แล็บพลาด-40 ยะลาไร้เชื้อ ป่วย 1-ชาวออสซีดับ (คลิป)

ข่าว

  แล็บพลาด-40 ยะลาไร้เชื้อ ป่วย 1-ชาวออสซีดับ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 05:30 น.

  กัก 62 บุคลากร รพ.โก-ลก คนมีไข้ให้รีบตรวจโควิด จุฬาฯ ทดลองวัคซีนแล้ว

  ศบค.แถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้จัดการโรงแรมชาวแดนจิงโจ้ นับเป็นศพที่ 55 ที่ถูกโควิดกลืนกิน พร้อมขยายเกณฑ์การตรวจโรค หากใครมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดรีบตรวจ ส่วนที่ยะลาผลตรวจผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 40 คน ออกมาแล้วไม่ติด หลังผลตรวจขัดแย้งกัน 2 ครั้ง สาธารณสุขจังหวัดยอมรับตรวจผิดพลาดอาจเกิดจากกระบวนการในห้องแล็บ ไทยตกค้างต่างแดนบินกลับมาอีก 1,481 คน ด้านสหรัฐฯเล็งยุบทีมรับมือโควิด-19 รัสเซียพบผู้ติดเชื้อวันละกว่า 1 หมื่นคน ส่วนในเอเชียติดเชื้อทะลุไปกว่าสองแสนห้า โดยเฉพาะสิงคโปร์ติดเชื้อต่อเนื่องมากกว่าใคร อินเดียสั่งปิดร้านเหล้าอีกระลอก หลังเกิดศึกแย่งซื้อจนลืมเว้นระยะห่าง

  การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยลงเป็นข่าวดีที่คนไทยอยากได้ยินเพื่อให้มาตรการต่างๆ ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ผ่อนคลายลงมากกว่าที่เป็นอยู่

  ข่าวดีพบผู้ป่วยใหม่ 1 คน

  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 พ.ค. นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า เป็นอีกวันที่มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 27 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ เป็นพนักงานนวดที่เดินทางกลับมาจากรัสเซียเมื่อวันที่ 3 พ.ค. พร้อมกับคนอื่นในเที่ยวบินอีก 70 คน พักอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐที่ จ.สมุทร-ปราการ ผู้ป่วยรายนี้มีไข้ จึงส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลใน จ.สมุทรปราการ ผลตรวจเป็นโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,989 ราย หายป่วยสะสม 2,761 ราย

  ผู้จัดการโรงแรมดับรายที่ 55

  นพ.ทวีศิลป์แถลงอีกว่า นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมยอดเสียชีวิตสะสม 55 ราย ผู้เสียชีวิตรายที่ 55 เป็นชายชาวออสเตรเลีย อายุ 69 ปี อาชีพผู้จัดการโรงแรมที่ จ.พังงา ป่วยเมื่อวันที่ 25 มี.ค. มีอาการไอ อ่อนเพลีย มีไข้สูง เข้ารักษาตัวที่คลินิกแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 28 มี.ค. อาการไม่ดีขึ้น จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต เอกซเรย์พบปอดติดเชื้อรุนแรง ผลตรวจเป็นโควิด-19 จากนั้นมีอาการเหนื่อยมากขึ้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีภาวะแทรกซ้อนทางไต เสียชีวิตวันที่ 5 พ.ค. ส่วนกรณี 40 คน ที่ จ.ยะลา ได้รับรายงานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่พบผู้ป่วยยืนยัน ผลเป็นลบ ส่วนรายละเอียดตรงนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ชี้แจง

