ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐชมไทยเก่ง เป็น 1 ใน 5 ประเทศคุมโควิด-19 ได้ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ล่าสุดติดอีก 3 ยังต้องจับตา

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและนักเขียนชาวอเมริกัน ยกย่องไทยเจ๋งเป็น 1 ใน 5 ประเทศ ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด ของโควิด-19 ได้สำเร็จ ขณะที่สถานการณ์การระบาดในไทยอยู่ในช่วงขาลงใกล้สิ้นสุดการระบาดในระลอกแรก แต่ก็ต้องจับตาไม่ประมาทหวั่นเชื้อเด้งกลับมาระบาดรอบ 2 ส่วนสถานการณ์โลกติดเชื้อทะลุ 5.6 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 3.5 แสนคน ออสเตรเลียทดลองวัคซีนสู้โควิด-19 แล้ว ด้านสิงคโปร์ยังนำติดเชื้อมากสุดในอาเซียน

  แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยเริ่มอยู่ในช่วงขาลง ใกล้สิ้นสุดการระบาด แต่ไทยก็ยังไม่ประมาท เพราะมีการหวั่นเกรงกันว่า หากประมาทโควิดอาจจะกลับมาระบาดรอบ 2 ได้ โดยในวันที่ 26 พ.ค. พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตเป็น 0

  ติดเชื้อใหม่ 3 รายในที่กักตัว

  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.30 น. วันที่ 26 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย รายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 51 ปี เป็นพนักงานนวด เดินทางกลับจากรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 พ.ค. พักอยู่สถานกักตัวของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ตอนตรวจเชื้อไม่มีอาการ อีก 2 ราย เป็นชายไทย อายุ 45 ปี อาชีพแรงงานรับจ้าง เดินทางกลับจากคูเวต เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พักอยู่สถานกักตัวของรัฐที่ จ.สมุทรปราการ

  เตรียมผ่อนปรนสู่ระยะ 3

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ทั้งสองรายมีอาการไอ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,045 ราย หายป่วยสะสม 2,929 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตยังคงที่ 57 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 59 ราย อย่างไรก็ตาม เรากำลังเข้าสู่มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 จะมีกิจการ/กิจกรรมที่มีความเสี่ยงระดับปานกลางถึงสูงที่จะได้รับอนุญาตให้ กลับมาเปิด แต่อย่าลืมมาตรการหลัก 5 ข้อ เพราะไม่ว่ากิจการ/กิจกรรมจะมีความเสี่ยงสูงแค่ไหน ถ้าเรา ป้องกันอย่างดีก็สามารถป้องกันโรคได้

  เผยช่างผมสหรัฐฯ 2 รายแพร่เชื้อ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 5,588,356 ราย เสียชีวิต 347,873 ราย ส่วนข่าวที่น่าสนใจใน ต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา พบ การระบาดของโควิด-19 จากร้านตัดผมในรัฐมิสซูรี จากการสอบสวนโรคพบว่า มีช่างทำผม 1 ราย มีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. แต่ยังทำงานต่อเนื่อง มากกว่า 1 สัปดาห์ รับลูกค้า 91 ราย และมีช่างทำผม อีก 1 ราย มีอาการป่วย แต่ยังทำงานต่อเนื่องไปอีก 5 วัน รับลูกค้า 56 ราย นอกจากนี้ ยังมีพนักงานคนอื่นๆในร้านอีก 7 คน รวมแล้วมีบุคคลที่มีความเสี่ยง 154 ราย ทั้งนี้ ภายในร้านทั้งผู้ให้บริการและลูกค้า ใส่หน้ากากอนามัย จึงมีโอกาสลดการติดเชื้อขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อจากกรณีดังกล่าวเพียง 2 ราย คือช่างทำผม

