ข่าว
100 year

การันตีเยียวยาโควิดชาวสวนยาง ผ่านตรวจสอบสิทธิ์ ได้รับเงินทุกคน 5 พัน

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 19:01 น.
SHARE

กยท. การันตี “ชาวสวนยาง” ใครผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา “โควิด” ถ้วนหน้าคนละ 5,000 ทยอยโอนให้ 3 กลุ่ม ตั้งแต่ 15 พ.ค. พร้อมเปิดช่องคนพลาดสิทธิ์ ยื่นคำร้องขออุทธรณ์ ภายใน 5 มิ.ย.นี้

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้านธุรกิจและปฏิบัติการ เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรชาวสวนยาง ตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และมีชื่อในทะเบียนเกษตรกรของกรมส่งเสริมการเกษตร ตัดยอด ณ วันที่ 30 เม.ย. 2563 ซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้ทยอยจ่ายเงินไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15, 18-20 พ.ค.2563

ส่วนกลุ่มที่ 2 มีรายชื่อขึ้นทะเบียนเฉพาะกับ กยท. ตัดยอด ณ วันที่ 30 เม.ย. 2563 จะทยอยจ่ายเงินในช่วงระหว่างวันที่ 22-25 พ.ค.2563 และกลุ่มที่ 3 เพิ่งมีการแจ้งปรับปรุงข้อมูลและขึ้นทะเบียนกับ กยท. ระหว่างวันที่ 1-15 พ.ค. 2563 จะทยอยจ่ายเงินให้ในช่วงวันที่ 30-31 พ.ค. 2563

ทั้งนี้เกษตรกรสามารถตรวจสอบสิทธิ์ด้วยตัวเองได้ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ https://www.moac.go.th/ หรือ http://savefarmer.oae.go.th และหากพบว่าเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ สามารถเข้าไปตรวจสอบการโอนเงินได้จากเว็บไซต์ของ ธ.ก.ส. www.เยียวยาเกษตรกร.com กรณีไม่มีบัญชีของ ธ.ก.ส. สามารถแจ้งบัญชีธนาคารอื่นเพื่อขอรับเงินโอน โดยแจ้งผ่านเว็บไซต์ของ ธ.ก.ส. ได้เช่นกัน

 “เกษตรกรชาวสวนยางทุกคนที่ผ่านการตรวจรับรองสิทธิ์อย่างถูกต้อง จะได้รับเงินเยียวยาทุกคน ส่วนเกษตรกรที่ไม่ได้รับสิทธิ์เยียวยา หรือไม่ผ่านการตรวจสอบ สามารถยื่นคำร้องขออุทธรณ์ได้ภายในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ยังหน่วยงานรับขึ้นทะเบียนในส่วนกลาง หรือภูมิภาคใกล้บ้าน ได้แก่ กยท.จังหวัด หรือสาขา เกษตรจังหวัดหรืออำเภอ ประมงจังหวัดหรืออำเภอ ปศุสัตว์จังหวัดหรืออำเภอ ศูนย์หม่อนไหมภูมิภาค และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ในเวลาราชการ  ไม่เว้นวันหยุดราชการ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ให้คำปรึกษาและตอบข้อซักถาม Call Center 1170”

ด้านนางซ่อนกลิ่น ธัญญะตุ่น เกษตรกรชาวสวนยาง บ้านแปลงไผ่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่การยางได้มาบอกว่ามีโครงการเยียวยาเกษตรกรของรัฐบาล ให้รีบไปขึ้นทะเบียน จึงให้ลูกสาวทำให้จนได้เงิน 5,000 บาท เมื่อประมาณวันที่ 18 พ.ค. ตั้งใจจะนำเงินไปซื้อปุ๋ย จ่ายค่าตัดหญ้าและซื้อยอดสับปะรดมาปลูกในสวน

เช่นเดียวกับนายธาวรรณ์ ไทยเจริญ เปิดเผยว่า เพิ่งได้รับเงินโอนเข้าบัญชีเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ทำให้ดีใจมากที่รัฐบาลและการยางฯได้เข้ามาช่วยเหลือ เพราะช่วงนี้ยางราคาถูก คนกรีดก็หายาก ต้องทำอาชีพเสริมด้วยการปิ้งไก่ขายหน้าบ้าน โดยนำเงินที่ได้มาเป็นทุนซื้อไก่มาปิ้งขาย และใช้จ่ายในครอบครัวและดูแลสวนยาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเยียวเกษตรกรเงินเยียวยาชาวสวนยางเงินเยียวยาโควิดลงทะเบียนเกษตรกรเงินเยียวยา 5 พันลงทะเบียนรับเงิน 5000ชาวสวนยางเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้