ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดตำนาน 'เจ้าพ่อป่าหวาย' พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ ด้วยวัย 96 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2563 11:49 น.
SHARE

สิ้นตำนาน 'เจ้าพ่อป่าหวาย' พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ ด้วยวัย 96 ปี เมื่อก่อนรุ่งสาง ที่ รพ.วิชัยยุทธ หลังเข้ารับการรักษามาระยะหนึ่ง ถือเป็นความสูญเสียบุคลากรมากฝีมือของกองทัพบก และเป็นผู้ก่อตั้งกองพลรบพิเศษ อดีตเคยเข้าปราบปรามกบฏ การปฏิวัติรัฐประหารมานับหลายครั้ง

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยวัย 96 ปี เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 03.07 น. ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ด้วยโรคชรา พล.อ.เทียนชัย เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2467 สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยม จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล และเข้ารับการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เริ่มรับราชการเป็นทหาร สังกัดกองทัพบก ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษป่าหวาย และเป็นผู้ก่อตั้งหน่วยทหารหน่วยนี้

ข่าวแนะนำ

หลังจากนั้นเข้ารับตำแหน่งเจ้ากรมรักษาดินแดน และรองผู้บัญชาการทหารบก ในระหว่างรับราชการทหาร ได้รับมอบหมายยับยั้งการปฏิวัติรัฐประหารหลายครั้ง อาทิ กบฏ 9 กันยา ซึ่งพันเอก มนูญ รูปขจร นายทหารนอกประจำการ ได้นำกำลังทหารเข้ายึดกองบัญชาการทหารสูงสุด และประกาศให้ พล.อ.เสริม ณ นคร เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการไปราชการต่างประเทศ พร้อมกับ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งพล.อ.เทียนชัย ในฐานะรองผู้บัญชาการทหารบก ได้รวมตัวกันต่อต้าน และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ในเวลาต่อมาหลังจากเกษียณราชการได้เข้าทำงานทางการเมือง เป็นหัวหน้าพรรคราษฎร เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล อาทิ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นอกจากนั้นยังได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทางด้านการกีฬา ได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 7 พฤษภาคม เวลา 16.00 น. ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร เวลา 17.00 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ สิริอายุ 96 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลเอกเทียนชัยพล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์เทียนชัย สิริสัมพันธ์เจ้าพ่อป่าหวายสิ้นพล.อ.เทียนชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:21 น.