คอเหล้าเฮโลเข้าห้างฯ ซื้อเต็มโควตา ไม่มั่นใจสถานการณ์ อาจห้ามขายอีก

ข่าว

คอเหล้าเฮโลเข้าห้างฯ ซื้อเต็มโควตา ไม่มั่นใจสถานการณ์ อาจห้ามขายอีก

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2563 16:15 น.

คอสุราเฮโลเข้าห้าง ต่อคิวซื้อเหล้า-เบียร์ เป็นแถวยาว กักตุนไว้ก่อนเพราะไม่มั่นใจสถานการณ์ เจ้าของร้านเผยความจริงร้านค้าไม่เคยหยุดขาย เพียงแต่แอบๆจำหน่ายเฉพาะขาประจำ 

วันที่ 3 พ.ค. ที่ห้างค้าปลีก แม็คโคร สาขาจรัญสนิทวงศ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรก ของมาตรการผ่อนปรนให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังถูกสั่งห้ามจำหน่ายไปนาน 1 เดือน ว่า ตลอดวันได้มีประชาชนจำนวนมากแห่กันมาต่อคิวรอซื้อเหล้า เบียร์ จนแน่นห้าง โดยเฉพาะในช่วงเช้า มีประชาชนมารอซื้อตั้งแต่ 05.00 น. เนื่องจากทางห้างแม็คโคร เปิดจำหน่ายรอบแรก 07.00 น. ให้กลุ่มผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุรา สามารถซื้อได้ก่อนในโควตาไม่เกิน 10 ลังต่อคน

ทั้งนี้ มีการจัดระเบียบการขายด้วยการต่อคิว 4 แถว บริเวณทางเข้าจุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วอนุญาตให้เข้ามาซื้อได้ทีละชุดไม่ให้เกิดความแออัดในพื้นที่

จากนั้นเป็นรอบ 11.00 น.และรอบ 16.00 น. ซึ่งเป็นรอบประชาชนทั่วไป คราวนี้บรรยากาศคึกคักมากกว่ารอบเช้าเพราะนอกจากจะมีนักดื่มทั่วไปแล้วยังมีผู้ประกอบการที่มาไม่ทันรอบเช้าแห่มาซื้อด้วย โดยได้โควตาเหลือเพียงคนละแค่ 5 ลัง ประกอบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางยี่ห้อหมด ส่งผลทำให้มีการยื้อแย่งสินค้ากันเล็กน้อย

จากการสอบถามผู้ที่มาซื้อส่วนใหญ่ ได้รับคำตอบตรงกันว่าต้องการซื้อหาตุนไว้ก่อน เพราะไม่มั่นใจว่า ศบค.จะอนุญาตให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปอีกนานแค่ไหน

เจ้าของร้านค้าโชห่วยรายหนึ่งย่านลาดพร้าว(ขอสงวนนาม) เผยว่า ช่วงที่มีการสั่งห้ามขายเหล้า เบียร์ ทางร้านก็ยังขายได้ตามปกติโดยขายให้เฉพาะขาประจำมียอดขายเฉลี่ยวันละ 3-4 ลัง แต่เนื่องจากไม่ได้กักตุนสินค้าไว้มากทำให้ไม่นานสินค้าก็หมด คอเหล้าขาประจำจึงต้องเดินคอตกบ้านไปตามๆ กัน ส่วนเรื่องราคานั้นยืนยันทางร้านไม่ได้บวกเพิ่ม แต่ทราบจากลูกค้าว่าบางร้านบวกราคาเพิ่มอยู่ที่ราวร้อยละ 5 ต่อขวด ต่อมา

"เมื่อเหล่านักดื่มไม่สามารถหาซื้อตามร้านโชห่วยได้ ก็หันไปซื้อออนไลน์กับร้านค้าที่เปิดขายผ่านเฟซบุ๊ก ใช้วิธีเลี่ยงข้อกฎหมาย ด้วยการโฆษณาเหล้าเบียร์อ้างว่ามีเก็บไว้มากจนไม่มีที่เก็บ แล้วชวนให้เหล่านักดื่มหันมาช่วยกันแบ่งไปช่วยเก็บที่บ้านแทน จ่ายเงินคิดเป็นค่าเสียหายและค่าฝากเก็บ ดังนั้นมาตรการห้ามขายเหล้านั้นในความจริงนักดื่มก็ยังหาซื้อกัน ได้แค่ยากขึ้นนิดหน่อย" เจ้าของร้านโชห่วย กล่าว 

ขณะเดียวกัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์ขอความร่วมมือจากลูกค้า เรื่องการรักษาระยะห่างขณะซื้อสินค้าในแม็คโคร โดยระบุว่า ตามที่ได้มีลูกค้าผู้ประกอบการรายย่อย ร้านอาหาร รวมทั้งผู้บริโภคทั่วไป ที่มีความต้องการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาใช้บริการที่สาขาของแม็คโครเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เตรียมการเรื่องการจัดระเบียบในการจำหน่ายพร้อมทั้งจัดเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความ ต้องการของลูกค้าแต่เนื่องจากมีปริมาณลูกค้าเป็นจำนวนมาก จึงอาจเกิดความไม่เป็นระเบียบในช่วงแรกของการเปิดขายสินค้า ทางบริษัทฯ จึงขอเรียนชี้แจงให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจว่า เราจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อจัดเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ต้องกังวลหรือซื้อสินค้าสำรองไว้ มากเกินความจำเป็นแต่อย่างใด

ทั้งนี้แม็คโครขอความร่วมมือลูกค้าทุกท่าน ในการรักษาระยะห่างทางสังคม อย่างน้อย 1 เมตร เมื่ออยู่ภายในบริเวณสาขา รวมทั้งบริเวณจุดจำ หน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์