สหรัฐไฟเขียว เรมดิสซิเวียร์ รักษาไวรัสมรณะ (คลิป)

ข่าว

สหรัฐไฟเขียว เรมดิสซิเวียร์ รักษาไวรัสมรณะ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2563 05:15 น.

ไทยเฮป่วยเพิ่ม 6 โล่งไม่ตายอีกวัน

ว.เทคนิคหลวงพ่อคูณ ร่วมกับอาชีวะสุรินทร์ ผลิตแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากวัสดุในท้องถิ่น ราคาต่อชุด ลดฮวบ จากนำเข้า 4-5 แสนบาท เหลือแค่ ราว 2 หมื่นบาท ขณะที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วไทยแค่ 6 ราย อยู่ใน กทม.-ภูเก็ต รักษาหายเพิ่มอีก 13 ราย รวมรักษาหายสะสม 2,732 คน เหลือนอนรักษาตัว 180 ราย จับตา เอฟดีเอสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้ยา “เรมดีสซิเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเป็นทางการ ขณะที่ผู้ติดเชื้อ ทั่วโลกเขยิบไปเรื่อยๆที่ 3.4 ล้านคน

ข่าวดีมีมาต่อเนื่อง เมื่อไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ยังคงต่ำสิบ ราย ไร้เสียชีวิตติดต่อกันหลายวัน ขณะที่ผู้ติดเชื้อในต่างประเทศ หลายที่ยอดยังไม่นิ่ง หนำซ้ำบางแห่งเพิ่งพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรก

ข่าวดีป่วยรายใหม่ 6 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 2 พ.ค.เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า เป็นข่าวดี เรายังคงตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันนี้ 6 ราย ต่ำสิบเป็นวันที่ 6 โดย 6 รายดังกล่าวเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 2 ราย คือ ภูเก็ตและ กทม. มาจากการค้นหาเชิงรุกที่ จ.ภูเก็ต 2 ราย และอยู่ที่สถานกักกันตัวของรัฐใน กทม. 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นและอินเดีย ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสม 2,966 ราย หายป่วยแล้ว 2,732 ราย อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล 180 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 54 ราย

คนไทยต่อคิวแห่กลับมาตุภูมิ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ป่วยสะสม 3,401,002 ราย มีผู้เสียชีวิต 239,602 ราย มีผู้หายป่วยแล้ว 1,081,005 ราย หรือ คิดเป็น 1 ใน 3 และสถานการณ์โลกที่น่าสนใจวันนี้ คือเมืองฮอกไกโดมีการประกาศปิดเมืองหลังเจอการระบาดรอบที่สอง ก่อนหน้านี้ในเดือน มี.ค.ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของเขาลดลงเหลือเพียงหลักหน่วยและมีการประกาศคลายล็อก ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เขาคลายล็อกเร็วเกินไปหรือไม่ กรณีของเมืองฮอกไกโดคล้ายคลึงกับของไทย เมื่อมีผู้ป่วยน้อยก็เริ่มผ่อนคลาย ของเราก็ต้องดูกันต่อไป สำหรับผู้เดินทางกลับประเทศไทยทางเครื่องบิน ยอดรวมระหว่างวันที่ 4 เม.ย.-1 พ.ค. มีทั้งสิ้น 3,584 คน จาก 24 ประเทศ โดยวันที่ 2 พ.ค.มีผู้เดินทางกลับจากประเทศคาซัคสถาน 55 คน เนเธอร์แลนด์ 50 คน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 129 คน วันที่ 3 พ.ค.จะมีผู้เดินทางกลับจากสเปน 45 คน 175 คน และรัสเซียอยู่ระหว่างการยืนยัน 70 คน

กห.สั่งรองรับคนไทยกลับ 1,433 คน

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงภาพรวมว่า วันที่ 1-6 พ.ค.นี้ จะมีคนไทยกลับจากต่างประเทศ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติ ประมาณ 1,433 ราย ทั้งจากเนปาล ปากีสถาน คาซัคสถาน อินเดีย ยูเออี ฮ่องกง สิงคโปร์ มัลดีฟส์ เนเธอร์แลนด์ รัสเซียสเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยทั้งหมดเมื่อเข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรอง จะถูกส่งเข้าพักในสถานที่กักควบคุมโรคของรัฐ ปัจจุบันยังคงมีคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบินและอยู่ในสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐรวม 2,786 ราย และยังอยู่ในสถานที่ควบคุมโรค 766 แห่งในพื้นที่จังหวัดต่างๆ 6,069 ราย

