คอเหล้า-ผีพนัน ฝ่าเคอร์ฟิวเพียบ

ข่าว

คอเหล้า-ผีพนัน ฝ่าเคอร์ฟิวเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 05:15 น.

แหกกฎอื้อ ทั้งเช่าบ้าน ตั้งวงมั่วสุม สอบเอาผิด ตู้สลอตโผล่

ศบค.ปราม “คอเหล้า-เซียนพนัน” ไม่กลัวเคอร์ฟิว ฝ่าฝืนชุมนุมมั่วสุมมากสุดคืนเดียวถูกรวบ 104 ราย คนออกนอกเคหสถานยังสูงโด่ง 699 ราย ส่วนกิจการต่างๆหลังได้รับผ่อนปรนมา 3 วันพบผู้ฝ่าฝืนลดลงต่อเนื่อง ร้านอาหารเครื่องดื่มปฏิบัติตามมาตรการมากขึ้น การจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีรายวัน เจ้าของบ้านเช่าย่านนาจอมเทียนเปิดรับลูกค้ามาเช่าบ้านตั้งวงก๊งเหล้ากันครื้นเครง ตำรวจ-ฝ่ายปกครองบุกจับเจอฉี่ม่วงด้วย ที่พัทลุง นอภ.ศรีบรรพตสั่งสอบ ผญบ.ให้บ่อนไก่ตั้งหลังบ้าน ส่วนที่สุพรรณบุรี-สมุทรปราการจับยาเสพติด-เมาเหล้าฝ่าเคอร์ฟิว ขณะที่ บช.น.ตั้งกรรมการสอบเอาผิดตำรวจ สน.บางชัน ปล่อยตู้สลอตโผล่ในพื้นที่

หลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. กลับปรากฏภาพประชาชนแห่กันไปเบียดเสียดแย่งซื้อเหล้าเบียร์จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้อง ออกมากำชับให้ร้านขายเหล้าเบียร์วางมาตรการเข้ม ไม่ปล่อยให้ลูกค้ามารุมแย่งซื้อกันอีก ไม่เช่นนั้นอาจสั่งปิดไม่ให้ขายอีกรอบ

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า ผลการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงช่วงเคอร์ฟิวคืนวันที่ 5 พ.ค.ต่อเนื่องเช้าวันที่ 6 พ.ค. มีผู้ฝ่าฝืนชุมนุมมั่วสุม 104 ราย อันดับหนึ่งคือดื่มสุรา รองมาคือเล่นการพนัน และออกนอกเคหสถาน 699 ราย การดื่มสุรายังเป็นปัญหาหลักอยู่ ยิ่งมีการผ่อนปรนให้กลับมาจำหน่ายได้จึงใช้โอกาสนี้ชุมนุมมั่วสุมกัน ส่วนผลตรวจกิจการ กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรนประจำวันที่ 5 พ.ค. มีการตรวจทั้งสิ้น 12,996 แห่ง พบปฏิบัติตามมาตรการ 12,547 แห่ง ไม่ปฏิบัติตาม 449 แห่ง และตั้งแต่มีการผ่อนปรนมา 3 วัน พบว่า ผู้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการลดลงต่อเนื่อง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อไปว่า ไม่อยากให้ไปจับตาคนที่ไม่ปฏิบัติตามเพราะส่วนใหญ่ปฏิบัติตามมาตรการ เช่น ร้านอาหารเครื่องดื่มปฏิบัติตามมาตรการมากขึ้น ส่วนบทลงโทษของผู้ไม่ปฏิบัติตามนั้น แม้กฎหมายจะกำหนดบทลงโทษไว้แต่เจตนาไม่ได้ต้องการให้ลงโทษ แต่กำหนดโทษเพื่อให้ร่วมมือ ถ้าร่วมมือแล้วเกิดผลป้องกันโรคได้ก็ไม่มีเหตุที่ต้องมาเปิดกฎหมายดูกัน อยากให้ดูตัวอย่างดีๆ เช่น จ.ตรัง ผู้ใหญ่บ้านลงโทษผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยด้วยการให้วิดพื้น หรือกระโดดตบ ซึ่งได้ผล ไม่มีผู้กระทำผิดซ้ำ นอกจากนี้หากประชาชนพบว่าแม่ค้าไม่สวมหน้ากากอนามัย อย่ารอเจ้าหน้าที่ ขอให้ตักเตือนกันเองเลย

ส่วนการจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังมีทุกวัน ที่ จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 5 พ.ค. นายอนุชา อินทศร นอภ.สัตหีบ พ.ต.อ.ประเสริฐสุข เฮงสุวรรณ์ ผกก.สภ.นาจอมเทียน สนธิกำลังตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบบ้านเช่าเลขที่ 333/40 หมู่บ้านนาคาวารี ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการรวมกลุ่มมั่วสุมดื่มสุราส่งเสียงดัง พบนายพฤหัส ตามภานนท์ อายุ 37 ปี แสดงตัวเป็นผู้เช่าบ้าน ตรวจสอบที่ชั้นล่างพบสุรา 4 ขวด น้ำอัดลม พร้อมอาหารวางอยู่บนโต๊ะ และในตู้เย็นมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกหลายขวด ส่วนคนที่อยู่ในบ้านทั้งหมด 9 คนแยกย้ายเข้าห้องนอนกันหมดแล้ว ตำรวจเชิญทั้งหมดลงมาตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติดในร่างกาย 2 คน แยกตัวไปดำเนินคดี นายพฤหัสผู้เช่าบ้านอ้างว่า ติดต่อเช่าบ้านผ่านทางอินเตอร์เน็ต พากลุ่มเพื่อนมาพักผ่อน 2 วัน ไม่ทราบว่าทางจังหวัดยังไม่ยกเลิกห้ามเปิดสถานประกอบกิจการให้เช่าพัก ต่อมานางปิยนุช อีกนาทอฟ อายุ 35 ปี มาแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเปิดโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