  หมออเมริกายกย่องไทยเก่ง

  โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ นายแพทย์ อิริค เจฟฟรีย์ โทพอล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ และนักเขียน ชาวอเมริกัน ได้ยกย่องประเทศไทยติด 1 ใน 5 ประเทศ ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด ของโควิด-19 ได้สำเร็จ ทั้งนี้ อีก 4 ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีนิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน และเวียดนาม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก จำนวน 5 แห่ง มีแผนปรับตัวเข้ากับชีวิตวิถีใหม่โดยให้พนักงานทำงานที่บ้านภายใน 5-10 ปีข้างหน้า อาทิ เฟซบุ๊ก ที่ผู้บริหารจะให้พนักงาน 50%ทำงาน ที่บ้าน รวมถึงทวิตเตอร์ก็มีแนวคิดทำงานที่บ้านเหมือนกัน

  คุยกักเชื้อตัดยอดระบาดกว่า 3 พันคน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันที่ 26 พ.ค. จะมีคนไทยเดินทางกลับประเทศ จำนวน 4 เที่ยวบิน จำนวน 386 ราย และวันที่ 27 พ.ค. 4 เที่ยวบิน จำนวน 401 ราย สำหรับคนไทยที่เดินทางกลับมาประเทศและ อยู่ในสถานกักตัวของรัฐตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีจำนวน 26,095 ราย พบติดเชื้อ 108 ราย หากเขา ไม่เข้าอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยอาจมีมากกว่า 3,045 ราย ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่ร่วมทำงานในส่วนนี้

  ต้องคืนพื้นที่กักตัวให้โรงเรียน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ในส่วนของสถานกักตัวของรัฐในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีบางส่วนใช้โรงเรียนเป็นสถานที่กักตัว เนื่องจากโรงแรมไม่เพียงพอ แต่ในวันที่ 1 ก.ค.จะมีการเปิดเรียน จึงจำเป็นต้องคืนพื้นที่ให้โรงเรียนและต้องคืนก่อนวันที่ 1 ก.ค. เพราะต้องมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อและพักไว้ก่อนครึ่งเดือน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน แต่ยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบกับสถานกักตัวของรัฐ เพราะผู้ที่เดินทางกลับจากมาเลเซียลดลง ทำให้บริหารจัดการในส่วนนี้ได้ ขณะที่ผลการลงทะเบียน www.ไทยชนะ.com  มีร้านค้าลงทะเบียน 111,691 ร้าน มีจำนวนผู้ใช้งาน 12,845,612 คน

  จับตาหวั่นระบาดรอบ 2

  ด้าน นพ.อนุพงศ์ สุจริตกุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีมีรายงานจากต่างประเทศวิเคราะห์ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ไทย อยู่ในลักษณะขาลงใกล้สิ้นสุดการระบาด เพราะแนวโน้มของไทยมีรายงานผู้ป่วยหลักเดียวติดต่อกันมาสักระยะนั้น พูดได้เพียงว่าเป็นความสำเร็จของการควบคุมการระบาดในระลอกแรกเท่านั้น เพราะไทยกำลังทยอยผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมต่างๆ โดยแบ่งเป็นระยะที่ 1, 2, 3, 4 แต่ละช่วงของการผ่อนปรนจึงต้องจับตาอย่างต่อเนื่อง และจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ผู้ประกอบการและหน่วยงานต่างๆ เพราะถึงแม้ไทยจะมีตัวเลขหลักเดียวมาสักระยะ แต่ถ้าถอดบทเรียนจากต่างประเทศที่มีสถานการณ์การระบาดคลี่คลาย แล้วกลับมาเปิดกิจการ หากไม่ ควบคุมป้องกันให้ดีก็เห็นว่ามีหลายประเทศที่เกิดการระบาดระลอกใหม่ตามมา เพราะหากไม่ตระหนักก็จะทำให้มีผู้ป่วยกลับมาเกิดการระบาดระลอก 2

