ผบ.ทสส.นำทีมตรวจห้างฯ ย้ำสุรา ต้องซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน

ข่าว

ผบ.ทสส.นำทีมตรวจห้างฯ ย้ำสุรา ต้องซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 14:54 น.

 ผบ.ทสส. ในฐานะศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดฯ ร่วมกับ ผบ.ตร. ตรวจความเรียบร้อยศูนย์การค้า "สยามพารากอน" ที่จะกลับมาเปิดในวันที่ 3 พ.ค. ตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล 

เวลา 12.00 น. วันที่ 2 พ.ค. พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ตรวจความพร้อมของห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กทม. ที่จะกลับมาเปิดดำเนินการในวันที่ 3 พ.ค. 63

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่าในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศบค.) ได้มาสุ่มตรวจการเตรียมความพร้อมของกิจการห้างสรรพสินค้าที่ได้รับอนุมัติ เปิดให้ประชาชนที่จะมาเข้าใช้บริการ หลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรน และแนะนำการปรับมาตรฐานให้เป็นไปตามแนวทางรัฐ ซึ่งห้างพารากอนได้เตรียมการดีพอสมควร โดยจะเน้นการจำกัดปริมาณของคนในแต่ละตารางเมตรไม่ให้ใกล้ชิดกันเกินไป แต่ยังมีเรื่องการจัดเจลล้างมือ และอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ยังไม่ทั่วถึงทุกจุด

ส่วนร้านอาหารต่างๆ นั้น หลังมีมาตรการผ่อนปรนก็ยังคงห้ามรับประทานที่ร้าน โดยให้นำกลับบ้านเท่านั้น รวมทั้งการอนุญาตให้จำหน่ายสุราให้กลับไปดื่มที่บ้าน ก็เพราะรัฐบาลต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเพื่อให้เศรษฐกิจพอที่จะเดินหน้าไป แต่ไม่ได้สนับสนุนให้มารวมกลุ่มสังสรรค์ในเคหสถาน ถึงอย่างไรประชาชนยังต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังตามแนวทางที่สาธารณสุขกำหนดกำหนด

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการบูรณาการประชุมร่วมหลายหน่วยงาน จะพิจารณาว่าการผ่อนปรนเรื่องการขายสุราทำให้เกิดผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งจะประเมินกันทุกสัปดาห์ ส่วนเรื่องการจำหน่ายสุรายึดข้อกฎหมายตามเดิม แม้มีการผ่อนคลาย ก็ยังไม่อนุญาตให้ดื่มสุราในที่สาธารณะ โดยให้ดื่มในเคหสถานเท่านั้น กรณีดื่มในบ้านตัวเอง หากเป็นกลุ่มเครือญาติกันเองก็ให้ดูตามความเหมาะสม แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่นหากเรียกเพื่อนฝูงหรือคนจากที่อื่นมาดื่มกินกันก็ไม่ได้ ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วคอยตรวจตราสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรน หรือได้รับแจ้งมั่วสุม

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการเฝ้าระวังกลุ่มคนที่เดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังช่วงวันหยุดที่ผ่านมานั้น ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของแต่ละจังหวัดซึ่งอาจมีแนวทางจัดการที่ต่างกัน

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องของการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมต่างๆ โดยอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ด ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต และร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ธนาคาร ที่ทำการหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจเท่านั้น

ส่วนแผนกร้านอาหารให้เปิดได้เฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่น ทางห้างสรรพสินค้าต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งให้พนักงานแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ตใส่หน้ากากอนามัย และเฟซชิลด์ พร้อมติดตั้งแผ่นใสกั้นระหว่างพนักงานเคาน์เตอร์เก็บเงินกับผู้ซื้อสินค้า และได้ตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์