบอร์ดพิจารณายึดบ้าน รถ ที่ดิน มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

  กรณี บก.ปคม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกทลายเครือข่ายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ตรวจค้นเป้าหมาย 10 จุด รวบ 2 ผัวเมียชาวจีนและคนไทยร่วมแก๊ง 9 คน ยึดทรัพย์ร่วม 100 ล้านบาทจากการตรวจค้นบ้านเป้าหมายย่านถนนนาคนิวาส ลาดพร้าว พบทารก 2 คนและหญิงไทยที่รับจ้างตั้งครรภ์อีก 7 คน เมื่อวันที่ 13 ก.พ. สอบสวนมีกลุ่มนายหน้ารับจ้างจากเศรษฐีชาวจีนที่ไม่สามารถตั้งครรภ์แต่ต้องการมีบุตร มาชักชวนสาวไทยให้ตั้งครรภ์แลกค่าตอบแทนอัตรา 4-5 แสนบาทต่อการคลอด 1ครั้ง แต่ถ้าคลอดเป็นเด็กฝาแฝดจะได้เงินเพิ่มเป็น 6 แสนบาท หลังตกลงกันได้จะพาไปฉีดสเปิร์มในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเลี่ยงกฎหมาย ก่อนกลับมาประเทศไทยและไปคลอดที่ประเทศจีน

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) เมื่อวันที่ 29 พ.ค. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ รอง ผบก.ปคม. พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.2 บก.ปคม. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผอ.กองคดี 2 ปปง. ร่วมกันแถลงข่าวปิดคดีทลายแก๊งอุ้มบาปข้ามชาติ

  พล.ต.ต.วรวัฒน์เปิดเผยว่า บก.ปคม.ตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.)กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทลายขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ แก๊งอุ้มบาปรายนี้ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.63 แบ่งผู้กระทำความผิดเป็น 5 กลุ่ม 1.กลุ่มแม่อุ้มบาป 2.กลุ่มหญิงขายไข่-ชายขายอสุจิ 3.กลุ่มนายหน้าจัดหาแม่อุ้มบาป 4.กลุ่มนายหน้าติดต่อนายทุนจีน และ 5.กลุ่มนายทุนจีน ภายหลังปฏิบัติการพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องประมาณ 500 ราย สามารถออกหมายจับกุมผู้ต้องหาลอตแรก 13 ราย จับกุมได้ 12 ราย ต่อมาสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาลอตที่สอง 10 ราย เป็นกลุ่มแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ ทั้งหมดเดินทางเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว รวมออกหมายจับทั้งหมด 23 ราย จับกุมได้ 22 รายเหลือเพียงนายหยาง เฉิน ผู้ต้องหาร่วมขบวนการชาวจีนที่ยังหลบหนี 1 ราย

  พ.ต.อ.มานะระบุว่า สอบสวนพบเครือข่ายนี้รู้จักกันในชื่อ “เจ้า หราน” บรรดาหญิงชาวจีนที่มีปัญหาตั้งครรภ์ไม่ได้จะติดต่อนายหน้าหาแม่อุ้มบาปให้ แต่หลังปี 58 มีกฎหมายบัญญัติว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด ทั้งหมดจึงเดินทางไปฝังตัวอ่อนที่ สปป.ลาวและประเทศเวียดนามก่อนกลับประเทศไทย เมื่อครบกำหนดคลอดจะพาทารกไปส่งให้ลูกค้าที่ประเทศจีน ขณะที่บางส่วนไปคลอดที่ประเทศจีน ก่อนบินกลับประเทศไทยลำพัง สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกจับในประเทศไทย 21 ราย อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องตามความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า ร่วมกันซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า หรือส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน

  ด้าน นพ.ธเรศกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณตำรวจบก.ปอท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทลายเครือข่ายอุ้มบาปข้ามชาติครั้งนี้ นับเป็นขบวนการซับซ้อนและยากต่อการทลาย ที่ผ่านมาประเทศไทยมีสถานพยาบาลกว่า 100 แห่ง ดำเนินการเรื่องเทคนิคทางการแพทย์ชั้นสูง หรือการผสมเชื้อ ฝังตัวอ่อน อย่างถูกกฎหมาย ต่อมามีการออก พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ มีผลบังคับใช้เมื่อปี 58 จึงเป็นจุดเริ่มต้นการกระทำผิดลักษณะนี้ ในส่วนแพทย์ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์และสถานพยาบาลที่เกี่ยวข้องในคดีจะถูกดำเนินการ 2 ส่วนคือ 1.ดำเนินคดีอาญา 2.ดำเนินการทางวินัยและจรรยาบรรณแพทย์ ทาง สบส.จะมีการตั้งกรรมการสอบ ซึ่งหากพิจารณาว่าผิดจริง ต้องถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและถอนใบอนุญาตประกอบการสถานพยาบาลนั้นๆทันที

  ขณะที่นายกมลสิษฐ์ เผยว่า ปปง.ตรวจพบเงินหมุนเวียนในขบวนการอุ้มบาปข้ามชาติกว่า 500 ล้านบาท และได้ทำการยึดทรัพย์ บ้าน ที่ดินและยานพาหนะ ไว้รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท หลังจากต้องนำเสนอเข้าบอร์ด ปปง. เพื่อมีคำสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดินตามขั้นตอนของกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1อุ้มบุญอุ้มบุญข้ามชาติปิดคดีอุ้มบุญเจ้าหรานวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้