ผลิตแคปซูลย้ายผู้ป่วย

สำหรับความคืบหน้าการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในส่วนภูมิภาค เมื่อวันที่ 2 พ.ค.นางแสงดาว ศรีจันทร์เวียง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้นำอุปกรณ์ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 มอบให้แก่ รพ.ด่านขุนทด ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ป้องกันจุดคัดกรองคนไข้ 6 ตู้ กล่องป้องกันเชื้อโรคฟุ้งกระจาย 5 กล่อง หน้ากากเฟซชิลด์ 200 ชิ้น และแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ 1 แคปซูล สำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดคณะครูและนักศึกษาช่วยกันคิดค้นและประดิษฐ์ เพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ร่วมศึกษาต้นแบบกับวิทยาลัยอาชีวสุรินทร์ นำมาประยุกต์โดยใช้วัสดุที่หาได้ในบ้านเรา ราคาประมาณ 2 หมื่นบาท หากนำเข้ามาจากต่างประเทศราคาสูงถึง 4-5 แสนบาท

ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3

ส่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 ราย รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 58 ปี อาชีพแม่บ้าน รายที่สอง เป็นชายไทย อายุ 48 ปี อาชีพค้าขาย รายสุดท้ายเป็นหญิงไทย อายุ 21 ปี อาชีพพนักงานร้านสะดวกซื้อ ทั้งหมดอาศัยอยู่ในพื้นที่บางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ยืนยันในชุมชนตรวจพบจากการค้นหาเชิงรุก ปัจจุบันไม่มีอาการป่วย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 220 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 176 ราย อยู่ระหว่างรักษา 27 ราย เสียชีวิต 2 ราย จำหน่าย 1 ราย เนื่องจากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

ส่งผู้กักตัวสู่ภูมิลำเนา

ที่โรงยิมเนเซียม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส นายยะห์ยา ปะนาฆอ นอภ.เมืองนราธิวาส เป็นประธานกิจกรรมสร้างขวัญและกำลังใจส่งตัวผู้กักกัน ต.โคกเคียน จำนวน 33 คน ครบกำหนดวันกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อกลับคืนสู่ครอบครัว นอกจากนี้มอบหนังสือรับรองและมอบถุงยังชีพก่อนส่งกลับภูมิลำเนาอีกด้วย นายยะห์ยา เปิดเผยว่า ขอแสดงความชื่นชมกับผู้ผ่านการกักกันตัว รวมถึงขอบคุณเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้กับผู้กักกันตัวจนพ้นกำหนดไปได้ด้วยดี

ส่งกลับ นศ.จีนจบหลักสูตร

ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ดร.สมพงศ์ วิทยศักดิ์พันธุ์ ผอ.สถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานส่งนักศึกษาเยาวชนจีน อายุระหว่าง 19-25 ปี จำนวน 29 คน ตามโครงการแลกเปลี่ยน ระหว่างมหาวิทยาลัยเฉินตูกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาจบตามโครงการเมื่อวันที่ 30 เม.ย. กลับนครเฉินตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน โดยสายการบิน Sichuan Airine เที่ยวบิน 3u8288 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจคัดกรองและคอยอำนวยความ
สะดวกอย่างใกล้ชิด สร้างความประทับใจแก่คณะนักศึกษาชาวจีนเป็นอย่างมาก

ลุยตรวจแรงงานประมง

ที่องค์การสะพานปลา ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ รพ.สมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มแรงงานต่างด้าวเรือประมงเพิ่งเข้าฝั่ง 60 คน ด้วยการเก็บตัวอย่างน้ำลายส่งไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะทราบผลภายใน 1-2 สัปดาห์ ตามมาตรการค้นหาเชิงรุก “สมุทรสาครโมเดล” สกัดการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 มีเป้าหมายการตรวจสอบแรงงานต่างด้าว 2,100 คน เริ่มมีการทยอยตรวจตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. ขณะนี้เหลือเป้าหมายที่ต้องตรวจสอบอีก 400 คน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า จ.สมุทรสาคร มีแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียน 268,084 คน ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการค้นหาเชิงรุกค้นหาผู้ป่วย หากพบจะนำเข้าสู่การรักษาและควบคุมโรคอย่างทันท่วงที

55 คนไทยกลับจากคาซัคสถาน

วันเดียวกัน ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีกลุ่มคนไทยในต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่างๆ ทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เริ่มจากเวลา 08.30 น. กลุ่มคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศคาซัคสถาน จำนวน 55 คน ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยสายการบิน Sunday Airline เที่ยวบินที่ VSV 5070 จากเมือง Shymkent คาซัคสถาน ผู้โดยสารทั้งหมดหลังจากผ่านกระบวนการคัดกรองโควิด-19 ทำประวัติการเดินทาง ตรวจคัดกรองการติดเชื้อและด่านตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ได้นำไปเข้ากักตัวที่โรงแรมบางกอกพาเลส ย่านมักกะสัน