  อาการคล้ายไข้หวัดตรวจเลย

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ขณะนี้มีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดปลายเดือน เม.ย. ยอดผู้เข้าตรวจจำนวนลดลง กระทรวงสาธารณสุขจึงขยายเกณฑ์การตรวจ หากใครมีอาการไข้คล้ายไข้หวัด หรือรับรู้กลิ่นได้น้อยลง เข้ามาตรวจได้เลย เพื่อขยายให้มีการตรวจมากขึ้น ยิ่งตรวจเจอเยอะยิ่งดี ไม่เจอไม่เป็นไร กองระบาดวิทยาจะปรับเกณฑ์เรื่อยๆ เพื่อดึงเคสให้ได้มากที่สุด

  หนีโควิดต่างแดนกลับมาอีกเยอะ

  โฆษก ศบค.ยังกล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกว่า มี 3,727,295 ราย เสียชีวิต 258,326 ราย วันที่ 6 พ.ค. มีคนไทยกลับจากเมียนมา 59 ราย เยอรมนี 110 ราย ปากีสถาน 122 ราย วันที่ 7 พ.ค. จากเกาหลีใต้ 150 ราย แอฟริกาใต้ 150 ราย ตั้งแต่ วันที่ 4 เม.ย.-5 พ.ค. เดินทางเข้ามาแล้ว 4,637 ราย จาก 27 ประเทศ ส่วนยอดสะสมผู้ที่อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.-5 พ.ค. มี 12,847 ราย กลับบ้านแล้ว 3,921 ราย อยู่ระหว่างกักตัว 8,026 ราย พบเชื้อ 85 ราย ส่วนการให้ความช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศอย่างที่มาเลเซีย สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ในมาเลเซีย เข้าไปดูแลคนไทยตามรัฐต่างๆ แล้วจำนวน 29,491 ราย เช่นเดียวกับประเทศอื่นที่สถานทูตให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

  6–10 พ.ค. บินกลับ 1,481 คน

  วันเดียวกัน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ประชุมร่วมกับ กอ.รมน. นขต.กห.และเหล่าทัพ ติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กระทรวงกลาโหม ที่ประชุมรับทราบสถานภาพคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศที่กักตัว ตั้งแต่ 4 ก.พ. จำนวน 3,290คน ส่งกลับภูมิลำเนาแล้ว 2,175 คน ทั้งนี้ ระหว่าง 6-10 พ.ค. จะมีคนไทยที่ตกค้างในประเทศต่างๆ จากสหรัฐฯ ยุโรป แอฟริกาใต้ ตะวันออกกลาง และเอเชีย ทยอยเดินทางกลับเข้ามาอีก 1,481 คน เฉพาะวันที่ 6 พ.ค. เข้ามากว่า 200 คน หลังเสร็จจากการประชุม พล.อ.ชัยชาญ เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานที่กักตัวควบคุมโรค ที่โรงแรม Bazaar กทม.

  ทร.รับมีพลทหารติดโควิด 1 นาย

  ขณะที่ พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า มีพลทหารสังกัดกองทัพเรือติดเชื้อโควิด-19 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ขณะนี้พลทหารคนดังกล่าวได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้าแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ค. เนื่องจากพลทหารได้ไปเล่นตะกร้อ แล้วประสบอุบัติเหตุขาหัก ต่อมาแพทย์ตรวจพบเพิ่มเติมว่ามีอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย จึงนำตัวเข้ารับการรักษาตัวตามขั้นตอนทางการแพทย์ตามปกติ เบื้องต้นทราบว่าอาการไม่รุนแรง ขณะที่คนใกล้ชิด รวมถึงคนที่เกี่ยวข้อง เพื่อนร่วมงานต้องกักตัวเฝ้าสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