  ยันยังไม่มียาที่ WHO ห้ามใช้

  นพ.อนุพงศ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศระงับการทดลองใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรีย เพื่อใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 เนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัย ว่า องค์การอนามัยโลกจะมีคณะกรรมการวิชาการที่ติดตามทุกประเทศที่มีการใช้ยารักษาโรคโควิด-19 เพราะปัจจุบันยังไม่มียารักษาที่เป็นมาตรฐาน ส่วนการใช้ยาเพื่อป้องกันโรคเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมาพบผู้ที่ไม่ได้รับการยืนยันว่ามีเชื้อ แต่พยายามใช้ยาต้านมาลาเรียตัวดังกล่าว ส่วนการศึกษายาชนิดต่างๆ เพื่อการรักษาโควิด-19 นั้น เป็นเรื่องปกติที่ยาแต่ละตัวจะมีทั้งผลดี ผลเสีย และผลข้างเคียง แต่ก็จะมีข้อสรุปยาที่สามารถใช้ได้ ซึ่งจากการติดตามยาทุกตัวที่ใช้ขณะนี้ ยังไม่มียาขนานใดที่องค์การอนามัยโลกออกมาประกาศยับยั้งการทดลอง คาดว่าสิ่งที่สื่อดังกล่าวอาจจะเกิดความเข้าใจผิด

  ตกค้างต่างแดนกลับอีก 4 เที่ยวบิน

  ส่วนคนไทยตกค้างต่างแดนที่ได้กลับบ้านในวันที่ 26 พ.ค. มีรวม 4 เที่ยวบิน เริ่มจากตั้งแต่เช้าเป็นกลุ่มคนไทยจากอิตาลี รวม 37 คน นำไปกักตัวที่โรงแรม Le bali พัทยา จ.ชลบุรี และโรงแรมเมอเวนพิค ถ.วิทยุ ช่วงบ่ายเป็นคนไทยจากมาเลเซีย 148 คน เป็นพระภิกษุ 2 รูป ผู้พิการทางสายตา 1 คนและนักการทูตชาวมาเลเซีย 1 คน ในจำนวนนี้พบมีไข้ 1 คน จึงนำส่งโรงพยาบาลใน จ.สมุทรปราการ ส่วนผู้โดยสารคนอื่นๆ พาไปกักตัวที่โรงแรม Le bali พัทยา โรงแรมเบเวอลี่ พัทยา จ.ชลบุรี โรงแรม H2DO จ.สมุทรปราการ โรงแรมเมอเวนพิค ถ.วิทยุ และโรงแรมคิวว์ สุขุมวิท 79 สำหรับนักการทูตชาวมาเลเซีย ไปกักตัวในสถานที่ที่สถานทูตเตรียมไว้ ช่วงเย็นเป็นคนไทยจากญี่ปุ่น 35 คน ไปกักตัวที่โรงแรม Le bali พัทยา จ.ชลบุรี และโรงแรมเมอเวนพิค ถ.วิทยุ และจากไต้หวันอีก 165 คน ตรวจพบผู้โดยสารมีไข้ 13 คน นำส่งโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการ คนที่เหลือไปกักตัวที่โรงแรมบาซาร์ ถ.รัชดาภิเษก และโรงแรม ฌ เฌอ จ.สมุทรปราการ

  นศ.ไทยจากซาอุฯติดเชื้อ 5

  สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในต่างจังหวัด นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ผอ.รพ.นาทวี รักษาการ ผอ.รพ.สะเดา จ.สงขลา เปิดเผยว่า กลุ่มนักศึกษาไทยในประเทศซาอุดีอาระเบีย ชุดที่สอง 39 ราย ประสานกงสุลไทยประจำรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยสารเครื่องบินมาลงที่สนามบินเมืองกัวลาลัมเปอร์ เดินทางกลับสู่ประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 25 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองพร้อมเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งตรวจเพาะเชื้อ พร้อมนำตัวไปกักตามมาตรการ 14 วัน ในพื้นที่บ้านด่านนอก อ.สะเดา ผลการตรวจเบื้องต้นพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย เจ้าหน้าที่จะส่งเชื้อไปตรวจยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อยืนยันอีกครั้งป้องกันความผิดพลาด จะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง

