ศูนย์กักตัวโควิดกรุงเทพมหานคร ไม่ได้กระทบชุมชนรอบพื้นที่

ข่าว

ศูนย์กักตัวโควิดกรุงเทพมหานคร ไม่ได้กระทบชุมชนรอบพื้นที่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2563 08:50 น.

บันทึก

เมื่อเร็วๆ นี้กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์ควบคุม Local Quarantine หรือศูนย์กักตัวโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อกักกันและเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งสามารถรองรับผู้กักตัวได้ 700 ห้อง โดยมีระบบการป้องกันและมาตรการทำความสะอาดฆ่าเชื้อในพื้นที่กักตัว และการทำความสะอาดรถขนส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO)

ศูนย์กักตัวโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีรูปแบบการดำเนินการอย่างไร รายงานวันจันทร์ ได้ไปพูดคุยกับ ผอ.สำนักอนามัย นพ.ชวินทร์ ศิรินาค เกี่ยวกับเรื่องนี้

ถาม-ศูนย์ควบคุม Local Quarantine กรุงเทพมหานคร เริ่มดำเนินการตั้งแต่เมื่อใด

นพ.ชวินทร์-ศูนย์ควบคุม Local Quarantine กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตจตุจักร เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2563 เป็นต้นมา มีประชาชนเข้ามากักกันตัวที่ศูนย์ฯแล้วจำนวน 115 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ที่กักตัวครบ 14 วัน และตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 กลับบ้านแล้วจำนวน 107 ราย ปัจจุบันมีผู้ที่กักตัวภายใต้การดูแลของศูนย์ฯจำนวน 8 ราย ซึ่งจะครบกำหนดเวลาการกักตัว 14 วัน ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม 2563 หากตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 สามารถกลับบ้านได้เลย

ถาม-เงื่อนไขในการรับประชาชนเข้ามากักกันตัวที่ศูนย์ฯเป็นเวลา 14 วัน เป็นอย่างไร

นพ.ชวินทร์-การดำเนินการที่ผ่านมา ผู้ที่กักตัวอยู่ที่ศูนย์ฯส่วนใหญ่เป็นผู้ที่กลับจากต่างประเทศผ่านด่านชายแดนทางบกและทางเรือ (ท่าเรือคลองเตย) แต่ทางเรือยังไม่มีการกักตัว นอกจากนี้ มีการสำรองพื้นที่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังเดียวกับผู้ที่เคยติดเชื้อ แล้วสถานที่มีความแออัด หรือไม่สามารถเว้นระยะห่างทางกายภาพ (Physical Distancing) ได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากสถานที่ไม่อำนวยด้วย

สำหรับการบริหารจัดการและการดูแลผู้กักกันตัวที่ศูนย์ฯได้จัดห้องให้ 1 คนต่อ 1 ห้อง เป็นห้องแอร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมอาหาร 3 มื้อ โดยงบประมาณที่ใช้ในการบริหารจัดการศูนย์ฯ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ

ถาม-ศูนย์ฯจะเปิดไปจนถึงเมื่อใด

นพ.ชวินทร์-ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดปิด โดยศูนย์ฯจะเปิดและดำเนินการไปเรื่อยๆจนกว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนมั่นใจและไว้วางใจได้ว่า กทม.ได้จัดเตรียมสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเกิดความมั่นใจว่าการดำเนินการกักตัวของศูนย์ฯจะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนและชุมชนที่อยู่โดยรอบพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาว19 ถูกรุ่นพี่ ทำร้าย กล้อนผม-แก้ผ้าถ่ายคลิป
04:25

สาว19 ถูกรุ่นพี่ ทำร้าย กล้อนผม-แก้ผ้าถ่ายคลิป

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์