  แจงผลตรวจ 40 รายที่ยะลา

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงผลการตรวจยืนยันเชื้อในกลุ่มเสี่ยง 40 รายจากจังหวัดยะลา หลังจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ มีปัญหาการตรวจพบเชื้อจำนวนมาก ว่าการตรวจหาเชื้อที่ จ.ยะลา เกิดจากการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในพื้นที่ จึงได้มีการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อควบคุม ด้วยการเก็บตัวอย่างเชื้อในลำคอ จมูก มาตรวจแล็บด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งจะมีตัวควบคุม หรือตัวเปรียบเทียบที่เป็นผลบวกและผลลบเสมอ โดยตัวเปรียบเทียบที่เป็นลบปกติจะเป็นน้ำเปล่า แน่นอนว่าจะไม่มีเชื้อโรคปนอยู่แต่ปรากฏว่าผลที่ควรเป็นลบกลายเป็นบวก แสดงว่ามีความผิดปกติจึงต้องหยุดตรวจและรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อหาสาเหตุต่อไป

  สรุปไม่พบเชื้อไวรัสอันตราย

  “การปฏิบัติของแล็บที่ยะลาถือว่าเป็นมาตรฐาน พอพบความผิดพลาดก็หยุดตรวจ พร้อมนำตัวอย่างส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา พบว่า 40 รายนั้นผลเป็นลบคือไม่ติดเชื้อ แต่เพื่อให้เกิดความแน่ชัด จึงได้ส่งตัวอย่างมาตรวจที่กรม วิทยาศาสตร์การแพทย์ส่วนกลางอีกครั้งหนึ่งเมื่อคืนวันที่ 5 พ.ค. ผลเป็นลบทั้ง 40 รายเช่นเดียวกับที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา กรมวิทย์ จึงส่งรายงานผลตรวจไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนักระบาดวิทยา ซักประวัติการสอบสวนโรคทั้ง 40 ราย ควบคู่กับผลแล็บเพื่อประเมินผลและดำเนินการตามมาตรการต่อไป” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าว

  แจงสาเหตุตรวจพลาด

  นพ.โอภาสกล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผลการตรวจผิดพลาดนั้น ทีมผู้เชี่ยวชาญจากกรมวิทย์ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไปตรวจสอบพบว่าความผิดพลาดไม่ได้มีอะไรบกพร่องรุนแรงหรือเป็นสาเหตุหลัก ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง เพื่อให้เกิดความมั่นใจ จะมีการตรวจควบคู่ไปกับการตรวจในห้องแล็บกรมวิทย์ก่อนเข้าสู่มาตรการต่อไป ที่ผ่านมาแล็บจังหวัดยะลาเปิดได้เป็นแห่งแรกใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สามารถควบคุมป้องกันโรคได้ จากการลงพื้นที่พบว่าภาระงานค่อนข้างมาก ต้องตรวจวันละ 700-800 ตัวอย่าง จากนี้หากภาระงานยังมาก ต้องแบ่งตัวอย่างไปตรวจยังแล็บอื่นๆด้วย คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการเปิดแล็บยะลาอีกครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยะลาดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐาน สามารถค้นหาได้ถูกต้องและทำงานกันอย่างเต็มที่ การตรวจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอในห้องปฏิบัติการทุกแห่ง ดังนั้นวิธีการต้องหาสาเหตุให้พบและหาวิธีการป้องกัน

  วัคซีนฝีมือจุฬาฯ เตรียมฉีดในลิง

  นพ.โอภาสยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยคนไทย ว่า ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทย มีความร่วมมือกันหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ความคืบหน้าล่าสุดจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยได้พัฒนาวัคซีนต้นแบบ และได้ฉีดให้กับหนูทดลองแล้ว ทั้งส่งตัวอย่างเลือดมาตรวจหาภูมิคุ้มกันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าหนูมีภูมิคุ้มกันค่อนข้างดีในระดับที่น่าพอใจ จากนี้จุฬาฯจะมีการทดลองให้วัคซีนในหลายๆรูปแบบกับหนูทดลอง เช่น ลิง ถ้าได้ผลดีก็จะมีการทดลองในมนุษย์ เพื่อหาว่าป้องกันโรคโควิด-19 ได้จริงหรือไม่

