ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รำลึก มากาเร็ต ลิน เซเวียร์ แพทย์หญิงคนแรกในสยาม ครบรอบวันเกิด 121 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 18:16 น.
  SHARE

  ขณะที่หลายคนกำลังค้นหาข้อมูลบนหน้าโฮมเพจของ Google คงต้องสะดุดตากับกูเกิล ดูเดิล (Google Doodle) ได้เปลี่ยนโลโก้เป็นรูปภาพหญิงสาวร่างเล็กสวมเสื้อกาวน์ของคุณหมอ กำลังอุ้มเด็กทารกด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ทำให้สงสัยเธอคือบุคคลใด? กับข้อความสุขสันต์วันครบรอบวันเกิด 121 ปี มากาเร็ต ลิน เซเวียร์ เพื่อเป็นการรำลึกถึง

  • “มากาเร็ต ลิน เซเวียร์” เป็นใครในประวัติศาสตร์ของไทย เธอคือแพทย์หญิงสมัยใหม่คนแรกของไทย และวันที่ 29 พ.ค. 2563 เป็นวันครบรอบวันเกิดของคุณหมอมากาเร็ต ลิน เซเวียร์ สูตินรีแพทย์ หรือคุณหญิงลิน ศรีวิสารวาจา หรือคุณหมอลิน ตามที่คนเรียกจนติดปากในสมัยนั้น เกิดที่บ้านเชิงสะพานพิทยเสถียร ฝั่งตะวันออกของคลองผดุงกรุงเกษม ตำบลมหาพฤฒาราม อำเภอบางรัก จังหวัดพระนคร เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2441 

  • “มากาเร็ต ลิน เซเวียร์” หรือคุณหมอลิน เป็นบุตรีของพระยาพิพัฒน์โกษา (เซเลสติโน ซาเวียร์) ปลัดทูลฉลองกระทรวงการต่างประเทศ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ต่อมาดำรงตำแหน่งอัครราชทูตไทยประจำประเทศอิตาลี ส่วนมารดาชื่อกิมกี

  • ครั้นเมื่อบิดา ไปรับราชการในยุโรป คุณหมอลิน เมื่อเรียนจบในปีนัง ได้ย้ายตามไปด้วยจนสำเร็จการศึกษาจบปริญญาแพทยศาสตร์ จาก London School of Medicine for Women และที่โรงพยาบาล Royal Free

  • กระทั่งปีพ.ศ. 2467 ได้กลับเมืองสยาม ทำงานในแผนกความผาสุกของเด็กและทารก ในกองกลางหน่วยที่ 1 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และปฏิบัติหน้าที่ประจำสุขศาลาบางรัก

  • จากนั้นคุณหมอลินในวัย 26 ปี ได้รับอนุญาตจากสภากาชาดไทยให้ประกอบโรคศิลป์ เปิดคลินิกส่วนตัวชื่อ "อุณากรรณ" เลขที่ 2058 ถนนสี่พระยา ร่วมกับพี่สาวของคุณหมอลิน เภสัชกรหญิงจบจากประเทศอังกฤษ และเมื่อมีการเปิดคลินิก ปรากฏเป็นที่นิยมในหมู่สตรีในพระนครเป็นอย่างมาก  • ด้วยความเป็นคุณหมอผู้หญิงที่เก่ง มีชื่อเสียงและเชี่ยวชาญด้านมารดาและทารก ทำให้เป็นที่หมายปองของคนในพระนคร บรรดาแม่ๆ อยากให้ลูกชายได้เป็นภรรยา หนึ่งในนั้นคือคุณนายทองคำ ฮุนตระกูล แห่งห้างฮุนซุยโห มารดาของนายเทียนเลี้ยง ฮุนตระกูล ซึ่งต่อมาเป็นพระยาศรีวิสารวาจา จนทั้งสองได้สมรสกัน มีบุตรธิดา 3 คน นายกิตติรัต ศรีวิสารวาจา, ท่านผู้หญิงมนัสนิตย์ วณิกกุล และคุณหญิงสาวิตรี โอสถานุเคราะห์

  • ต่อมาคุณหมอลิน ได้เป็นคุณหญิงลิน ศรีวิสารวาจา และตลอดระยะเวลาในการทำหน้าที่แพทย์ได้ดูแลคนไข้ในทุกชนชั้น แม้แต่โสเภณีที่ยากจนได้ให้การรักษาโดยไม่คิดค่าตอบแทนใดๆ หรือในขณะคุณหมอลิน อยู่ในช่วงให้นมบุตร ยังคงทำงานพร้อมกับให้นมบุตรด้วยตนเอง

  • น่าเสียดายในเวลาต่อมา คุณหมอลินป่วยหนักด้วยโรคมันสมองอักเสบ และไข้หวัดใหญ่เข้าแทรก ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2475 ด้วยวัยเพียง 34 ปี ส่วนพระยาศรีวิสารวาจา มิได้สมรสใหม่ เป็นอีกบุคคลที่มีความรอบรู้ ได้รับตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญๆ และเคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนแรกของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2511 ด้วยวัย 71 ปี 

  -ภาพจากหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพพันเอกพระยาศรีวิสารวาจา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพทย์หญิงคนแรกของไทยคุณหมอลินมากาเร็ต ลิน เซเวียร์Google Doodleศรีวิสารวาจาระยาศรีวิสาวาจาหมอหญิงคนแรกของไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้