"จุรินทร์" นำทีมแจกเงิน-มอบถุงยังชีพ ช่วยซาเล้งชุมชน ซ.เสือใหญ่

ข่าว

"จุรินทร์" นำทีมแจกเงิน-มอบถุงยังชีพ ช่วยซาเล้งชุมชน ซ.เสือใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2563 15:58 น.

บันทึก

รวมพลคนซาเล้ง น้ำตาซึม "จุรินทร์" ประกาศช่วย "ซาเล้งเพื่อนยาก" ระดมแจกชุดยังชีพ-ข้าวสาร-ปลากระป๋อง ชุมชน ซ.เสือใหญ่ และชุมชนใกล้เคียง หวังขยายไปในต่างจังหวัด

วันที่ 3 พ.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงพาณิชย์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นำคณะกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสำนักงานเขตจตุจักร สน.พหลโยธิน มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม สมาคมการค้าประกอบการรีไซเคิลไทย สมาคมการค้าผู้ประกอบการค้าของเก่าไทย สมาคมอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษไทย มอบเงินทุน และชุดยังชีพข้าวสารอาหารแก่ "ซาเล้ง" ผู้ประกอบอาชีพรับซื้อของเก่าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยมีชาวซาเล้งซอยเสือใหญ่ ถนนรัชดาและอื่นๆ กว่า 500 ครัวเรือนมารับมอบ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสพบกับพวกเรา "ซาเล้งเพื่อนยาก" อีกครั้งหนึ่งที่ได้มีโอกาสนำกระทรวงพาณิชย์มาช่วยดูแล และส่วนลึกของตนนั้นความปรารถนาอยากช่วยเพราะถือว่าเป็นกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพสุจริตเพียงแต่ว่าอาจจะเป็นผู้ประกอบสุจริตในระดับรากหญ้า เมื่อมีความทุกข์อย่างน้อยที่สุดก็ต้องเป็นหน้าที่ของนักการเมืองอย่างพวกตนและเป็นหน้าที่ของส่วนราชการ หน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องเข้ามาช่วยดูแลพวกเรา

"วันแรกที่ได้คุยกับพวกเราเศษกระดาษราคาตกไปจนถึงกิโลกรัมละ 50 สตางค์อย่างที่ลุงบุญยิ่งได้กล่าวไปแต่หลังจากที่ผมได้จัดให้มีเวทีพบปะกัน 3-4 ครั้งระหว่างตัวแทนของพวกเรา ผู้รับซื้อของเก่าและโรงงานต้มเยื่อกระดาษ รวมทั้งโรงงานผลิตกระดาษรีไซเคิล สถานการณ์ก็ดีขึ้น ช่วยให้พวกเราสามารถนำเศษกระดาษไปขายได้อีกกิโลกรัมละ 1-2 บาทและลุงบุญยิ่ง (ชาวซาเล้ง)บอกว่า บางช่วงขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 3 บาท ก็ขอแสดงความดีใจด้วยอยากเห็นพวกเรามีรายได้ที่ดีขึ้นเพราะรู้ว่าเหน็ดเหนื่อย ซาเล้งบางคนไม่มีเงินซื้อซาเล้ง ก็ต้องใช้รถเข็นเดินไปเป็นกิโล หรือวันหนึ่งไม่รู้กี่กิโลห่างไกลขนาดไหน ได้มาก็ไม่รู้จะพอกินหรือเปล่า ผมเข้าใจชีวิตพวกเราดี ถ้ามีโอกาสจะช่วยเหลือเจือจุนในเรื่องอะไรบ้างก็ยินดี" นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ตนดีใจที่ลุงบุญยิ่งบอกว่าชาวซาเล้งวันนี้ได้จัดตั้งขึ้นมาเป็นสมาคมแล้ว ต่อไปเวลาเดือดร้อนอะไรก็จะได้ไม่อยู่ตามลำพัง อย่างน้อยมีตัวแทนที่จะไปช่วยเจรจากับกลุ่มต่างๆ เพื่อที่จะให้พวกเราได้มีสถานะชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและดีใจที่ได้มีโอกาสมาพบกับพวกเราที่ชุมชนเสือใหญ่และชุมชนใกล้เคียงวันนี้ ไปต่างจังหวัดเมื่อไหร่ถ้ามีพวกเราชาวซาเล้งอยู่ตั้งใจบอกกับปลัดกระทรวงแล้วว่า จะถือโอกาสไปพบกับพวกเราด้วย และไปเยี่ยมถามสารทุกข์สุกดิบกับพวกเราที่กระจายอยู่ทุกภาคต่างๆ ทราบว่าพวกเรามีรวมกันทั้งประเทศถึง 1.5 ล้านคนกระจายกันทำอาชีพสุจริต

รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีตัวแทนชาวอาชีพซาเล้งอยากได้สิทธิ 5,000 บาท ด้วยการขี้นทะเบียนนั้น จะลองหารือกับรัฐบาลดูว่าเข้าข่ายอาชีพอิสระที่สามารถจะได้รับเงินเยียวยาด้วยหรือไม่ ถ้าได้สามารถช่วยพูดให้จะช่วยเจรจาให้เพราะรู้ว่ายามนี้เงิน 5,000 บาทต่อเดือน ก็มีคุณค่าสำหรับชีวิตและครอบครัวที่มีภาระ บ้างลูกก็ต้องเรียนหนังสือ บางคนสามีป่วยติดเตียง ทุกคนมีภาระที่จะต้องดูแลเข้าใจความทุกข์ยากพวกเราดีจะพยายามช่วยเจรจาว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน นายจุรินทร์และกระทรวงพาณิชย์ได้สร้างประวัติศาสตร์กระทรวงพาณิชย์หรือแก้ไขปัญหาการรับซื้อเศษกระดาษแล้วทั่วประเทศไม่ต่ำ 2 บาท โดยนายจุรินทร์ได้เป็นประธานการหารือแนวทางแก้ปัญหาการนำเข้าเศษกระดาษ ทำให้กระดาษในประเทศราคาตกต่ำ โดยร่วมหารือ 4 ฝ่าย ได้แก่ ซาเล้ง ร้านรับซื้อของเก่า โรงอัดกระดาษ และโรงผลิตกระดาษ จากปัญหาราคากระดาษในประเทศตกต่ำเฉลี่ย ซื้อ-ขายกิโลกรัมละ 50 สตางค์ถึง 1 บาท ทำให้เกิดไม่เป็นธรรมต่อชาวรากหญ้าที่มีอาชีพต้นทางของอุตสาหกรรมกระดาษ และได้มอบหมายให้ทุกฝ่ายร่วมหาแนวทางร่วมกัน ที่ประชุมเห็นชอบร่วมกัน โดยขอให้มีการรับซื้อเศษกระดาษเป็นไปตามกลไกราคาตลาด เพื่อปรับให้ราคาสูงขึ้นตลอดห่วงโซ่ เป้าหมายช่วยให้ซาเล้งมีรายได้ที่ดีขึ้น และเมื่อมีสถานการณ์โรคระบาดจึงได้มีการประสานงานนำกระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยบุคคลซึ่งมีอาชีพฐานรากของสังคมซึ่งได้รับความเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการทักทายระหว่างนายจุรินทร์และประชาชนชาวซาเล้งนั้น เป็นไปด้วยความตื้นตัน เนื่องจากหลายคนประทับใจเพราะเข้าไม่ถึงถุงยังชีพและของช่วยเหลือต่างๆ เนื่องจากครอบครัวซาเล้งจำนวนมากมาเช่าบ้านอยู่ในชุมชน หรือเช่าบ้านเป็นหลังแต่การช่วยเหลืออาจจะไม่มีผู้นำชุมชนนำพา ทำให้การช่วนเหลือตกหล่น.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์