  รับตรวจพลาดเพราะคนไม่พอ

  ขณะที่ นพ.สงกรานต์ ไหมชุม สสจ.ยะลา กล่าวถึงผลตรวจคัดกรองผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 40 ราย ที่ต้องตรวจถึง 3 ครั้ง กระทั่ง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แถลงยืนยันไม่พบผู้ติดเชื้อว่า อาจเกิดจากการฟุ้งกระจายในกระบวนการตรวจ เป็นความผิดพลาดจากกระบวนการภายในห้องแล็บ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจใน รพ.ศูนย์ยะลา มีจำนวนน้อย ไม่ได้พักผ่อน

  คัดกรองเชิงรุกขาดอีก 600 ราย

  นายธราวุธ ช่วยเกิด นอภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่าในการตรวจคัดกรองเชิงรุกคืนที่สองวันที่ 5 พ.ค. ที่บ้านตาเนาะปูเต๊ะ หมู่ 9 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบันนังสตา พร้อมทีมแพทย์พยาบาล และ อสม. เริ่มเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งตั้งแต่สองทุ่มเรื่อยไปถึงสามทุ่ม เก็บได้เพียง 120 ราย ยังคงเหลืออีกจำนวน 600 รายที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น โดยคณะผู้ปฏิบัติการทั้งหมดปรึกษาหารือกันแล้วจะเริ่มปฏิบัติการใหม่อีกครั้งในวันที่ 9-10 พ.ค.เวลาเดิม เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอน และได้ทำความเข้าใจกับผู้นำหมู่บ้านและผู้นำศาสนาแล้ว

  ส่งกลุ่มดาวะห์คืนครอบครัว

  ที่โรงพยาบาลสนาม จ.สตูล นายแพทย์ปวิตร วณิชชานนท์ ผอ.โรงพยาบาลสนาม จ.สตูล พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ และนายธานี หะยีมะสา และ นายอำเภอละงู ทำพิธีส่งตัวกลับบ้านกลุ่มดาวะห์ 18 คน ที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากรักษาหายแล้ว และได้มีการกักตัวครบ 1 เดือน โดยเจ้าหน้าที่มอบดอกกุหลาบแดงให้กับกลุ่มดาวะห์พร้อมปรบมือแสดงความยินดี ขณะที่กลุ่มดาวะห์มอบดอกกุหลาบให้กับทีมแพทย์ พยาบาลเพื่อขอบคุณที่สละเวลาดูแล และขอโทษที่นำเชื้อเข้า จ.สตูล

  เบื้องหลังชาวออสซีติดเชื้อดับ

  ที่ภูเก็ต คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า ในพื้นที่ภูเก็ต มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 3 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมคงที่อยู่ที่ 220 ราย ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ สำหรับผู้ติดเชื้อเสียชีวิตรายนี้ เป็นผู้ติดเชื้อลำดับที่ 63 ของภูเก็ต เป็นชายชาวออสเตรเลียอายุ 69 ปี อาชีพผู้จัดการโรงแรมย่านเขาหลัก จ.พังงา อาศัยอยู่ที่เขาหลักเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในช่วง 14 วันก่อนป่วย ได้กลับมาภูเก็ตช่วงวันที่ 19-21 มี.ค. ผู้ป่วยรายนี้มีโรคประจำตัว คือโรคปอดเรื้อรังรักษาต่อเนื่องที่คลินิก เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 24 มี.ค. กระทั่งเสียชีวิต

