ตู่ขู่ยกเลิก ขายเหล้าเบียร์ ปมแย่งกัน (คลิป)

ข่าว

ตู่ขู่ยกเลิก ขายเหล้าเบียร์ ปมแย่งกัน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 05:15 น.

ภาพว่อนโซเชียลจับฝ่าฝืนเคอร์ฟิวคืนเดียว ‘678 ราย’

“บิ๊กตู่” ฮึ่มร้านขายเหล้าปล่อยลูกค้ารุมแย่งซื้อ ขู่ปิดอีกรอบถ้าไม่มีมาตรการที่ชัดเจน ต้องจำกัดปริมาณการซื้อและเปิดปิดตามเวลาที่กำหนด ส่วนการจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิวยังมีต่อเนื่อง ที่เชียงใหม่บุกจับกลุ่มแม่บ้านล้อมวงจั่วไพ่แก้เครียดอยู่ในบ้านได้ผู้ต้องหา 5 คน ที่พัทลุงบุกทลายบ่อนชนไก่หลังบ้าน ผญบ. เซียนพนันเกือบ 30 คนวงแตกวิ่งเผ่นหนีได้เกือบหมด ถูกจับแค่ 2 คน ส่วนที่แพร่ 8 โจ๋ล้อมวงมั่วสุม “ยาว้าบ” ต้องเรียกผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บน ขณะที่ผู้คนเริ่มไม่กลัวเคอร์ฟิวคืนเดียวถูกจับกุมถึง 678 ราย

หลังจากรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้ร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้แล้ว ทำให้มีประชาชนจำนวนมากแห่กันไปเบียดเสียดแย่งกันซื้อเหล้าเบียร์ ปรากฏคลิปภาพในสื่อโซเชียลจนหลายคนเป็นห่วงว่าอาจสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อร้าย กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางของผู้คนในสังคม

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 5 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานประชุม ครม.ว่า การเปิดร้านต่างๆ เห็นว่าผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ที่ผ่อนปรนแล้ว มีการปรับมาตรการของตัวเองในเรื่อง Social Distancing อย่างดียิ่ง แต่หลายอย่างยังคงต้องปรับให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน โดยต้องคำนึงถึงมาตรฐานด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ สำหรับการรุมแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตนขอตำหนิและได้สั่งการไปแล้วว่าต้องมีมาตรการที่ชัดเจน แต่ละรายต้องมีปริมาณจำกัดการซื้อว่าต้องเป็นเท่าไหร่ ต้องเปิดตามเวลาที่กำหนด ไม่ให้มีภาพการแย่งชิงกันซื้ออย่างที่ปรากฏขึ้นมาอีก ไม่อย่างนั้นจะถือว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล ขอให้ภาคเอกชน ร้านค้าต่างๆที่จำหน่ายสุราต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ออกไป ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกปิดไม่ให้ขายอีกต่อไป ขอให้มีมาตรการที่เหมาะสม

ส่วนการจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงมีต่อเนื่อง มีทั้งลักลอบเล่นการพนัน มั่วสุมยาเสพติด รวมทั้งฝ่าฝืนเคอร์ฟิว พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เผยผลการจับกุมผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ช่วงวันที่ 4-5 พ.ค. จับกุมได้ 24 ราย รวมยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 635 ราย และล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ค. พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นอภ.แม่อาย สนธิกำลังตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ตชด. เข้าปิดล้อมบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 8 ต.แม่อาย จับกุมนักพนัน 5 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 4 คน ขณะนั่งล้อมวงเล่นไพ่กันอยู่ในบ้าน ยึดของกลางเงินสด 580 บาท และไพ่ 2 สำรับ กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าเครียดกับสถานการณ์โควิด ออกจากบ้านไปไหนไม่ได้เลยมาตั้งวงเล่นไพ่แก้เซ็ง