มาอีกสองไฟลท์มีไข้ 5 ราย

จากนั้นเวลา 16.41 น. สายการบินเคแอลเอ็มแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 875 นำคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังตกค้างในประเทศเนเธอร์แลนด์และประเทศใกล้เคียง อีกจำนวน 50 คน กลับสู่ประเทศไทยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังจากกระบวนการคัดกรองโควิด-19 ทำประวัติการเดินทาง ตรวจคัดกรองการติดเชื้อ พบผู้โดยสารมีไข้ 2 คน นำส่งโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนผู้โดยสารที่เหลือถูกเจ้าหน้าที่ได้นำไปเข้ากักตัวที่โรงแรม ฌ เฌอ จ.สมุทรปราการ กับโรงแรมเมอเวนพิค ถนนวิทยุ และเวลา 16.52 น. คนไทยที่เดือดร้อนจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังตกค้างในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำนวน 129 คน ได้เดินทางจากนครดูไบ มาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบินเอมิเรตส์ ทั้งหมดผ่านการคัดกรองการติดเชื้อ และด่านตรวจคนเข้าเมืองพบผู้โดยสารมีไข้จำนวน 3 คน เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคนำส่งโรงพยาบาลทันที ส่วนคนที่เหลือทั้งหมดเจ้าหน้าที่พาไปกักตัวที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท

ขอบคุณ จนท.ต้อนรับอบอุ่น

วันเดียวกัน กลุ่มคนไทยจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2563 และผ่านการกักตัวเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานที่กักตัวของรัฐ กลับสู่ภูมิลำเนา ในภาคเหนือและภาคอีสาน ต่างได้โพสต์ข้อความผ่านเครือข่ายออนไลน์ของชุมชนคนไทยในยูเออีแสดงความขอบคุณรัฐบาลและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้การต้อนรับและดูแลเป็นอย่างดี โดยหนึ่งในกลุ่มคนไทย 119 คน กล่าวว่า “ก่อนจะกลับเครียดนะคะ กลัวเค้ารังเกียจว่าเราเป็นภาระของสังคม แต่พอถึงเมืองไทย ทางรัฐปฏิบัติกับเราเหมือนกับอ้าแขนรับและปลอบใจ พวกคุณถึงบ้านแล้วนะ พวกเรายินดีต้อนรับ ไม่รู้ใครจะเป็นเหมือนเรามั้ย เดินอมยิ้มน้ำตาซึม ขอบคุณทุกภาคส่วนจริงๆค่ะ ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย”

สหรัฐฯอนุมัติใช้ยารักษาโควิด

สำหรับความคืบหน้าการแพร่ระบาดและความหวังในการรักษาโรคโควิด-19 ในต่างแดน วันเดียวกัน นายสตีเฟน ฮาห์น ผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ (FDA) เปิดเผยว่า เอฟดีเอได้ตัดสินใจเป็นกรณีฉุกเฉิน อนุมัติการใช้ “เรมดีสซิเวียร์” กับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 หลังผลทดสอบใช้กับผู้ป่วยก่อนหน้านี้เป็นที่น่าพอใจ ลดเวลาการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากเฉลี่ย 15 วัน เหลือ 11 วัน ขณะที่นายแดเนียล โอเดย์ ประธานบริหารบริษัทกิเลียด ไซเอินส์ ผู้ผลิตยาดังกล่าวในสหรัฐฯ กล่าวระหว่างเข้าหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า จะบริจาคยาให้โรงพยาบาลต่างๆนำไปใช้ 1.5 ล้านโดส ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าเพียงพอสำหรับผู้ป่วย 140,000 คน

แฉตรวจเชื้อต่างด้าวน้อยมาก

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในสหรัฐฯว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 30,000 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมในสหรัฐฯเพิ่มเป็นมากกว่า 1.13 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 35,000 คน ขณะที่มีกระแสร้องเรียนจากศูนย์กักกันผู้อพยพต่างด้าวในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าไม่ได้รับการดูแลจากรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้รับแจกหน้ากากอนามัยหรือถุงมือยางเพื่อป้องกันไวรัส ต้องตัดเสื้อผ้าเย็บเข้ากับที่มัดผมทำเป็นหน้ากากกันเอง และเมื่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่ารู้สึกป่วย ก็ได้รับคำแนะนำเพียงอมน้ำผสมเกลือกลั้วคอ ซึ่งจากการสอบถามไปยังหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองที่ดูแลศูนย์ดังกล่าวยอมรับว่า ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19ภายในศูนย์ต่างๆ 490 คน และผู้อพยพทั้งหมด 31,000 คน ได้รับการตรวจหาเชื้อเพียง 1,030 คน