  กักตัว 62 จนท.รพ.สุไหงโก–ลก

  นพ.อินทร์ จันแดง ผอ.รพ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส กล่าวถึงผู้ติดเชื้อรายล่าสุดเป็นชายอายุ 46 ปี ชาว อ.แว้ง ป่วยรักษาตัวที่ รพ.สุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 30 เม.ย. แต่ผลตรวจยืนยันติดเชื้อเมื่อวันที่ 4 พ.ค.ว่า หลังทราบผลได้ส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสนาม พร้อมทำความสะอาดฉีดยาฆ่าเชื้อในห้องพักที่ผู้ป่วยเคยไปนอนรักษาตัว ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ในส่วนของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรต่างๆ ที่สัมผัสผู้ป่วยมีจำนวน 62 คน แยกออกเป็นกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงมีประมาณ 20 คน กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยทางอ้อม ถือว่ามีความเสี่ยงน้อย ได้กักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน เชื่อว่าบุคลากรทั้ง 62 คน ที่มีการสวมใส่ชุดป้องกันในระหว่างการรักษาผู้ป่วยคงปลอดจากอาการติดเชื้อ พร้อมย้ำว่าโรงพยาบาลยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ขอให้ประชาชนอย่างหวาดวิตกเรื่องที่เกิดขึ้น

  เตรียมรับแรงงานพม่าเฮเข้าไทย

  ที่ห้องประชุมตากสินมหาราช ศาลากลางจังหวัดตาก พล.ต.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางรองรับแรงงานสัญชาติเมียนมาที่จะเดินทางเข้า-ออก ผ่านจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก หน่วยงานความมั่นคงและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ที่ประชุมคาดว่าจะมีแรงงานพม่ากลับมาทำงานในไทยจำนวน 65,613 คน เฉลี่ยวันละ 2,500 คน จะให้ข้ามแดนทางด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 และต้องมีหนังสือรับรอง ใบรับรองแพทย์ ต้องผ่านการคัดกรองอย่างเคร่งครัด ส่วนแรงงานที่จะเดินทางออกประเทศไทย ต้องไปข้ามแดนที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 สำหรับมาตรการกักตัว 14 วัน จังหวัดตากจะประสานให้ผู้ประกอบการทุกแห่งดูแลเรื่องสถานที่ รองรับแรงงานที่กลับเข้ามาทำงาน ส่วนแรงงานจะไปทำงานจังหวัดอื่น จะประสานจังหวัดปลายทางและผู้ประกอบการในเรื่องมาตรการกักตัว

  สหรัฐฯเล็งยุบทีมรับมือโควิด

  ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก โดยระบุเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ว่า แม้รัฐบาลประเทศต่างๆจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นเชื้อเพื่อเดินเครื่องเศรษฐกิจ แต่ยอดการตรวจพบผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่องใน 212 ประเทศ และเขตปกครอง อยู่ที่ 3.74 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 260,000 คน ที่สหรัฐอเมริกา ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 20,000 คน เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 1,000 คน ส่งผลให้ยอดรวมเพิ่มเป็น 1.23 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 73,000 คน ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่า รัฐบาลจะยุบทีมประสานงานรับมือไวรัสโควิด-19 ประจำทำเนียบขาวภายในไม่กี่สัปดาห์หรือในต้นเดือน มิ.ย. หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องการตั้งทีมใหม่สำหรับเปิดเศรษฐกิจ

  หารือยุโรป–เอเชียผลิตยาต้าน

  ขณะที่บริษัทกิเลียด ไซเอินส์ ของสหรัฐฯ ผู้ผลิตยาต้านไวรัสอีโบลา “เรมเดซิเวียร์” ที่องค์การอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ (FDA) รับรองให้ใช้ยาดังกล่าวกับผู้ป่วยโควิด-19 เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการหารือเพิ่มเติมกับบริษัทเคมีเวชภัณฑ์ในยุโรป เอเชีย และประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เรื่องการมอบสิทธิบัตรการผลิตเรมเดซิเวียร์จนถึงปี 2565 เพื่อให้ผู้ป่วยทั่วโลกเข้าถึงยาได้ง่าย กระนั้น ทางบริษัทยังคงปฏิเสธที่จะเปิดเผยค่าใช้จ่ายของตัวยา ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทกิเลียดเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ป่วยและนักการเมืองในสหรัฐฯ เรื่องยาต้านไวรัสเอชไอวี และไวรัสตับอักเสบประเภทซี มีราคาสูงเกินไป

