ประกันสังคม จี้นายจ้าง 5 หมื่นแห่ง รับรองลูกจ้างชวดเงินว่างงาน 5 แสนคน

ข่าว

ประกันสังคม จี้นายจ้าง 5 หมื่นแห่ง รับรองลูกจ้างชวดเงินว่างงาน 5 แสนคน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 10:56 น.

บันทึก

สปส. บี้นายจ้าง 5 หมื่นกว่าแห่ง รีบรับรองสิทธิ์ลูกจ้าง 5 แสนคน ชวดเงินชดเชยว่างงาน ด้านปลัดแรงงาน เผย นายจ้างคิดหนัก ถ้าเลิกจ้างต้องจ่ายตามกฎหมาย

นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ในฐานะโฆษก สปส. เปิดถึงกรณีมีผู้ประกันตนกว่า 5 แสนราย ไม่มีนายจ้างรับรองการหยุดงาน ทำให้ สปส. จ่ายเงินชดเชยว่างงานไม่ได้ ว่า สปส. เร่งจ่ายสิทธิประโยชน์ว่างงานให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แต่ยังขาดนายจ้างรับรองการหยุดงานกว่า 5 แสนคน เป็นสถานประกอบการขนาดใหญ่กว่า 190 แห่ง ขนาดเล็กกว่า 50,000 แห่ง ซึ่ง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้เร่งติดตามนายจ้างรับรองการหยุดงานของลูกจ้างเพื่อให้ได้สิทธิ์ชดเชย โดยอำนวยความสะดวกเพิ่มช่องทางการให้รับรองการหยุดงานผ่านระบบ e-Service นายจ้างทำการสมัครหรือลงทะเบียนเพียงกรอกข้อมูลนายจ้างบนหน้าเว็บไซต์ www.sso.go.th เพื่อขอทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต หลังจากนั้นสำนักงานประกันสังคมจะส่งแบบ สปส.1-05 ไปทาง e-mail ของนายจ้างเพื่อให้กรอกข้อมูล

ทางด้าน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ประธานคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) กล่าวว่า มีตัวเลขผู้ประกันตนมาตรา 33 ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์กรณีว่างงาน 1.1 ล้านคน ขณะนี้จ่ายไปแล้วประมาณ 5 แสนคน ส่วนอีก 5 แสนคน นายจ้างยังไม่ยืนยันการหยุดจ่ายเงินเดือน ประกันสังคมต้องตามบี้นายจ้างให้รับรองการหยุดงานซึ่งมีข้อมูลอยู่แล้วจึงไม่ยาก เจ้าหน้าที่ทำงานกันไม่มีวันหยุด เพื่อให้ลูกจ้างได้รับชดเชยครบล้านคนในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าฝ่ายนายจ้างก็คงกำลังวางแผนจะทำอย่างไรดีกับบริษัท และต้องรีบตัดสินใจจะให้หยุดงานหรือให้ทำงานต่อ เพราะลูกจ้างรอไม่ได้แล้ว ทุกคนต้องการใช้เงิน แต่หากนายจ้างไม่รับรองการหยุดงานไม่จ่ายค่าจ้าง ก็ต้องเลิกจ้างจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย ซึ่งมีกำหนดจ่ายตามอายุงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 08:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์