ออกนอกบ้านแบบกล้าๆกลัวๆ

ส่วนที่สเปน รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นเชื้อเพิ่มเติม โดยอนุญาตให้ประชาชนออกจากที่พักอาศัยเพื่อออกกำลังกายได้เป็นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์ ส่งผลให้บรรยากาศในกรุงมาดริดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. เหมือนกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง แต่จากการสอบถามชาวบ้านหลายคนยอมรับว่ายังคงรู้สึกกลัวอยู่ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขสเปนรายงานวันเดียว กันว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,366 คน เสียชีวิตรายใหม่ 276 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 216,582 คน เสียชีวิตมากกว่า 25,100 คน

รมว.หมีขาวติดเชื้อเพิ่มอีกราย

ขณะที่สถานการณ์ในรัสเซียยังคงน่าวิตก หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 9,623 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 124,054 คน เสียชีวิตเพิ่มเป็น 1,222 คน รัฐบาลรัสเซียยังเปิดเผยด้วยว่าในจำนวนนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้น รวมถึงนายวลาดิเมียร์ ยาคูเชฟ รมว.กระทรวงก่อสร้างรัสเซีย ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายที่ 2 ที่ติดเชื้อถัดจากนายมิคาอิล มิชุสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

แห่โหลดแอปติดตามผู้ป่วย

สำหรับสถานการณ์ในภูมิภาคเอเชีย รัฐบาลอินเดียออกมาตรการบังคับให้พนักงานรัฐและเอกชนทุกคนใชแอปพลิเคชันติดตามตัวผ่านโทรศัพท์มือถือ ชื่ออโรคยา เซตู ที่จะเก็บข้อมูลผู้ใช้ว่าได้ไปพบปะกับใครบ้าง และจะแจ้งเตือนให้ทราบภายหลังหากบุคคลที่เข้าพบติดเชื้อโควิด-19 ส่วนที่ออสเตรเลีย มีการใชแอปพลิเคชันรูปแบบคล้ายกันที่ชื่อว่าโควิดเซฟ ซึ่งรัฐบาลเปิดเผยว่า มีผู้ดาวน์โหลดลงโทรศัพท์มือถือแล้วมากกว่า 4 ล้านคน แต่แอปพลิเคชันดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการทดสอบ ยังไม่ขอเผยข้อมูลเพิ่มเติม

ฮือฮาทวดสิงคโปร์ 102 ปีหายดี

ที่สิงคโปร์ รัฐบาลเปิดเผยว่า จะอนุญาตให้ธุรกิจบางประเภท เช่น ร้านขายยาแผนโบราณเปิดทำการในวันที่ 5 พ.ค. ตามด้วยร้านตัดผม ร้านซักรีด ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ พร้อมระบุว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 447 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 17,548 คน เสียชีวิต 16 คน กระนั้น มีข่าวดีว่านางยับ เลย์ ฮอง วัย 102 ปี ที่ถือเป็นผู้ติดเชื้อที่อายุมากที่สุดในสิงคโปร์ ได้รับการรักษาหายดีจนออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

มาเลย์กวาดจับต่างด้าวเถื่อน

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียว่า รัฐบาลมาเลเซียที่เตรียมจะผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองในวันที่ 4 พ.ค.นี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังกวาดจับกุมต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อในกลุ่มคนต่างด้าว โดยผลเบื้องต้นมีผู้ถูกจับกุมกว่า 700 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮีนจาจากเมียนมา ส่วนกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 105 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 6,176 คน เสียชีวิต 103 คน

ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 3.4 ล้านคน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสรุปสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน 212 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 3.4 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 240,000 คน โดยพบการติดเชื้อครั้งแรกในหมู่เกาะโคโมรอส ในมหาสมุทรอินเดีย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรวมในภูมิภาคยุโรปได้พุ่งทะลุ 1.5 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 140,000 คน อันดับหนึ่งของยุโรปคือสเปน ติดเชื้อ 216,582 คน เสียชีวิตมากกว่า 25,100 คน ตามด้วยอิตาลีติดเชื้อ 207,428 คน เสียชีวิตมากกว่า 28,000 คน อังกฤษติดเชื้อ 177,454 คน เสียชีวิตกว่า 27,500 คน ฝรั่งเศสติดเชื้อ 167,346 คน เสียชีวิตกว่า 25,000 คน และเยอรมนีติดเชื้อ 164,077 คน เสียชีวิตมากกว่า 6,700 คน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
  02:48

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์