  ชาวเยอรมันไม่แพร่โควิด

  ส่วน จ.ชัยภูมิ กรณีชายชาวเยอรมัน อายุ 42 ปี เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เยี่ยมภรรยาและลูก 2 คน ที่บ้านโป่งขุนเพชร ต.โป่งนก อ.เทพสถิต ระหว่างวันที่ 30 เม.ย.-16 พ.ค. เมื่อเดินทางกลับ กทม. ไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน พบติดเชื้อโควิด-19 ต้องเข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ส่งผลให้ชาวชัยภูมิต่างพากันหวาดผวา นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังทราบว่าชาวเยอรมันติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรคพร้อมนำตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อ 22 คน ทั้งหมดมีผลเป็นลบ สรุปว่าไม่มีชาว จ.ชัยภูมิ ติดเชื้อจากชาวเยอรมันคนดังกล่าว ขณะที่กรมควบคุมโรคติดต่อ แจ้งผลตรวจหาเชื้อชาวเยอรมัน รอบที่ 2 ผลตรวจเป็นลบคาดว่าติดเชื้อมานานแล้ว ช่วงเดินทางมา จ.ชัยภูมิ เป็นเศษซากเชื้อหรือเชื้อตายแล้วที่ไม่สามารถแพร่ระบาดได้

  ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 5.6 ล้าน

  ขณะที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน 213 ประเทศหรือดินแดนทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่ 5.60 ล้านคน ผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก 3.48 แสนคน รักษาหายดีแล้ว 2.38 ล้านคน ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลกอยู่ที่สหรัฐฯ 1,706,226 คน และ 99,805 คน ตามลำดับ ส่วนบราซิล มีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 2 ของโลก 376,669 คน ผู้เสียชีวิต 23,522 คน ด้านรัสเซีย มีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 3 ของโลก อยู่ที่ 362,342 คนและผู้เสียชีวิต 3,807 คน

  WHO พักทดสอบยาทรัมป์

  องค์การอนามัยโลก (WHO) ระงับการทดสอบทางคลินิกหาโอกาสเป็นไปได้ที่จะใช้ยารักษามาลาเรีย 2 ชนิด คือ “ไฮดร็อกซีคลอโรควิน” (hydroxy– chloroquine) และ “คลอโรควิน” (chloroquin) รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกที่อยู่ภายใต้การกำกับของ WHO แล้ว เพราะวิตกด้านความปลอดภัย หลังมีงานวิจัยหลายชิ้นตั้งคำถามถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพตัวยารวมทั้งงานวิจัยชิ้นหนึ่ง เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ระบุว่า ไฮดร็อกซีคลอโรควินเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้ผู้ป่วยเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากขึ้น โดยยานี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯทั้งกินและสนับสนุนให้ใช้รักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ

  บราซิลไม่ตาม WHO

  บราซิลซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ยืนยันไม่ปรับเปลี่ยนข้อแนะนำให้ใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควินและคลอโรควิน เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ WHO สั่งระงับการทดสอบยา 2 ชนิดนี้ทั่วโลก เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้ ฌาอีร์ บอลโซนาโร ประธานาธิบดีของบราซิล ยึดแนวทางเดียวกับผู้นำสหรัฐฯ สนับสนุนใช้ยา 2 ชนิดรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และ เมินภัยร้ายของไวรัสมรณะ ไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย

  ทดลองวัคซีนที่ออสเตรเลีย

  บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติสหรัฐฯ โนวาแวคซ์ เริ่มทดสอบวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในมนุษย์ระยะแรกกับอาสาสมัคร 131 คน อายุ 18-59 ปี ในเมืองเมลเบิร์นและบริสเบนของออสเตรเลีย เพื่อทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนและสัญญาณเบื้องต้นที่จะบ่งชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ส่วนระยะ 2 จะทดสอบวัคซีนในหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐฯ ซึ่งระยะ 2 จะประเมินระบบภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยของวัคซีนด้วย ด้าน WHO ระบุด้วยว่า ปัจจุบัน มีการทดลองวัคซีนในมนุษย์แล้ว 10 กลุ่มหรือบริษัท รวมทั้งของโนวาแวคซ์

