"บิ๊กตู่" สั่งกองทัพเร่งสร้างความเข้าใจ แนะนำปฏิบัติ มาตรการผ่อนปรน

ข่าว

"บิ๊กตู่" สั่งกองทัพเร่งสร้างความเข้าใจ แนะนำปฏิบัติ มาตรการผ่อนปรน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 16:10 น.

โฆษก กห. เผย "บิ๊กตู่" สั่งกองทัพลงพื้นที่สร้างความเข้าใจมาตรการผ่อนปรน แนะนำการปฏิบัติของ ปชช. ให้เป็นมาตรฐานของสาธารณสุข เพื่อการควบคุมโรคโรค พร้อม เปิดโอกาสให้คนกลับจากต่างประเทศ เลือกโรงแรมที่กักตัวเอง-จ่ายเอง สถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือกได้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ค.63 ที่ ศาลาว่าการกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดฯกลาโหม ได้ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกลาโหม และประชุมร่วมกับ นขต.กห.และเหล่าทัพ เพื่อติดตามการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ (State Quarantine )

พล.ท.คงชีพ กล่าวด้วยว่า ภาพรวม ระหว่าง 1-6 พ.ค.63 จะมีคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติ โดยประมาณจำนวน 1,433 ราย จาก เนปาล ปากีสถาน คาซัคสถาน อินเดีย UAE ฮ่องกง สิงคโปร์และมัลดีฟส์ รวมทั้งจาก เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยทั้งหมดเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรองและเข้าพักในสถานที่กักควบคุมโรคของรัฐ

โฆษกกลาโหม กล่าวต่อว่า โดยสถานะปัจจุบัน ยังคงมีคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านสายการบินและอยู่ในสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ (State Quarantine) รวม 2,786 ราย และยังอยู่ในสถานที่ควบคุมโรค 766 แห่งในพื้นที่จังหวัดต่างๆ (Local Quarantine) จำนวน 6,069 ราย

ทั้งนี้ ได้เปิดโอกาสให้ผู้เดินทางกลับที่มีความประสงค์เสียค่าใช้จ่ายเอง เข้าพักในสถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) โดยความร่วมมือของภาคเอกชนภายใต้การกำกับของรัฐ เช่น โรงแรม Qiu ร่วมกับ รพ.สุขุมวิท และ โรงแรม Movenpick ร่วมกับ รพ.กรุงเทพ เพื่อเป็นทางเลือกจากสถานที่รัฐกำหนด

"พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้ ศปม.โดยทุกเหล่าทัพร่วมกับตำรวจและฝ่ายปกครอง ตรวจคัดกรองและอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน รวมทั้งให้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจ ให้คำแนะนำและกำกับการปฏิบัติของประชาชนในกิจกรรมต่างๆ ที่รัฐผ่อนปรน โดยให้อยู่ในความไม่ประมาทและเป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขที่กำหนดในระหว่างที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคอยู่ พร้อมทั้งย้ำ ขอให้ประสานทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งในชุมชนเขตเมืองและชนบทควบคู่กันไปอย่างใกล้ชิด" โฆษกกลาโหมกล่าว

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า หลังการประชุม รมช.กลาโหม ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่วนราชการต่างๆ ที่ปฏิบัติงาน ณ สถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ โรงแรมรัตนโกสินทร์ และโรงแรมบางกอกพาเลซ กทม. พร้อมทั้งรับทราบปัญหาและการบริหารจัดการในแต่ละพื้นที่ เพื่อปรับการทำงานร่วมกันในภาพรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์