นายวิระชัย ชุมแก้ว นอภ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง เผยความคืบหน้ากรณีชุดเฉพาะกิจ ผวจ.พัทลุง บุกทลายบ่อนไก่ชนในสวนลองกองติดสวนยางพาราหลังบ้านของนายสมชาย หนูดำ ผญบ.หมู่ 1 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต มีนักพนันเกือบ 30 คนเผ่นหนีไปได้ ถูกจับกุมได้ 2 คนว่า เคยเรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เน้นย้ำให้ทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างจริงจังและต่อเนื่อง เหตุการณ์นี้ทำให้ภาพลักษณ์ของ อ.ศรีบรรพต เสียหาย ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว หากพบว่านายสมชาย ผญบ.หมู่ 1 ต.ตะแพน มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นในการเปิดบ่อนพนันชนไก่ จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป

จ.สุพรรณบุรี พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ รอง เสนาธิการ มทบ.17 นำกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองออกลาดตระเวนตรวจผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว เวลา 22.30 น. บริเวณคันคลองบ้านสะเดาเดือด ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง พบหญิงขี่รถ จยย.ผ่านมาท่าทางมีพิรุธ เรียกตรวจค้นทราบชื่อ น.ส.สายฝน บรรจง อายุ 32 ปี พบยาบ้า 1 เม็ดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายวางอยู่ในตะกร้าหน้ารถ น.ส.สายฝนสารภาพว่าเพิ่งเสพยาบ้ามาจะรีบกลับบ้านแต่ไม่ทันเคอร์ฟิวถูกจับกุมก่อน อีกรายเวลา 01.00 น. จับกุมนายเสรี ชาวสวน อายุ 28 ปี พยายามขี่รถ จยย.หลบหนีเจ้าหน้าที่ บนถนนอู่ทอง-บ้านกระจัน อ.อู่ทอง ใต้เบาะรถ จยย.พบยาเค น้ำหนัก 0.73 กรัม คุมตัวทั้งสองส่ง สภ.อู่ทอง ดำเนินคดี

ที่จุดตรวจเคอร์ฟิวและคัดกรองโควิด ถนนเทพรัตน ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลา 23.30 น. พ.ต.ท.ธัชพล สุคนธมาน สวป.สภ.บางแก้ว จับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 2 คนคือนายชวัลวิทย์ มังกรปั้นเงิน อายุ 35 ปี และนายเอกชน วงษ์สุริยะ อายุ 24 ปี ขับรถกระบะผ่านด่านตรวจไม่มีเอกสารการขอออกนอกเคหสถานโดยมีเหตุจำเป็น ขณะเจ้าหน้าเรียกตรวจ นายชวัลวิทย์พูดจาเสียงดังคล้ายคนเมาสุรา ตำรวจตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 267 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ นายชวัลวิทย์อ้างว่า ขับรถไปรับนายเอกชนย่านลำสาลี นั่งดื่มเหล้ายาดองหมดไป 3 แก้วใหญ่ก่อนพากันขับรถกลับบ้านย่านบางโฉลง แต่มาเจอด่านตรวจจับกุมก่อน

ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่กรมการปกครองบุกจับตู้สลอตแมชชีน 3 จุด ท้องที่ สน.บางชัน เมื่อตอนค่ำวันที่ 5 พ.ค. ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ กก.ดส.บช.น.เคยเข้าจับกุมการเล่นพนันในพื้นที่จนมีคำสั่งเด้ง 5 เสือ สน.บางชัน และ ผบก.น.4 ไปแล้วว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่ามีการปล่อยปละละเลยของตำรวจในพื้นที่หรือไม่ จะดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วพร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เนื่องจากผู้ที่รักษาการแทน 5 เสือ สน.บางชัน เพิ่งเข้าไปดูแลพื้นที่ได้เพียง 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากผลตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าบุคคลที่รับผิดชอบมีส่วนเกี่ยวข้องหรือปล่อยปละละเลยจะต้องถูกพิจารณาโทษตามขั้นตอน

ขณะที่ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. ในฐานะ รรท.ผบก.น.4 กล่าวว่า สั่งการให้ สน.บางชัน ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ได้รับรายงานผลสอบสวนเบื้องต้นว่า สถานที่เล่นพนันทั้ง 3 แห่งอาศัยจังหวะที่ตำรวจต้องแบ่งกำลังไปตั้งด่านเคอร์ฟิว จะเปิดให้ชาวบ้านเข้าไปเล่นพนันได้ แต่หากพื้นที่ใดไม่มีการตั้งด่าน จะไม่เปิดให้เล่น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม ทำแบบนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ได้เร่งให้สอบสวนขยายผลเพิ่มเติมว่าตู้พนันไฟฟ้าดังกล่าวมีใครเป็นนายทุนหรือเช่าบริการมาจากใคร และมีตำรวจพื้นที่ใดมีส่วนรู้เห็นหรือเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ให้สอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ก่อนจะพิจารณาว่าต้องย้ายตำรวจนายใดออกจากพื้นที่ ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.
09:54

พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์