รายต่อมาช่วงบ่ายวันที่ 5 พ.ค. นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง มอบหมายให้นายวิทยา นุ่นแจ้ง ผบ.ร้อย อส.จ.พัทลุง นำกำลังชุดเฉพาะกิจ ผวจ.พัทลุง และตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ภ.จ.พัทลุง เข้าจับกุมการลักลอบเล่นพนันชนไก่ในสวนลองกองติดสวนยางพาราหลังบ้านของนายสมชาย หนูดำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ตะแพน อ.ศรีบรรพต พบนักพนันเกือบ 30 คน ล้อมวงชนไก่กันอย่างสนุกสนาน หันมาเห็นเจ้าหน้าที่ถึงกับวงแตก อาศัยความชำนาญพื้นที่วิ่งเผ่นหนีไปได้เกือบหมด ถูกจับกุมเพียง 2 คน ยึดของกลางรองเท้าแตะ 15 คู่ ซากไก่ชนที่ตายแล้ว 1 ตัว รถ จยย. 7 คัน และยังพบรถเก๋งอีก 4 คันจอดอยู่หน้าบ้านของผู้ใหญ่บ้านจะได้ขยายผลว่ารถเก๋งทั้ง 4 คันเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักพนันหรือไม่ และผู้ใหญ่บ้านมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่

ที่ จ.แพร่ เมื่อตอนค่ำวันที่ 4 พ.ค. ฝ่ายปกครอง ต.บ้านถิ่น ต.กาญจนา และ ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงหลายคนมั่วสุมกันอยู่บริเวณศาลาข้างทางบ้านหัวฝาย ต.กาญจนา จึงร่วมกับสายตรวจ สภ.เมืองแพร่ เข้า ตรวจสอบ พบเยาวชน 8 คนอายุประมาณ 15-18 ปีนั่งล้อมวงกันอยู่ มียาทรามาดอลผสมยาแก้ไอ หรือรู้จักกันในชื่อ “ยาว้าบ” ที่ระบาดหนักในเด็กนักเรียน เจ้าหน้าที่แจ้งผู้ปกครองของเยาวชนทั้ง 8 คนมาทำทัณฑ์บน พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ขอให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแลบุตรหลานไม่ให้พกยาชนิดนี้ติดตัวเพราะหากนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์จะเป็นอันตรายได้

ที่จุดตรวจถนนเทพรัตน ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พ.ต.ท.ธัชพล สุคนธมาน สวป.สภ.บางแก้ว นำกำลังตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งด่านเคอร์ฟิวช่วงเวลา 22.00-04.00 น. วันที่ 5 พ.ค. จับกุมผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถานได้ 3 คน เป็นโชเฟอร์ รถแท็กซี่ 2 คน และนายปรีชา เพิ่มไธสง อายุ 28 ปี ขับรถเก๋งส่วนบุคคล สอบถามนายปรีชาอ้างว่าจะไปทวงหนี้เพื่อนที่ยืมเงินไป 2,500 บาทไม่ยอมใช้คืน พยายามทวงถามจนเพื่อนรับปากจะคืนเงินให้ภายในวันเดียวกันนี้ ถ้าเลยไปวันรุ่งขึ้นจะกลับไปอยู่ต่างจังหวัดแล้ว ตนกลัวจะไม่ได้เงินคืนเลยรีบขับรถจะไปเอาเงินแต่มาเจอด่านตรวจจับกุมก่อน สรุปแล้วหนี้ก็ไม่ได้คืนแถมต้องมาถูกดำเนินคดีเสียค่าปรับอีกต่างหาก

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เผยว่า ภาพรวมการดำเนินการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ห้วงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 4 พ.ค. ถึงเวลา 04.00 น. ของวันที่ 5 พ.ค. ยังพบผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถานและรวมกลุ่มชุมนุม และมั่วสุมในเคหสถาน 678 ราย

ค่ำวันที่ 5 พ.ค. นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่ 20 นาย เข้าจับกุมผู้ลักลอบเปิดตู้สลอตแมชชีนภายในบ้านเช่าชั้นเดียว ซอยสวนสยามซอย 9 แยก 16 แขวงและเขตคันนายาว กรุงเทพฯ พื้นที่ สน.บางชัน ด้านหน้าเปิดเป็นร้านขายของชำ ด้านหลังร้านแอบเปิดให้มีการเล่นพนันตู้สลอตแมชชีน ยึดตู้สลอต 20 ตู้ จับกุมผู้ดูแล 3 คน และคนเล่น 14 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 4 คน บางคนเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี นำทั้งหมดส่ง สน.บางชัน ดำเนินคดี ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 เม.ย. มีเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมการเล่นการพนันในพื้นที่จนมีคำสั่งเด้ง 5 เสือ สน.บางชัน และคำสั่งเด้ง ผบก.น.4 มาแล้ว กระทั่งวันเดียวกันนี้มีการจับกุมซ้ำในพื้นที่ สน.บางชันอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”
05:32

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์