ไลฟ์สไตล์
100 year

ความหวังมนุษย์โลก วัคซีนต้านโควิด ใกล้เป็นจริง หลายชาติกำลังทดสอบ

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ค. 2563 19:51 น.
SHARE

หลายประเทศทั่วโลกกำลังคิดค้นยารักษาโรค และวัคซีนยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะอยู่กับมนุษย์ไปอีกนาน หรืออย่างน้อย 2 ปี ท่ามกลางผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และถือเป็นข่าวดี เพราะขณะนี้มีวัคซีนต้นแบบทดสอบในสัตว์ทดลองมากกว่า 150 ชนิด และอย่างน้อยอีก 10 ชนิด เริ่มทดสอบในอาสาสมัครแล้วอย่างน้อย 5 ประเทศ ในจีน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี และแคนาดา

  • ข่าวดีสำหรับชาวโลก เมื่อสหรัฐฯ โดยบริษัทเวชภัณฑ์โมเดอร์นา ทดสอบวัคซีนต้นแบบเรียกว่า “เมสเซนเจอร์อาร์เอ็นเอ” หรือ mRNA-1273 ผลิตจากรหัสพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา กับอาสาสมัคร 8 คนแรกในเฟส 1 จากทั้งหมด 45 คน และปรากฏว่าร่างกายของอาสาสมัครสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านไวรัสที่มีในตัวคนไข้ที่หายป่วยจากเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาได้สำเร็จ และเดือน มิ.ย.นี้ จะมีการทดสอบในเฟส 2 และหากได้ผลดี จะทดลองเฟส 3 ในเดือน ก.ค.ต่อไป

  • จุดเริ่มต้นของ “เมสเซนเจอร์อาร์เอ็นเอ” หรือ mRNA-1273 นำไปสู่การถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังบริษัทผลิตวัคซีนในประเทศไทย เพราะล่าสุดศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบกับหนูทดลอง และกำลังเตรียมทดสอบในลิงในสัปดาห์หน้า หากได้ผลดีไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้ยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19  • ไม่เพียงเท่านั้นตั้งเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทางองค์การเภสัชกรรมของไทย ได้วิจัยและพัฒนาสูตรตำรับยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งนำเข้ามาจากญี่ปุ่น และจีน ถือเป็นหนึ่งในยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 คาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตวัตถุดิบในระดับกึ่งอุตสาหกรรมได้ในเดือน มิ.ย.ปีหน้า 

  • อีกข่าวดี เป็นความหวังของคนทั้งโลก ภายหลังทีมงานศูนย์คิดค้นทางพันธุกรรมศาสตร์ขั้นสูง ของมหาวิทยาลัยปักกิ่งของจีน อยู่ระหว่างคิดค้นยาต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดใหม่ ซึ่งผลิตจากสารภูมิคุ้มกันของคนไข้ที่หายป่วย และมีการทดสอบกับหนูที่ติดเชื้อไวรัส พบว่าจำนวนไวรัสลดลงถึง 2,500 เท่า โดยเตรียมจะทดสอบกับคนในออสเตรเลีย หากประสบความสำเร็จคาดว่าจะพร้อมใช้งานในสิ้นปีนี้  • อิสราเอลเป็นอีกหนึ่งประเทศ ประกาศความสำเร็จเมื่อสถาบันเพื่อการวิจัยทางชีวภาพแห่งอิสราเอล (IIBR) สามารถค้นพบภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดี้ต่อต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นผลสำเร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังทำเรื่องขอจดสิทธิบัตร เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเป็นวัคซีนในเชิงพาณิชย์ คาดว่าในช่วงต้นปี 2564

  • ข้อมูลองค์การอนามัยโลก ระบุปัจจุบันทั่วโลกโดยเฉพาะจีน มีวัคซีนต้นแบบ 7 ตัวในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทดสอบ เช่น วัคซีนต้นแบบ “Ad5-nCoV” ของจีน กำลังทดสอบในเฟส 2 กับกลุ่มอาสาสมัครในเมืองอู่ฮั่น หรือวัคซีนต้นแบบ “ChAdOx1” ของอังกฤษ อยู่ในขั้นตอนทดสอบในเฟส 1 จากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกับบริษัทสัญชาติอิตาลี.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนป้องกันโควิดยารักษาโควิดวัคซีนวัคซีนโควิดยาฟาวิพิราเวียร์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:02 น.