  มะกันเร่งแบนบราซิล

  กรณีสหรัฐฯสั่งห้ามชาวบราซิลเข้าสหรัฐฯเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำเนียบขาวแถลงเลื่อนกำหนดวันบังคับใช้คำสั่งห้ามจากเดิมวันที่ 28 พ.ค. มาเป็นบังคับใช้เร็วขึ้น 2 วัน เป็นวันที่ 26 พ.ค.แต่ไม่เผยเหตุผลและรายละเอียดอื่นๆ ด้านรัฐแคลิฟอร์เนียออกข้อแนะนำการเปิดศาสนสถานทุกศาสนาทั่วรัฐเมื่อวันที่ 25 พ.ค. รวมทั้งให้สวมหน้ากากอนามัย งดจับมือหรือสวมกอด ศาสนสถานทุกแห่งให้จำกัดจำนวนคนเข้าครั้งละไม่เกิน 100 คน

  รมต.ผู้ดีชิ่ง รบ.ท้วงคัมมิงส์

  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเผชิญกระแสกดดันทางการเมืองท่ามกลางการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งอังกฤษมีผู้ติดเชื้อรวม 261,184 คน ผู้เสียชีวิต 36,914 คน เมื่อนายดักลาส รอสส์ รมว.กิจการสกอตแลนด์ ประกาศลาออกประท้วงกรณีนายโดมินิก คัมมิงส์ ที่ปรึกษาอาวุโสคนสนิทของจอห์นสัน ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ขับรถไปดูลูกชายที่อยู่นอกกรุงลอนดอน แม้ตัวเองและภรรยาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยคัมมิงส์ยืนยันไม่ลาออกและว่าสิ่งที่ทำสมเหตุผลเพราะห่วงลูกชาย

  ยุโรปเร่งผ่อนคลาย

  สถานการณ์ในกลุ่มประเทศยุโรปอื่นๆ สเปนจะยกเลิกมาตรการเข้มงวดกักกันชาวต่างชาติเดินทางเข้าสเปนนาน 14 วัน ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ขณะรัฐบาลเริ่มเปิดประเทศแบบเป็นขั้นตอน ส่วนเยอรมนีมีแผนยกเลิกประกาศเตือนการเดินทางเข้า 31 ประเทศยุโรปเริ่มวันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป ส่วนเดนมาร์กเริ่มผ่อนคลายการควบคุมเข้มงวดพรมแดนกับกลุ่มประเทศแถบสแกนดิเนเวียแล้ว อนุญาตผู้คนเดินทางเข้าพรมแดนระหว่างกันได้อีกครั้ง

  ชี้ภัยเด็กสวมหน้ากาก

  สมาคมกุมารแพทย์แห่งญี่ปุ่นซึ่งเพิ่งยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งหมดหลังยอดผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง แนะนำอย่าสวมหน้ากากอนามัยให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะจะทำให้เด็กหายใจลำบาก เพิ่มโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะหายใจไม่ออก เนื่องจากเด็กมีช่องทางเดินหายใจแคบ หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเมื่อพยายามหายใจผ่านหน้ากากอนามัย สอดคล้องกับศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุเช่นกัน ว่า ไม่ควรสวมหน้ากากผ้าให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

  จีน–เกาหลีติดเชื้อน้อย

  จีนต้นตอการระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน ทั้งหมดเป็นชาวจีนที่กลับมาจากต่างประเทศ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 82,992 คน ผู้เสียชีวิต 4,634 คน และการที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลง ทำให้โรงเรียนเริ่มทยอยเปิดและโรงเรียนนานาชาติบางแห่งในกรุงปักกิ่งเตรียมเปิดในวันที่ 1 มิ.ย. ส่วนเกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 19 คน ส่วนใหญ่พบเชื่อมโยงสถานบันเทิงในกรุงโซลทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มวิตกหลังเพิ่งเริ่มเปิดโรงเรียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  โควิดสิงคโปร์ยังนำอาเซียน

  ภูมิภาคอาเซียน สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 383 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 32,343 คน ผู้เสียชีวิต 23 คน อินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 415 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 23,165 คน ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,418 คนหลังพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 27 คน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อรวม 14,669 คน ผู้เสียชีวิต 886 คน และมาเลเซียมีผู้ติดเชื้อรวม 7,604 คน ผู้เสียชีวิต 115 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ทวีศิลป์ วิษณุโยธินไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้