  ทีม รบ.ผู้ดีลาออกหลังถูกแฉนัดชู้

  ด้านประเทศอังกฤษ มีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกอย่างเป็นทางการ หลังกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาล 29,427 คน แซงหน้ายอดผู้เสียชีวิตในอิตาลี 29,315 คน แต่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะมีจำนวนผู้เสียชีวิตจริงมากกว่านี้ เพราะหากนับรวมผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อยืนยัน จะทำให้ยอดอยู่ที่ 32,375 คน ส่วนนายนีล เฟอร์กูสัน ที่ปรึกษาทีมรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลอังกฤษ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกสื่อท้องถิ่นแฉว่านัดชู้รักมาหาที่บ้าน ถือว่าละเมิดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม

  รัสเซียยอดเกินหมื่น 4 วันติด

  ที่รัสเซีย กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10,559 คน ถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อวันละเกิน 10,000 คน เป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน ส่งผลให้ยอดรวมทั่วประเทศพุ่งไปอยู่ที่ 166,000 คน เสียชีวิต 1,537 คน โดยมีกรุงมอสโกเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาด พบติดเชื้อ 85,973 คน เสียชีวิต 866 คน ส่วนที่เยอรมนี นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ร่วมลงมติกับผู้ว่าการรัฐ 16 รัฐ เรื่องการเปิดร้านค้าและโรงเรียนให้ครบทั้งหมดภายในเดือน พ.ค.นี้ เริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แต่ให้อำนาจผู้ว่าการแต่ละรัฐตัดสินใจกันเองเรื่องการเปิดมหาวิทยาลัย

  เอเชียติดเชื้อทะลุสองแสนห้า

  สำหรับสถานการณ์ในทวีปเอเชีย สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยอดการติดเชื้อรวมในภูมิภาคพุ่งทะลุ 250,000 คน เสียชีวิตรวมเกือบ 10,000 คน โดยตรวจพบการติดเชื้ออย่างต่อเนื่องในสิงคโปร์ ที่มียอดรวมเพิ่มเป็นมากกว่า 20,200 คน เสียชีวิต 18 คน อินเดียติดเชื้อรวม 49,400 คน เสียชีวิต 1,700 คน ปากีสถานติดเชื้อรวม 22,500 คน เสียชีวิต 526 คน แต่ในภาพรวมถือว่าดีกว่าภูมิภาคอื่น เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อในเอเชียคิดเป็นเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของทั้งโลก ต่างกับยุโรปที่คิดสัดส่วนเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ และอเมริกาเหนือ 34 เปอร์เซ็นต์

  อินเดียสั่งปิดร้านเหล้าอีกรอบ

  ที่อินเดีย รัฐบาลได้สั่งปิดร้านขายสุราในนครมุมไบ รวมทั้งเมืองอื่นๆทั่วประเทศอีกครั้ง เนื่องจากพบว่าทันทีที่มีคำสั่งเปิดเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมาก บางที่มีจำนวนหลายพันคน เข้าไปแย่งซื้อสุราจนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุม ให้เป็นไปตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมได้ ทั้งมีรายงานจากบางพื้นที่ว่าเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้กำลัง เอาไม้ไล่หวดสลายฝูงชนที่มาซื้อเหล้าด้วย ที่กรุงนิวเดลี รัฐบาลยังประกาศขึ้นภาษีสุรา 70 เปอร์เซ็นต์ โดยเรียกว่าภาษีพิเศษโคโรนา หวังลดจำนวนคนซื้อสุรา นอกจากนี้ ในเมืองเชนไน ทางภาคใต้ รัฐบาลได้สั่งตามตัวและกักบริเวณชาวบ้านกว่า 7,000 คน หลังพบจุดแพร่เชื้อแห่งใหม่ในตลาดโคยัมเบดูที่มีกว่า 500 คูหา

  อู่ฮั่นเริ่มเปิดเรียนมัธยมปลาย

  ในประเทศจีน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 2 คน และพบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการป่วย 20 คน ขณะที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ที่เคยเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดนั้น เทศบาลท้องถิ่นได้สั่งเปิดโรงเรียนมัธยม 121 แห่งตามปกติแล้ว หลังต้องงดการเรียนการสอนมาตั้งแต่เดือน ม.ค. เนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัส แต่อนุญาตเฉพาะนักเรียนมัธยมปลายที่เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ยังไม่กำหนดวันเปิดเรียนสำหรับนักเรียนประถมและมัธยมชั้นอื่นๆ พร้อมคงคำสั่งมาตรการสกัดกั้นเชื้อ ตั้งจุดตรวจอุณหภูมิหน้าโรงเรียน และจัดโต๊ะเรียนแบบรักษาระยะห่างทางสังคม

  อิเหนาเลื่อนเลือกตั้ง–ลาวไม่พบ

  ที่อินโดนีเซีย นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกเทศมนตรี จากเดือน ก.ย. ไปเป็นเดือน ธ.ค. หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงน่าวิตกกังวล มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 12,071 คน เสียชีวิต 872 คน ทั้งเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะจัดเลือกตั้งดังกล่าวในปีหน้าแทน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตอนนั้น และก่อนหน้านี้ก็มีรายงานตรวจพบการติดเชื้อในกลุ่มเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียเช่นกัน ที่ สปป.ลาว กระทรวงสาธารณสุขยืนยันไม่พบการติดเชื้อต่อเนื่องเป็นวันที่ 23 แต่สำนักข่าวบีบีซีระบุว่ารัฐบาล สปป.ลาว ตรวจหาไวรัสไปเพียง 2,223 คน และพบติดเชื้อ 19 คน

  โสมขาวไร้ติดเชื้อ–ผ่อนสัปดาห์หน้า

  ส่วนที่เกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (KCDC) รายงานไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่บินมาจากต่างประเทศ 2 คน ซึ่งรัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมพร้อมเริ่มเปิดโรงเรียนภายในสัปดาห์หน้า ที่ญี่ปุ่น สำนักข่าวเกียวโดรายงาน รัฐบาลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 120 คน ในจำนวนนี้อยู่ในกรุงโตเกียว 58 คน พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 10 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็นมากกว่า 15,200 คน เสียชีวิต 556 คน ทั้งนี้ ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น ได้รับการรักษาจนออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 5,238 คน อาการยังสาหัส 313 คน

  UN เตือนโลกอย่าลืมคนพิการ

  วันเดียวกัน นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าคนพิการทั่วโลกที่มีจำนวนมากกว่า 1,000 ล้านคนถูกหมางเมิน เห็นได้จากรายงานในแต่ละประเทศ เรื่องอัตราผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานดูแล คิดเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงถึง 72 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เสียชีวิตรวมในประเทศนั้นๆ ถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป คนพิการสมควรได้รับสิทธิในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลเหมือนกับคนอื่น

  เชื่อระบาดตั้งแต่ปลายปี 62

  สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานอ้างการเปิดเผยของนักวิจัยมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน อังกฤษ ที่ทำการตรวจสอบตัวอย่างไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วย 7,500 คนทั่วโลก โดยระบุว่า หากดูจากการกลายพันธุ์ของไวรัสในตอนนี้แล้ว มีความเป็นไปได้ที่โควิด-19 ได้ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 พร้อมย้ำว่าไวรัสมาจากสัตว์มิใช่เริ่มมาจากคน แต่ก็ยังไม่สามารถหาจุดต้นกำเนิดได้ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงตอบโต้นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศ ว่าพูดไม่มีหลักฐาน จากกรณีกล่าวหาว่าโควิด-19 หลุดมาจากห้องทดลองจีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์